Nghệ An: Úng ngập dài ngày, dịch bệnh rình rập

(Dân trí) - Mưa to kéo dài trên diện rộng đã làm cho nhiều vùng của Nghệ An bị ngập sâu trong nước suốt mấy ngày qua. Trong đó, Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn… là những địa phương gánh nặng hậu quả nặng nhất.

Đặc biệt, người dân các xã Hưng Lĩnh, Hưng Long của huyện Hưng Nguyên đã gần một tháng nay phải sống chung với nguồn nước bị ô nhiễm do ngập lụt.       

 

Nước ngập tràn khắp nơi không thoát nổi. Hàng ngàn nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm của người dân chôn dưới tầng nước ứ đọng; phân lợn, trâu, bò và đủ các thứ chất thải xú uế nổi lềnh phềnh trên mặt nước. Nguồn nước này có nguy cơ gây ra nhiều loại dịch bệnh, đặc biệt là tiêu chảy cấp và sốt xuất huyết, nếu như chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý kịp thời.

 

Nghệ An: Úng ngập dài ngày, dịch bệnh rình rập - 1

Nhà người dân này ngày 20/10 ngập sâu trên 1,2m. 

 

Được biết, hiện tại Hưng Nguyên đang có dịch sốt xuất huyết. Một số huyện khác của Nghệ An như Quỳnh Lưu và Diễn Châu cũng đang phải đối đầu với dịch tiêu chảy cấp.

Điều đáng nói là cho đến thời điểm này, chính quyền địa phương vẫn bình thản chấp nhận “sống chung với lũ”, không có biện pháp nào tác động đến hệ thống kênh mương thoát nước.

 

Anh Nguyễn Văn Khang, xóm 9B, xã Hưng Lĩnh cho biết: “Khu vực này nằm ở vùng trũng, trong khi đó hệ thống kênh mương thoát nước dân sinh từ lâu đã xuống cấp nghiêm trọng mà không được chính quyền địa phương quan tâm. Lúc nào mưa xuống là ngập, không chỉ ngập ngày 1-2 ngày mà có khi cả tháng trời…”.

 

Nghệ An: Úng ngập dài ngày, dịch bệnh rình rập - 2
 Nhiều đoạn trên đê Tả Lam sạt lở nghiêm trọng.

 

Tình trạng mưa lớn kéo dài cũng đã làm đê Tả Lam (hay còn gọi là đê 42) - tuyến đê xung yếu bảo vệ sự sống cho hàng ngàn người dân hai huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên và một phần Thành phố Vinh hiện đang có tình trạng xảy ra xói lở nghiêm trọng, nguy cơ vỡ đê rất cao.

 

Ngoài ra, mưa lũ còn gây ngập úng hàng trăm ha lúa đông xuân, hàng chục ngôi nhà ở phường Thu Thuỷ, TX Cửa Lò ngập sâu từ 50cm đến 1m...

 

Nghệ An: Úng ngập dài ngày, dịch bệnh rình rập - 3

 Mưa lớn đẩy bèo tây dạt dài hàng cây số dọc bãi biển Cửa Lò, Cửa Hội. Theo tính toán của người dân, phải cần đến hàng trăm chuyến xe ôtô mới dọn sạch được số bèo này.

 

Theo báo cáo mới nhất từ Ban PCLB tỉnh Nghệ An, tính đến 20 giờ tối qua, trên địa bàn tỉnh có: Một nhà máy chế biến bị ngập phải ngừng sản xuất; đê Tả Lam bị trượt mái đoạn qua địa bàn huyện Đô Lương dài gần 100m, sâu 1,2m rộng 10m có khả năng ăn sâu và nguy cơ vỡ bờ đê này. 

 

Tỉnh lộ 533, đoạn qua địa bàn xã Nam Lộc (huyện Nam Đàn) ngập 3,6m và tỉnh lộ 534 đoạn qua địa bàn xã Nghi Phương bị ngập sâu từ 50cm-1m dài 200m làm ách tắc giao thông trong nhiều giờ; đường giao thông sạt lở gần 20.000m; 40 cột điện hạ thế bị đổ, hàng ngàn cây công nghiệp, cây ăn quả bị đổ và hư hỏng nặng; hơn 1.000ha lúa mất trắng…

 

Ước tính thiệt hại ban đầu 21,7 tỷ đồng.

 

Nguyễn Duy - Duy Tuyên