Nghệ An: Thành phố gần nửa triệu dân dỡ chốt liên xã, giữ 14 chốt cửa ngõ

(Dân trí) - Ngày 13/9, Thành phố Vinh (Nghệ An) tháo dỡ 29 chốt kiểm soát liên xã tiếp giáp hai huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc. Và duy trì 14 chốt cửa ngõ để kiểm soát người và phương tiện ngoại tỉnh ra, vào.

Cuối chiều ngày 13/9, ông Trần Ngọc Tú, Chủ tịch UBND TP Vinh (Nghệ An) đã ký văn bản điều chỉnh nội dung quản lý người và phương tiện ra, vào địa bàn. Văn bản này được ký chỉ sau chưa đầy một ngày thành phố này thực hiện kế hoạch điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch khi chuyển sang Chỉ thị 15.

Nghệ An: Thành phố gần nửa triệu dân dỡ chốt liên xã, giữ 14 chốt cửa ngõ - 1

TP Vinh vẫn duy trì 14 chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra, vào thành phố (Ảnh: Hoàng Lam).

Theo đó, 29 chốt kiểm soát trên các đường liên thôn, liên xã tiếp giáp với các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc do UBND các phường, xã thành lập sẽ được tháo dỡ từ chiều 13/9.

Thành phố tiếp tục duy trì hoạt động của 14 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến đường chính do thành phố thành lập. Đây là các chốt được lập ở các khu vực cửa ngõ ra, vào TP Vinh, tiếp giáp với tỉnh Hà Tĩnh, huyện Hưng Nguyên và Nghi Lộc (Nghệ An).

Được biết, TP Vinh (Nghệ An) có diện tích gần 105 km2, với dân số gần nửa triệu người.

Các chốt này có nhiệm vụ kiểm soát y tế với người ngoại tỉnh, người đến và trở về từ vùng thực hiện Chỉ thị 16 và cao hơn theo hướng dẫn của ngành y tế và ngành giao thông. Trước mắt nếu không có mã QR code còn hiệu lực thì yêu cầu có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72h kể từ khi xét nghiệm, thực hiện kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế.

Như Dân trí đã thông tin trước đó, từ ngày 13/9, TP Vinh và huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Nghi Lộc, Diễn Châu, thị xã Cửa Lò của tỉnh Nghệ An chuyển từ thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15. Các địa phương còn lại của tỉnh này thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 19.

Nghệ An: Thành phố gần nửa triệu dân dỡ chốt liên xã, giữ 14 chốt cửa ngõ - 2

Các chốt kiểm soát cửa ngõ TP Vinh có nhiệm vụ kiểm soát y tế với người ngoại tỉnh, người đến và trở về từ vùng thực hiện Chỉ thị 16 và cao hơn. Người dân trong tỉnh Nghệ An ra, vào TP Vinh không cần phải xét nghiệm SARS-CoV-2.

TP Vinh vẫn duy trì kiểm soát người và phương tiện ra, vào thành phố thông qua các chốt kiểm soát. Người dân ra, vào thành phố phải xuất trình giấy báo kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, giấy tờ tùy thân để đối chiếu. Tại một số chốt cửa ngõ, TP Vinh còn yêu cầu người dân ra, vào phải có giấy đi đường do UBND các xã cấp, ghi rõ điểm đến và điểm đi.

Quy định này đã gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, đặc biệt là người dân ở những địa phương đang thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 19.

Trao đổi với PV Dân trí sau đó, đại diện TP Vinh cho biết việc yêu cầu phải có giấy đi đường mới được ra, vào thành phố là do các lực lượng thực thi chưa hiểu đúng nội dung kế hoạch, hướng dẫn. Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, UBND TP Vinh đã chỉ đạo công an thành phố, thông tin tới các chốt kiểm soát không yêu cầu người dân đi qua chốt phải có giấy đi đường.

Như vậy, với điều chỉnh mới nhất, người dân Nghệ An khi ra, vào TP Vinh không phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 và không cần giấy đi đường như trong ngày 13/9.

Tin liên quan
Đang được quan tâm