Nghệ An: Nhiều người miền núi dính “bẫy” Muaban24

Dân trí Chưa từng một lần sử dụng máy vi tính nhưng chị N. vẫn đăng ký mua 2 gian hàng của Muaban24 để “kinh doanh”. Chỉ vì nhẹ dạ cả tin mà giờ đây chị N. cũng như nhiều người dân miền núi Nghệ An đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ bởi cơn “lốc” Muaban24.

Liên tiếp trong những ngày qua, những sai phạm của của Công ty Cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến (Muaban24) được Dân trí phản ánh và đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng đã khiến nhiều người dân ở Nghệ An từng tham gia mua các gian hàng điện tử (GHĐT) của Muaban24 hoang mang. Trong khi đó, không ít người tỏ ra “bất ngờ” vì không nghĩ mình lại dễ bị rơi vào “bẫy” của Muaban24 và vẫn nuôi hy vọng vớt vát lại được số tiền đã trót bỏ ra để mua các GHĐT.

Chúng tôi có mặt tại thị trấn huyện miền núi Tân Kỳ (Nghệ An) nằm cách thành phố Vinh gần 100km, nơi đây vốn yên bình thì những ngày nay bỗng “dậy sóng” khi hàng loạt người tham gia mua các GHĐT của Muaban24 bị vỡ nợ. Nhiều "ông chủ nhỏ" tại đây cũng đã hoãn các cuộc họp "giao ban" và bảo đang bận đi công tác cuối tuần mới về. Chị Bùi Thị N. (xóm Kỳ Minh, xã Kỳ Sơn, huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An) - một nạn nhân của Muaban24 cho biết: “Tôi làm thợ may từ lâu chẳng biết gì về máy tính đâu nhưng khi nghe người bạn giới thiệu một công việc dễ kiếm tiền trên mạng nên tôi cũng thử xem thế nào. Đến nơi thì có một nhóm người ăn mặc lịch sự giới thiệu chỉ cần bỏ ra 5,2 triệu đồng để mua một gian hàng kinh doanh trên mạng với đầy đủ các mặt hàng mà giá cả lại được chiết khấu từ 10-30%. Nhưng gần một tuần nay những người kia đã hoãn không làm việc nữa mà bảo đi họp ở đâu đó cuối tuần mới về và tôi cũng có nghe mọi người nói hình như bị công an theo dõi rồi thì phải...”. 

Chị Bùi Thị N. (xóm Kỳ Minh, xã Kỳ Sơn, Tân Kỳ, Nghệ An) trình bày sự việc với PV
Chị Bùi Thị N. (xóm Kỳ Minh, xã Kỳ Sơn, Tân Kỳ, Nghệ An) trình bày sự việc với PV

Để có tiền mua 2 GHĐT chị N. đã phải vay “nóng” 9,1 triệu đồng thế nhưng sau hai tháng chị N. vẫn chưa từng một lần ghé vào “cửa hàng” của mình để kinh doanh. Với lý do, chị không biết internet, cũng không có ai bày dạy và cũng chẳng biết mò mẫm thế nào về gian hàng của mình. “Các tiếp thị MB24 nói tôi phải giới thiệu thêm khách mới có tài khoản mới và nếu cứ giới thiệu được một khách thì tôi được 1,5 triệu đồng, mời được cặp đôi sẽ được hưởng gián tiếp thêm 320 ngàn đồng nữa. Sau một thời gian tôi không mời thêm được ai thì các tiếp thị MB24 liên tục thúc giục tôi kiếm người mua gian hàng để được nâng lên khách hàng "VIP" và sẽ được thưởng 130 triệu đồng. Đến bây giờ tôi chưa thấy chi các chú à, tiền bỏ ra rồi giờ có lấy lại được không nhỉ”, chị N. kể chiêu thức của tiếp thị của nhân viên MB24.

Cùng cảnh ngộ với chị N., anh N.V.H. ở xã Kỳ Sơn, Tân Kỳ cũng đang “khóc dở mếu dở” với GHĐT. Được một người bạn quen biết giới thiệu công việc sinh lãi “khủng” mà lại nhàn hạ, anh H. về bàn với vợ bán đi đàn lợn con, góp thêm tiền để đủ mua 3 GHĐT. Sau khi mua 3 GHĐT không có hóa đơn, chứng từ anh H. chỉ được cấp thẻ “hội viên” của Muaban24. “Tiền lãi đâu chưa thấy mà giờ mấy người bạn của tôi, anh em trong họ hàng nghe tôi cũng tham gia mua GHĐT cả. Tôi đã bị lừa rồi mấy người bạn của tôi cũng bị tôi lừa”, anh H. chua chát.

Thông tin về các đối tượng cầm đầu Muaban24 bị cơ quan công an bắt giữ để điều tra khiến anh "vỡ mộng” làm giàu. Anh H. cho biết: “Tôi cũng như nhiều người khác không biết gì bán hàng qua mạng nhưng chỉ vì một phút nhẹ dạ mà giờ mất trắng hơn 10 triệu đồng. Chúng tôi muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ sự tình giúp chúng tôi lấy lại được đồng nào hay đồng ấy”.

Chị Bùi Thị N. (xóm Kỳ Minh, xã Kỳ Sơn, Tân Kỳ, Nghệ An) trình bày sự việc với PV
"Mỗi ngày có hàng chục người vào nghe các tiếp thị tư vấn" - chị S. chủ quán cà phê mà Muaban24 dùng làm địa điểm tư vấn

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, hiện nay thì số người mua GHĐT từ Muaban24 trên địa bàn huyện Tân Kỳ có thể lên đến hàng trăm người chủ yếu là giáo viên, công chức, người về hưu… Hoạt động của Muaban24 tại đây bắt đầu từ tháng 4/2012 khi một cô giáo mầm non tên Thanh (xóm Kỳ Minh, xã Kỳ Sơn, Tân Kỳ) giới thiệu “làn sóng văn minh thương mại điện tử” cho mọi người. Ban đầu, địa điểm hoạt động chủ yếu tại một quán cà phê trên đường mòn Hồ Chí Minh. Theo người dân ở đây, sau khi thành lập được một đường giây tại đây, nhóm Muaban24 đã bao hẳn luôn tầng 2 của quán cà phê này và lôi kéo mỗi ngày hằng trăm người đến để được tư vấn, giới thiệu... 
 
Sau một thời gian dài có  nhiều người đến và để dễ dàng hoạt động hơn, chi nhánh Muaban24 được chuyển đến căn nhà hai tầng của gia đình bà S.V. ở khối 9, thị trấn Tân Kỳ. Mọi hoạt động diễn ra khá kín đáo, chỉ có những người nào có nhu cầu mới được các tiếp thị chào mời lắng nghe các buổi thuyết trình.

Sáng ngày 2/8, trong khi Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Hà Nội ra lệnh bắt khẩn cấp 4 đối tượng cầm đầu Muaban24 thì hoạt động của mạng lưới “chân rết” ở thị trấn Tân Kỳ (Nghệ An) bỗng dưng lắng xuống đến lạ thường. Ngôi nhà hai tầng tại khối 9, thị trấn Tân Kỳ dùng làm địa điểm làm việc của chi nhánh Muaban24 Tân Kỳ cửa đóng im ỉm. Phía trong ngôi nhà vẫn còn treo tấm pa-nô “Công ty Cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến chi nhánh huyện Tân Kỳ”. 

Chi nhánh Muaban24 tại thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ, Nghệ An
Chi nhánh Muaban24 tại thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ, Nghệ An 

“Mấy ngày trước, người ra vào nhà này còn tấp nập lắm, không hiểu tại sao hai hôm nay không thấy ai đến nữa”, chị N.T.B - một người dân sống gần khu vực này cho biết.

Trong vai một người cần mua gian hàng để kinh doanh, PV Dân trí đã liên lạc với một người phụ nữ tên Dung (khối 3, Thị trấn Tân Kỳ, Nghệ An) để nhờ Dung “tư vấn” mở 3 gian hàng. Qua điện thoại, Dung hứa chắc nịch rằng: Hiện nay công ty đang tạm nghỉ một vài ngày để nâng cấp hệ thống, một vài ngày sau Dung sẽ bay từ Hà Nội về Nghệ An để làm việc với “khách hàng”.
 
Tuy nhiên, theo nhiều người dân tại thị trấn miền núi Tân Kỳ thì nhóm người đại diện Chi nhánh Muaban24 tại đây đã "cao chạy xa bay" nhưng nhiều vẫn chưa hề hay biết. Hiện "làn sóng" những người trong đường giây Muaban24 tại huyện miền núi Tân Kỳ đang hoang mang lo lắng mà chẳng biết hỏi ai bây giờ đang làm xôn xao dư luận tại đây.
 
Trao đổi với PV Dân trí sáng ngày 3/8,ông Đại tá Dương Phúc Thành, Trưởng CA huyện Tân Kỳ cho biết, đúng là mấy tháng trước đây có tình trạng mạng Muaban24 hoạt động tại đây và cũng đã có một số người bị lừa. Tuy nhiên, thời gian gần đây không thấy nhóm này xuất hiện. Còn việc hoạt động nhóm Muaban24 tại nhà bà S.V như phóng viên nói thì chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại và có câu trả lời trong thời gian sớm nhất.
 
Nguyễn Duy - Doãn Hòa
Tag :
MỚI NHẤT
Tàu cứu hộ bốc cháy đùng đùng khi đang neo đậu
Tàu cứu hộ bốc cháy đùng đùng khi đang neo đậu

(Dân trí) - Đang neo đậu trên cảng, một tàu cứu hộ và xử lý dầu tràn ở cảng Quy Nhơn bỗng nhiên phát nổ và cháy dữ dội.

Thứ bảy, 04/08/2012 - 10:29

Cháy nhà, ba mẹ con bỏng nặng
Cháy nhà, ba mẹ con bỏng nặng

(Dân trí) - Vào khoảng 17 giờ ngày 3/8, một vụ hoả hoạn xảy ra ở phường 2 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đã thiêu rụi phòng ngủ của một gia đình, làm 3 mẹ con bỏng nặng.

Thứ bảy, 04/08/2012 - 09:54

Chủ cây xăng muốn khách hàng phải tắt hẳn di động
Chủ cây xăng muốn khách hàng phải tắt hẳn di động

Nhiều người cho rằng hành vi sử dụng điện thoại tại cây xăng bị xử phạt nặng khó thực hiện và quy định cũng còn có điều chưa rõ.

Thứ bảy, 04/08/2012 - 09:31

Tiêu hủy hơn 500 con gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc
Tiêu hủy hơn 500 con gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Ngày 3/8, tin từ Chi cục Thú y tỉnh Quảng Bình, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng chức năng tiêu hủy 536 con gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc tại trang trại của ông Hoàng Thành Đồng, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình).

Thứ bảy, 04/08/2012 - 09:05

Người dân nỗ lực cứu 5ha rừng thông bị cháy
Người dân nỗ lực cứu 5ha rừng thông bị cháy

(Dân trí) - Giữa lúc trời nắng, oi bức, rừng thông tại xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc bốc cháy ngùn ngụt. Chính quyền huyện Nghi Lộc đã phải huy động bộ đội, công an, kiểm lâm và hàng trăm người dân đội nắng dập lửa.

Thứ bảy, 04/08/2012 - 08:42

Nạn nhân ở TPHCM lên tiếng tố cáo Muaban24
Nạn nhân ở TPHCM lên tiếng tố cáo Muaban24

(Dân trí) - Bên cạnh một số “tín đồ” của Muaban24 tại TPHCM vẫn trung thành và gắng gượng duy trì hoạt động của mạng lưới mình thì cũng đã xuất hiện nhiều người tại chi nhánh này tố cáo việc kinh doanh gian dối của Muaban24.

Thứ bảy, 04/08/2012 - 08:05

Xe cảnh sát “ngâm mình” dưới đập nước
Xe cảnh sát “ngâm mình” dưới đập nước

(Dân trí) - Một chiếc xe cảnh sát đang lưu thông trên quốc lộ 1A bỗng lao xuống đập Ba Khe. Tài xế nhanh chân thoát thân.

Thứ bảy, 04/08/2012 - 07:58

Triệu tập Giám đốc, Phó GĐ Muaban24 chi nhánh Thanh Hóa
Triệu tập Giám đốc, Phó GĐ Muaban24 chi nhánh Thanh Hóa

(Dân trí) - Sau một thời dài hoạt động với nhiều dấu hiệu sai phạm, văn phòng MB24 chi nhánh Thanh Hóa đã đóng cửa. Cơ quan CSĐT cũng đã có giấy triệu tập GĐ, PGĐ và một số thành viên của MB24 Thanh Hóa.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-2023/Dau-hieu-lua-dao-cua-Muaban24.htm'><b> >> Dấu hiệu lừa đảo của Muaban24</b></a>

Thứ bảy, 04/08/2012 - 07:45

Vụ bò tót chết sau cứu hộ: Liều thuốc mê là giọt nước tràn ly
Vụ bò tót chết sau cứu hộ: Liều thuốc mê là giọt nước tràn ly

(Dân trí) - Chiều 3/8, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Viết Hoạch, Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh TT-Huế cho biết đã xác định được nguyên nhân cuối cùng về vụ bò tót chết.

Thứ bảy, 04/08/2012 - 06:57

Tuyên dương các tập thể, cá nhân cứu người vụ thảm nạn Sêrêpốk
Tuyên dương các tập thể, cá nhân cứu người vụ thảm nạn Sêrêpốk

(Dân trí) - Chiều 3/8, Ban ATGT tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Ban Thi đua Khen thưởng và Công an tỉnh đã tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn trong vụ thảm nạn Sêrêpốk khiến 34 người thiệt mạng hôm 17/5 vừa qua.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-1986/34-nguoi-chet-tham-trong-vu-tai-nan-kinh-hoang.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;34 người chết thảm trong vụ tai nạn kinh hoàng</b></a>

Thứ bảy, 04/08/2012 - 06:44

Miền Bắc nắng nóng gay gắt hai ngày cuối tuần
Miền Bắc nắng nóng gay gắt hai ngày cuối tuần

(Dân trí) - Nắng nóng gay gắt tiếp diễn trên diện rộng còn diễn ra hầu khắp các địa phương miền Bắc và miền Trung. Khu vực Hà Nội nắng nóng trên 37 độ C.

Thứ bảy, 04/08/2012 - 06:05

Cán bộ xã “mất tích” cùng 100 triệu đồng đột ngột trở về
Cán bộ xã “mất tích” cùng 100 triệu đồng đột ngột trở về

Chiều 3-8, Công an huyện Hải Lăng (Quảng Trị) cho biết ông Nguyễn Ngọc Lai (30 tuổi, cán bộ phụ trách công tác thương binh-xã hội-xóa đói giảm nghèo xã Hải Hòa) sau 1 tuần “mất tích” cùng 100 triệu đồng đã ra trình diện.

Thứ bảy, 04/08/2012 - 05:50

ĐÁNG QUAN TÂM
"Thúc" tiến độ xây dựng hạ tầng phục vụ điện hạt nhân Ninh Thuận
"Thúc" tiến độ xây dựng hạ tầng phục vụ điện hạt nhân Ninh Thuận

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ KH-CN sớm hoàn thành, trình Thủ tướng phê duyệt đề án xây dựng hạ tầng quốc gia phục vụ điện hạt nhân. Đề xuất về quy trình rút gọn xây dựng cũng được Phó Thủ tướng tán thành.

Thứ sáu, 03/08/2012 - 06:46

Thủ tướng phê bình 6 tỉnh có số người chết vì TNGT tăng cao
Thủ tướng phê bình 6 tỉnh có số người chết vì TNGT tăng cao

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê bình 6 tỉnh có số người chết vì tai nạn giao thông (TNGT) tăng cao trong 6 tháng đầu năm, bao gồm: Lai Châu, Bắc Ninh, Kom Tum, Đồng Nai, Đắk Lắk và Hải Dương.

Thứ sáu, 03/08/2012 - 06:04

Thương tâm một vụ thai phụ uống thuốc sâu tự vẫn
Thương tâm một vụ thai phụ uống thuốc sâu tự vẫn

(Dân trí) - Khi người nhà phát hiện thì chị L. đang có biểu hiện co giật, sùi bọt mép. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng chị L. đã tử vong cùng thai nhi 8 tháng tuổi trong bụng.

Thứ sáu, 03/08/2012 - 05:35

Tin con đỗ ĐH, nhiều phụ huynh “đổ xô” về Hà Nội tìm nhà trọ
Tin con đỗ ĐH, nhiều phụ huynh “đổ xô” về Hà Nội tìm nhà trọ

(Dân trí) - Mặc dù hiện nay các trường ĐH, CĐ chưa chính thức công bố điểm chuẩn nhưng nhiều bậc phụ huynh từ các tỉnh đã đổ về Hà Nội tìm nhà trọ cho con vì lo sẽ “cháy” phòng vào dịp nhập học tới. “Cò mồi” nhà trọ cũng được dịp hốt bạc.

Thứ sáu, 03/08/2012 - 05:33

Di dời khẩn cấp gần 360 hộ dân do thiên tai
Di dời khẩn cấp gần 360 hộ dân do thiên tai

(Dân trí) - Trước nhu cầu di dân khẩn cấp trước mùa mưa lũ năm 2012, UBND tỉnh Quảng Nam vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ kinh phí di dân khẩn cấp 358 hộ dân trong kế hoạch năm 2012. Tổng kinh phí thực hiện khoảng 27,5 tỉ đồng.

Thứ sáu, 03/08/2012 - 05:11

Ông Huỳnh Vĩnh Ái được tái bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL
Ông Huỳnh Vĩnh Ái được tái bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định tái bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL đối với ông Huỳnh Vĩnh Ái. Ông Ái giữ chức vụ này từ năm 2007 đến nay.

Thứ sáu, 03/08/2012 - 05:05

2 nữ du khách nước ngoài chết chưa rõ nguyên nhân
2 nữ du khách nước ngoài chết chưa rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Chiều ngày 3/8, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, hai nữ du khách nước ngoài đã tử vong sau khi được chuyển vào cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Thứ sáu, 03/08/2012 - 04:21

“Giới truyền thông còn nhiều việc phải làm”
“Giới truyền thông còn nhiều việc phải làm”

Đó là ý kiến của ông Dương Danh Dy, nguyên tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc) từ năm1993-1996, trong chiến lược bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa.

Thứ sáu, 03/08/2012 - 04:12

Những vụ cưỡng dâm trẻ em gây nhức nhối toàn xã hội!
Những vụ cưỡng dâm trẻ em gây nhức nhối toàn xã hội!

(Dân trí) - Bà Võ Thị Hoàng Yến, Thạc sĩ chuyên ngành Nghiên cứu hành vi và phát triển con người (ĐH Mở TPHCM) đã thốt lên như thế khi chia sẻ về những vụ hãm hiếp, giết hại trẻ em chấn động dư luận xảy ra thời gian gần đây.

Thứ sáu, 03/08/2012 - 03:55

Trẻ nghèo nhọc nhằn kiếm sống ngày hè
Trẻ nghèo nhọc nhằn kiếm sống ngày hè

(Dân trí) - Những đứa trẻ cả người nhuộm bùn mải mê kéo lưới, những đứa trẻ còng lưng kéo lúa, những đứa trẻ miệt mài săn chuột, lột vỏ nhãn hòng kiếm bộ quần áo cho năm học mới. Những đứa trẻ ấy ta có thể gặp bất cứ đâu, khắp ĐBSCL.

Thứ sáu, 03/08/2012 - 03:37

Năm nay Trung Trung Bộ sẽ hứng chịu 3-4 cơn bão
Năm nay Trung Trung Bộ sẽ hứng chịu 3-4 cơn bão

(Dân trí) - Ngày 2/8, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống lụt bão năm 2011 và triển khai nhiệm vụ năm 2012.

Thứ sáu, 03/08/2012 - 01:46

Hà Nam: Công an kiểm tra chi nhánh Muaban24
Hà Nam: Công an kiểm tra chi nhánh Muaban24

(Dân trí) – Sau khi Dân trí thông tin “Hà Nam Muaban24 vẫn hoạt động rầm rộ” thì vào khoảng hơn 9h sáng nay (3/8) cơ quan công an tỉnh Hà Nam đã có mặt tại nhánh Muaban24 đóng tại địa chỉ số 203 Đường Biên Hòa (TP. Phủ Lý – Hà Nam) để kiểm tra.

Thứ sáu, 03/08/2012 - 01:38