Nghệ An lại đóng cửa karaoke, massage từ hôm nay

(Dân trí) - Sau một tháng thực hiện "thích ứng an toàn", Nghệ An có thêm 1.500 F0 mới. Từ hôm nay (23/11), các hoạt động kinh doanh karaoke, massage, bar, vũ trường... phải dừng hoạt động.

Chiều tối ngày 22/11, UBND tỉnh Nghệ An ban hành văn bản hỏa tốc về việc tăng cường triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, vào ngày 21/10, địa phương này ban hành kế hoạch triển khai "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", áp dụng cho tất cả huyện, thành, thị xã.

Nghệ An lại đóng cửa karaoke, massage từ hôm nay - 1

Xã Tam Hợp (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong khu vực phong tỏa sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 cộng đồng (Ảnh: Trung Thành).

Đến hết ngày 21/11, tỉnh Nghệ An ghi nhận thêm 1.424 trường hợp mắc Covid-19 mới (trong khi đó cả giai đoạn trước đó có 2.167 ca F0), gần 150 ca F0 ngoài cộng đồng, chưa xác định được nguồn lây ở nhiều địa phương. Nhiều huyện, thị phát sinh nhiều ổ dịch mới, phức tạp, liên quan đến trường học, cơ sở y tế...

Trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 22/11, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, trong vòng một tháng qua, mặc dù số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh tăng cao nhưng phần lớn bệnh nhân có triệu chứng nhẹ; số bệnh nhân có triệu chứng nặng giảm sâu so với trước đó. 

Trước nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trên diện rộng, tỉnh Nghệ An đã quyết định áp dụng một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch.

Cụ thể, đối với các địa bàn được đánh giá cấp độ dịch cấp 3, cấp 4 phải triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định tại Quyết định số 3896/QĐ-UBND ngày 21/10 của UBND tỉnh.

Đến hết ngày 22/11, tỉnh Nghệ An có 3.723 bệnh nhân Covid-19, 2.868 bệnh nhân đã khỏi bệnh và ra viện, 26 trường hợp tử vong, đang điều trị là 829 bệnh nhân.

Chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị chịu trách nhiệm triển khai có hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn; tăng cường công tác rà soát, giám sát người trở về từ các vùng cấp độ dịch cấp 3, cấp 4 trong và ngoài tỉnh, khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc di chuyển không cần thiết từ các vùng nguy cơ rất cao (cấp 4) đến các khu vực có cấp độ dịch thấp hơn.

Các hoạt động trong nhà như hội họp, tập huấn, hội thảo… (trừ hoạt động dạy học của ngành giáo dục), không được quá 30 người. Những hoạt động có 100% người đã tiêm đủ 2 liều vaccine, đã khỏi bệnh hoặc có xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định được phép không quá 100 người tham gia. Tổ chức đám tang, đám cưới có giám sát của chính quyền địa phương không quá 30 người.

Nghệ An lại đóng cửa karaoke, massage từ hôm nay - 2

Lực lượng chức năng phường Trường Thi (TP Vinh, Nghệ An) phát hiện 13 nam nữ thanh niên đang tụ tập hát karaoke, không thực hiện các quy định về phòng, chống Covid-19 vào hồi tháng 8/2021 (Ảnh: H.Lam).

Về hoạt động ngoài trời, nếu 100% người đã tiêm đủ 2 liều vaccine, đã khỏi bệnh hoặc có xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định được phép không quá 150 người. Riêng đám tang, đám cưới có giám sát của chính quyền địa phương không quá 45 người.

Hoạt động nhà hàng, quán ăn phải giảm 30% lượng khách tại cùng một thời điểm. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như cơ sở thẩm mỹ, massage, vũ trường, karaoke, quán bar, internet, trò chơi điện tử phải ngừng hoạt động. Các cơ sở làm tóc phải đảm bảo 100% người lao động đã tiêm vaccine đủ liều, đã khỏi bệnh hoặc có xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định.

Các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ và không quá 20% sức chứa của nơi tổ chức, không quá 70 người tham gia. Trong trường hợp 100% người tham gia đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc, khỏi bệnh hoặc có xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định thì không quá 40% sức chứa của nơi tổ chức và không quá 140 người tham gia.

Các hoạt động thi đấu thể dục, thể thao tổ chức hoạt động đảm bảo quy định phòng, chống dịch và theo hình thức không có khán giả.

Các biện pháp phòng, chống dịch cấp bách sẽ được áp dụng trên phạm vi toàn tỉnh, bắt đầu từ hôm nay (23/11) cho đến khi có thông báo mới.

Tin liên quan
Đang được quan tâm