Nghệ An: Bức thiết giải quyết vấn đề "hậu" sáp nhập

(Dân trí) - Bố trí công tác cho Trưởng công an xã sau khi đưa chính quy về; xử lý cơ sở vật chất ở các đơn vị sáp nhập là vấn đề được quan tâm, chất vấn các lãnh đạo sở tại kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An sáng 12/12.

Bố trí công tác cho Trưởng ban công an xã 

Thông tin cung cấp tại cuộc thảo luận hội trường, kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII diễn ra sáng 12/12, ông Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An cho biết, đến thời điểm này tỉnh Nghệ An đã hoàn thành bố trí công an chính quy về xã.

Nghệ An: Bức thiết giải quyết vấn đề hậu sáp nhập - 1
Ông Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An thông tin về bố trí, sắp xếp vị trí công tác cho đội ngũ cán bộ công chức dôi dư, trong đó có Trưởng Ban công an xã.

Hiện 460/460 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đã được bố trí lực lượng công an chính quy, đảm bảo số lượng từ 3-5 người. Lực lượng này được chính quyền và người dân đánh giá cao trong chuyên môn nghiệp vụ cũng như trách nhiệm giải quyết công việc.

Tuy nhiên, việc bố trí lực lượng công an chính quy về xã kéo theo vấn đề các công chức đảm nhiệm vị trí Trưởng ban công an xã trước đây thuộc diện dôi dư.

"Họ là công chức, theo Luật công chức thì phải bố trí công tác cho đội ngũ này. Hiện trên địa bàn tỉnh đang dôi dư 521 công chức, trong đó có đội ngũ trưởng công an xã. Bên cạnh đó nhiều vị trí công chức đang thiếu như tư pháp hộ tịch, nếu tuyển dụng mới với các tiêu chí đáp ứng được yêu cầu của chức danh tư pháp hộ tịch thì trưởng công an xã cũ và các công chức thuộc diện dôi dư sau sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã sẽ không có việc làm", ông Lê Đình Lý thông tin.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An, số công chức dôi dư này nhiều người đã có trình độ đại học do đó ông đề nghị ngành tư pháp thống kê, rà soát những vị trí tư pháp hộ tịch còn thiếu và tổ chức tập huấn, bồi dưỡng hoặc đào tạo văn bằng 2 cho số công chức này để có thể đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ giải quyết công việc.

"Sau này đội ngũ này từng bước ổn định và chúng ta giải quyết tốt công chức dôi dư thì sẽ dần dần tuyển dụng người đúng chuyên ngành", Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An nói.

Giải quyết cơ sở vật chất dư thừa sau sáp nhập xã

Ông Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An thông tin, đến thời điểm này, đơn vị đã nhận được báo cáo về tình hình cơ sở nhà đất sau sáp nhập của 12 đơn vị cấp huyện trong tỉnh. Ngoài ra có 6 đơn vị báo cáo không có cơ sở nhà đất dôi dư, gồm Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, TP Vinh và Quỳ Hợp và 3 đơn vị chưa báo cáo, gồm Hưng Nguyên, Nghi Lộc và Nam Đàn.

Nghệ An: Bức thiết giải quyết vấn đề hậu sáp nhập - 2
Sau khi sáp nhập với xã Hưng Châu (Hưng Nguyên, Nghệ An) trở thành xã Châu Nhân, trụ sở UBND xã Hưng Nhân mới xây dựng phải bỏ không, trong khi đó trụ sở xã Châu Nhân lại chật chội, khiến một số cán bộ phải ngồi ngoài sảnh để làm việc.

"Trong 12 đơn vị này có 530 cơ sở nhà đất dôi dư, diện tích hơn 749.000m2, tổng diện tích sàn nhà là hơn 92.300m2. Phương án dự kiến xử lý là điều chuyển 64 cơ sở, thu hồi 65 cơ sở, tổ chức bán đấu giá 91 cơ sở và để lại 269 cơ sở để tiếp tục sử dụng; chuyển giao về cho địa phương quản lý, xử lý là 41 cơ sở", ông Hải cho biết.

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An đề nghị 3 huyện còn lại báo cáo sớm cơ sở hành chính để các sở ngành liên quan báo cáo UBND tỉnh tổ chức kiểm tra hiện trạng nhà đất và trình phương án sắp xếp, xử lý nhà đất của các đơn vị theo đúng quy định, tránh tình trạng nơi thừa, nơi thiếu gây lãng phí.

Bài liên quan
Đang được quan tâm