Thứ sáu, 10/03/2017 - 21:59

Cần Thơ:

Ngày đầu ra quân lập lại trật tự hè phố: Tuyên truyền, vận động là chủ yếu!

Dân trí

Ngày 10/3, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đồng loạt ra quân thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn quận.

Lực lượng chức năng đồng loạt ra quân xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường
Lực lượng chức năng đồng loạt ra quân xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường

Trong ngày đầu ra quân các tổ công tác đã triển khai thực hiện nhiệm vụ trên các tuyến đường 30/4, đại lộ Hòa Bình, Hai Bà Trưng, Cách mạng Tháng Tám… Tại các khu vực chợ, lực lượng chức năng đã nhắc nhở, vận động và đề nghị các tiểu thương ký cam kết không buôn bán, lấn chiếm vỉa hè. Trên tuyến đường 30/4, thuộc phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, lực lượng chức năng tiến hành nhắc nhở, yêu cầu người dân không đậu xe máy lấn chiếm hành lang, vỉa hè. ..

Theo ghi nhận của PV, các tuyến đường chính khu vực trung tâm TP Cần Thơ như: Lý Tự Trọng, 30/4, đại lộ Hoà Bình, Lê Bình… các quán ăn, hộ kinh doanh, thậm chí là cơ quan nhà nước vẫn còn xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nhiều đoạn vỉa hè bị “nuốt gọn”, người đi bộ bị đẩy xuống đường.

Các hộ kinh doanh bị nhắc nhở
Các hộ kinh doanh bị nhắc nhở

Ông Dương Tấn Hiển, chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cho biết: Trong ngày đầu ra quân, hai phường Tân An và An Phú sẽ nhắc nhở, kiểm tra, xử lý các trường tình trạng vi phạm trong việc lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường. Các phường còn lại sẽ chọn một tuyến đường trọng điểm để thực hiện, sau đó sẽ thực hiện toàn bộ trên địa bàn quận.

“Ban đầu là tuyên truyền, vận động cho người dân, các hộ kinh doanh mua bán làm cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường. Nếu hộ nào không thực hiện được, ngành chức năng sẽ xử lý hành chính và cuối cùng mới tiến hành cưỡng chế”, ông Hiển nói .

Ông Hiển giải thích, phải xem xét tình hình thực tế như thế nào, vì muốn phát triển kinh tế phải dung hoà được việc có lối đi riêng cho người đi bộ, không cản trở giao thông nhưng cũng phải có chỗ để đậu xe ôtô.

Ô tô, xe máy đậu lấn chiếm hết vỉa hè bị nhắc nhở
Ô tô, xe máy đậu lấn chiếm hết vỉa hè bị nhắc nhở

“Quận Ninh Kiều đang có kế hoạch thí điểm trên một số tuyến đường là cho xe ôtô đậu sát phía ngoài, còn người đi bộ đi phía trong. Đây là mô hình mới, một số nước trên thế giới áp đã áp dụng. Người đi bộ đi phía trong rất an toàn và có thể mua hàng hoá rất thuận tiện”, ông Hiển nói.

Cũng theo ông Hiển, hiện nay đối với những ôtô dưới lòng đường tại các quán cà phê, quán nhậu tại một số tuyến đường trên địa bàn quận mà không có biển cấm thì chưa thể xử lý. “Tới đây, quận sẽ quy hoạch lại đường nào được đậu, đường nào không được. Ninh Kiều được xem là quận trung tâm của Cần Thơ nơi phát triển kinh tế, dịch vụ mà chúng ta làm căng vấn đề giao thông quá thì không được.

Phạm Tâm