Hà Tĩnh:

Ngang nhiên đổ cả nghìn khối đất đá xuống lòng hồ thủy lợi

Dân trí Cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh vừa phát hiện một lượng lớn đất đá bị đổ trái phép xuống lòng hồ Trại Tiểu- công trình thủy lợi rất quan trọng ở huyện Can Lộc. Hiện cơ quan chức năng đang làm rõ sai phạm.

Lòng hồ bị xâm chiếm nghiêm trọng

Với diện tích 21km2 và sức chứa tới 15,6 triệu m3 nước, hồ Trại Tiểu là một công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu cũng như điều hòa thủy lợi hết sức quan trọng của huyện Can Lộc, một phần huyện Thạch Hà. Ngoài ra, đây còn là một khu sinh thái được nhiều người biết đến.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Dân trí, công trình thủy lợi này vừa bị một hộ dân trên địa bàn xâm hại nghiêm trọng.

Cụ thể, vào ngày 22/5 vừa qua, Tổ trưởng bảo vệ và khai thác hồ Trại Tiểu (thuộc Công ty Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh) đã trình báo với chính quyền xã Mỹ Lộc về việc một hộ dân đổ khối lượng đất, đá rất lớn lên đến cả ngàn m3 xuống lòng hồ. Vị trí đổ thuộc km 1+175 nằm trong Dự án công trình đường phòng chống cháy rừng kết hợp phát triển du lịch Cửa Thờ - Trại Tiểu vốn đang được thi công.

Ngang nhiên đổ cả nghìn khối đất đá xuống lòng hồ thủy lợi - 1

Xe, máy ủi mà chủ hộ thuê san lấp, đổ đất, đá trái phép xuống lòng hồ Ngàn Trươi. Ảnh: Sỹ Thông.

Đáng chú ý, thời điểm Công ty Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh trình báo sự việc, khối lượng đất, đá mà hộ dân này đổ xuống lòng hồ đã vượt cao trình đỉnh đập (23m).

Đại diện Công ty Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh đề nghị chính quyền xã Mỹ Lộc kịp thời ngăn chặn vụ việc, nếu không sẽ gây ra một loạt hệ lụy: làm biến dạng lòng hồ, gây hạn chế khả năng tích trữ nước, gây ảnh hưởng môi trường sinh thái của khu du lịch...

Ngay sau khi nhận được trình báo của đơn vị quản lí, vận hành hồ, chính quyền xã Mỹ Lộc và Ban quản lý dự án các công trình xây dựng cơ bản huyện Can Lộc (Ban QL DA huyện Can Lộc) đã vào cuộc. Người có hành vi xâm phạm nghiêm trọng công trình thủy lợi được làm rõ là ông Trần Đình Hán, một hộ dân có diện tích đất lâm nghiệp ngay sát khu vực hồ thủy lợi này.

Ngang nhiên đổ cả nghìn khối đất đá xuống lòng hồ thủy lợi - 2

Lòng hồ Ngàn Trươi bị xâm chiếm nghiêm trọng.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông đã Hán thừa nhận sai phạm. “Chủ hộ đã thừa nhận sai phạm, nói rằng việc gạt đất xuống lòng hồ là để sau này khu du lịch hình thành sẽ làm trang trại hoặc lấy mặt bằng để kinh doanh”-  đại diện Ban QL DA huyện Can Lộc thông tin.

Cũng theo đại diện Ban QL DA huyện Can Lộc, sai phạm của ông Hán là không thực hiện đúng cam kết nhận đất thải của Dự án công trình đường phòng chống cháy rừng kết hợp phát triển du lịch Cửa Thờ - Trại Tiểu.

Ngang nhiên đổ cả nghìn khối đất đá xuống lòng hồ thủy lợi - 3

Cam kết nhận chứa đất thải một nơi, chủ hộ lại đổ đất thải một nẻo, gây ra vụ xâm chiếm lòng hồ trái phép.

Cụ thể, quá trình thực hiện dự án, ông Hán là 1 trong 3 hộ dân hiến đất làm đường. Khi tiến hành san lấp mặt bằng dự án, phần đất thừa thuộc đoạn đường hộ ông Hán hiến, gia đình ông này yêu cầu đơn vị thi công phải đổ vào một chỗ. Ông Hán đã cam kết không đổ đất lấn chiếm lòng hồ, nhưng sau đó ông này vẫn không thực hiện như cam kết.

Đình chỉ, buộc xúc đất trả lại nguyên trạng

Sáng ngày 4/6, trao đổi với Dân trí, ông Bùi Huy Cường – PCT UBND huyện Can Lộc cho biết, sai phạm của người xâm chiếm lòng hồ Ngàn Trươi là quá rõ, phải xử lí nghiêm để tránh những trường hợp sai phạm tương tự.

“Sau khi biết sự việc, UBND huyện đã chỉ đạo chính quyền địa phương yêu cầu người sai phạm chấm dứt ngay sự việc, đồng thời buộc phải xúc ngay số đất, đá đã đổ xuống lòng hồ để trả lại hiện trạng ban đầu”- ông Cường nói.

Ông Trần Đình Việt - Trưởng phòng TN&MT huyện Can Lộc cho biết: Phòng TN&MT đã trao đổi sự việc với Ban quản lí dự án đốc thúc nhà thầu và hộ dân sai phạm sớm trả lại hiện trạng ban đầu.

Ngang nhiên đổ cả nghìn khối đất đá xuống lòng hồ thủy lợi - 4

UBND huyện Can Lộc đã có chỉ đạo BQL Dự án huyện, chính quyền xã Mỹ Lộc phải buộc chủ hộ sai phạm khẩn trương múc số đất, đá đổ trái phép lên, trả lại nguyên trạng ban đầu.

Cũng trong sáng ngày 4/6, một lãnh đạo xã Mỹ Lộc cho biết, chủ hộ sai phạm đã chấp hành ngưng đổ đất thải xuống lòng hồ Ngàn Trươi, tuy nhiên việc thực hiện múc đất trả lại nguyên trạng ban đầu theo chỉ đạo của huyện thì chưa được thực hiện.

“Chúng tôi đang yêu cầu nhà thầu triển khai dự án cùng chủ hộ sai phạm sớm múc đất trả lại nguyên trạng. Nếu không thực hiện chúng tôi sẽ bỏ kinh phí thuê đơn vị múc đất, chủ hộ sai phạm phải trả tất cả các chi phí liên quan. Ngoài ra chúng tôi cũng sẽ xử phạt hành chính để răn đe”- vị lãnh đạo xã cho hay.

Văn Dũng   

MỚI NHẤT
Sạt lở nghiêm trọng tại dự án nghìn tỉ
Sạt lở nghiêm trọng tại dự án nghìn tỉ

(Dân trí) - Mới đây, một hạng mục của dự án nghìn tỉ thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (đoạn qua xã Đức Lạc - huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) bị sạt lở nghiêm trọng. Sự cố khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Thứ tư, 05/06/2019 - 12:45

Việt Nam phản ứng về phát biểu của Thủ tướng Singapore liên quan tới Campuchia
Việt Nam phản ứng về phát biểu của Thủ tướng Singapore liên quan tới Campuchia

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng: Việt Nam “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia. Điều này phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận.

Thứ ba, 04/06/2019 - 10:14

Trượt chân rơi xuống sông, một phụ nữ tử vong
Trượt chân rơi xuống sông, một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Trời mưa khiến một người phụ nữ bị trượt chân, rơi từ trên đò xuống sông mất tích. Thi thể nạn nhân xấu số được tìm thấy sau 2 ngày nỗ lực tìm kiếm.

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:50

Chủ tịch UBND TPHCM nói về đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải
Chủ tịch UBND TPHCM nói về đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

(Dân trí) - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, điều động ông Đoàn Ngọc Hải về Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH MTV là phù hợp vì ông Hải có chuyên môn tài chính, từng phụ trách thuế.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:30

Nhật Bản cảm ơn vai trò điều phối của Việt Nam trong quan hệ với ASEAN
Nhật Bản cảm ơn vai trò điều phối của Việt Nam trong quan hệ với ASEAN

(Dân trí) - Ngày 4/6, với vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản 2018-2021, Việt Nam đã phối hợp với Nhật Bản tổ chức Hội nghị chuyên đề “Hợp tác ASEAN-Nhật Bản vì sự Thịnh vượng”, trong khuôn khổ sáng kiến Ngày ASEAN-Nhật Bản tại Việt Nam do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đề xuất.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:27

Hà Nội nhan nhản cao ốc 25-60 tầng, trách nhiệm thuộc về ai?
Hà Nội nhan nhản cao ốc 25-60 tầng, trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Câu hỏi về trách nhiệm đối với việc điều chỉnh quy hoạch đô thị để tăng thêm dự án nhà ở, tăng tỷ lệ xây dựng, tăng diện tích, tăng căn hộ… khiến Hà Nội, TPHCM bị bóp nghẹt bởi các cao ốc trở đi trở lại trong phiên chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, chiều 4/6. Nghi vấn tiêu cực, lợi ích “ngầm” cũng được đặt ra…

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:26

Đơn từ chức Phó Tổng Giám đốc Cty Xây dựng Sài Gòn, ông Đoàn Ngọc Hải viết gì?
Đơn từ chức Phó Tổng Giám đốc Cty Xây dựng Sài Gòn, ông Đoàn Ngọc Hải viết gì?

(Dân trí) - Sáng nhận nhiệm vụ mới, buổi trưa ông Đoàn Ngọc Hải đã nộp đơn xin từ chức Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn. Ông xin từ chức vì “nếu miễn cưỡng nhận nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên môn và tâm huyết thì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:55

Phát hiện thêm 2 hài cốt liệt sĩ trong khuôn viên trường học
Phát hiện thêm 2 hài cốt liệt sĩ trong khuôn viên trường học

(Dân trí) - Quá trình mở rộng tìm kiếm tại khuôn viên Trường THPT Lê Thế Hiếu (xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị), Đội quy tập mộ liệt sĩ thuộc Sư đoàn 968 đã phát hiện, quy tập thêm 2 bộ hài cốt liệt sĩ.

Thứ ba, 04/06/2019 - 05:27

Nhiều “người lạ” tìm đến nhà Phó Giám đốc Sở đòi nợ
Nhiều “người lạ” tìm đến nhà Phó Giám đốc Sở đòi nợ

(Dân trí) - Nhiều người đã tìm đến nhà riêng và nhà của cha mẹ ông Trương Hải Ân - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định để đòi nợ.

Thứ ba, 04/06/2019 - 05:10

Không phải Quốc hội không muốn xử phạt tài xế uống rượu bia
Không phải Quốc hội không muốn xử phạt tài xế uống rượu bia

(Dân trí) - Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân việc xin ý kiến Quốc hội về một số vấn đề còn “vướng” trong dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (trong ngày 3/6) là để hoàn thiện dự thảo luật chứ không phải là biểu quyết thông qua. Còn việc xử phạt người uống rượu bia điều khiển phương tiện giao thông đã được quy định trong pháp luật hiện hành...

Thứ ba, 04/06/2019 - 05:04

Vợ trẻ ngất lịm, con thơ say ngủ trong lễ truy điệu Thiếu tá biên phòng hy sinh
Vợ trẻ ngất lịm, con thơ say ngủ trong lễ truy điệu Thiếu tá biên phòng hy sinh

(Dân trí) - Giữa ngày hè oi ả đầu tháng 6, người thân, đồng đội, bà con bản làng nơi vùng biên giới xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa nghẹn ngào tiễn đưa Thiếu tá Vi Văn Nhất hy sinh khi đang truy bắt tội phạm ma túy.

Thứ ba, 04/06/2019 - 04:50

Ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn xin từ chức ngay sau khi nhận nhiệm vụ mới
Ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn xin từ chức ngay sau khi nhận nhiệm vụ mới

(Dân trí) - Ông Đoàn Ngọc Hải vừa được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH MTV sáng nay. Ngay sau khi nhận quyết định, ông Hải đã bất ngờ nộp đơn từ chức.

Thứ ba, 04/06/2019 - 02:51

ĐÁNG QUAN TÂM
4 năm làm được... 2 km đường?
4 năm làm được... 2 km đường?

(Dân trí) - Đoạn đường Phạm Văn Đồng - nút giao Gò Dưa (quốc lộ 1A) thuộc tuyến đường vành đai 2 của TPHCM dài 2,75 km, khởi công từ cuối năm 2015 nhưng đến nay mới thi công được 60%. Theo nhà đầu tư, nếu được giao mặt bằng kịp thời thì đoạn đường này sẽ hoàn thành vào... cuối năm 2020.

Thứ ba, 04/06/2019 - 02:10

Bộ trưởng Tô Lâm: Công an cấu kết với tội phạm chỉ là trường hợp cá biệt
Bộ trưởng Tô Lâm: Công an cấu kết với tội phạm chỉ là trường hợp cá biệt

(Dân trí) - Chiều 4/6, Đại tướng Tô Lâm Bộ trưởng Công an tiếp tục trả lời các vấn đề liên quan đến việc xử lý đối tượng “xã hội đen”, trong đó có việc cấu kết của cán bộ công chức, cán bộ ngành công an với đối tượng này.

Thứ ba, 04/06/2019 - 01:51

Bộ trưởng Xây dựng: Không loại trừ sửa quy hoạch theo "sức ép" doanh nghiệp
Bộ trưởng Xây dựng: Không loại trừ sửa quy hoạch theo "sức ép" doanh nghiệp

(Dân trí) - Về việc điều chỉnh quy hoạch theo sức ép hoặc do lợi ích của doanh nghiệp, nhà đầu tư, Bộ trưởng Xây dựng trả lời hiện tại chưa có thông tin nhưng cũng không thể loại trừ. Năm tới Bộ Xây dựng sẽ cho thanh tra một số quy hoạch chi tiết, nhất là ở trung tâm các thành phố lớn.

Thứ ba, 04/06/2019 - 01:32

Hy hữu 2 anh em mắc kẹt trên cột điện cao thế nhiều giờ trong đêm
Hy hữu 2 anh em mắc kẹt trên cột điện cao thế nhiều giờ trong đêm

(Dân trí) - Thấy anh trèo lên cột điện cao thế, em trai leo lên để giải cứu nhưng cả 2 cùng bị mắc kẹt nhiều giờ trong trạng thái vô cùng hoảng loạn, sợ hãi.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:11

Xe khách lao vào nhà dân, 1 người chết, 3 người bị thương
Xe khách lao vào nhà dân, 1 người chết, 3 người bị thương

(Dân trí) - Sau khi va chạm với chiếc xe đạp điện, chiếc xe khách giường nằm tiếp tục lao vào một nhà dân ven đường, đâm nát đuôi một chiếc xe ô tô đang đỗ trước nhà.

Thứ ba, 04/06/2019 - 10:40

Vụ xe khách lao xuống sông: Thợ lặn đang tìm người dưới sông
Vụ xe khách lao xuống sông: Thợ lặn đang tìm người dưới sông

(Dân trí) - Do chưa xác định được con số chính xác số người trên chiếc xe khách gặp nạn nên đội thợ lặn vẫn đang tích cực tìm kiếm người dưới sông.

Thứ ba, 04/06/2019 - 10:24

Vụ nước giếng đổi màu: Nồng độ chất rắn vượt gần 100 lần
Vụ nước giếng đổi màu: Nồng độ chất rắn vượt gần 100 lần

(Dân trí) - Ngày 4/6, theo thông tin từ huyện Đắk Mil, đã có văn bản kiến nghị tỉnh Đắk Nông xử phạt Công ty TNHH SXTM đá Bazan Đắk Mil (CCN Thuận An-Đắk Mil). Công ty này đã có hành vi xả thải gây ô nhiễm nguồn nước của các hộ dân xã Thuận An.

Thứ ba, 04/06/2019 - 10:06

Ông Đoàn Ngọc Hải làm Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn
Ông Đoàn Ngọc Hải làm Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn

(Dân trí) - Ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND quận 1 được điều động về làm việc tại Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH MTV và giữ chức Phó Tổng Giám đốc.

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:14

Sẽ giải tỏa tất cả khách sạn che khuất tầm nhìn biển Quy Nhơn
Sẽ giải tỏa tất cả khách sạn che khuất tầm nhìn biển Quy Nhơn

(Dân trí) - Trả lời ý kiến cử tri về hiện trạng một số công trình cao tầng sát biển Quy Nhơn che khuất tầm nhìn gây mất mỹ quan cho phố biển Quy Nhơn, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh đã có kế hoạch di dời, giải tỏa tất cả những khách sạn này...

Thứ ba, 04/06/2019 - 08:45

Xe khách lao xuống sông, ít nhất 1 người tử vong
Xe khách lao xuống sông, ít nhất 1 người tử vong

(Dân trí) - Một chiếc xe khách đang lưu thông trên đường qua địa phận huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) thì bất ngờ mất lái lao xuống sông. Vụ tai nạn làm ít nhất một người thiệt mạng.

Thứ ba, 04/06/2019 - 08:30

Đề xuất phê bình Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM
Đề xuất phê bình Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM

(Dân trí) - UBND TPHCM yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP kiểm điểm về các sai phạm xảy ra tại dự án Tân Bình Apartment. Tuy nhiên, phải đợi Sở Nội vụ hối thúc nhiều lần, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP mới báo cáo kiểm điểm.

Thứ ba, 04/06/2019 - 08:08

Đường 8 làn xe mới hoàn thành ở cửa ngõ Tây Bắc Hà Nội
Đường 8 làn xe mới hoàn thành ở cửa ngõ Tây Bắc Hà Nội

(Dân trí) - Đường 70 đoạn nối đường Trần Hữu Dực kéo dài ra quốc lộ 32 mới đi vào hoạt động có 8 làn xe, với hệ thống cây xanh, chiếu sáng hiện đại.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:45