Ngán đồ Tết, người dân “ùn ùn” vào quán
(Dân trí) - Những ngày đầu năm, nhiều quán ăn, quán nhậu ở TPHCM quá tải khi thực khách đến “mở hàng” tăng đột biến. Ngoài bún, phở, hủ tiếu, lẩu, hải sản thì các quán chay cũng rất hấp dẫn người dân sau những ngày “ớn” bánh chưng.
Liên tục trong những ngày đầu năm, các quán bán đồ ăn sáng như hủ tiếu, phở, bún riêu đều đã đông nghịt khách. Nhiều quán còn phải chèn thêm bàn ghế, xếp bàn cho khách ngồi bên ngoài lối ra vào mà vẫn thiếu chỗ, khách phải đứng chờ.
Sau Tết, các quán nhậu vặn hết công suốt phục vụ khách
Tại một quán hủ tiếu trên đường Lý Thường Kiệt (Q.11), sáng 9/2, anh Hồ Văn Tới cùng hai đồng nghiệp chờ cả chục phút mới “thế” được vào chỗ của những người vừa ăn xong. Sau đó, họ còn phải chờ nhà hàng khá lâu mới có được ba tô hủ tiếu nóng hổi. Anh Tới nói: “Sáng nay vợ tôi còn nói để chiên bánh chưng. Tôi vái! Chỉ thèm đồ nước cho bớt ớn thôi chứ sợ cơm nhà rồi”.
Đông nhất vẫn là quán nhậu. Từ tầm trưa các quán nhậu ở các khu Bắc Hải (Q.10), Cống Quỳnh (Q.1), Phạm Ngũ Lão (Q. Gò Vấp)… đã nườm nượp khách và kéo dài cho đến tận đêm. Vào những giờ cao điểm chiều tối, nhiều quán phải từ chối khách hàng vì hết chỗ. Nhiều khách may mắn giữ được bàn có khi lại phải chờ cả tiếng đồng hồ mà con chưa đến lượt được phục vụ.
Tiếng ý ới gọi nhân viên phục vụ rồi cả những tiếng cau có vì chờ hoài không thấy đồ ăn xuất hiện nhiều hơn ở các quán. Có nhiều bàn, khách uống hết cả thùng bia mà chưa có đồ ăn, khách đành bỏ đi.
“Chúng tôi phục vụ không kịp. Nào là cơ quan, công ty rồi lại anh em họp mặt đầu năm. Lúc cao điểm mình đành thất lễ nói khách tìm quán khác chứ để khách ngồi chờ, nghe người ta la mệt lắm”, anh Đức, chủ quán hải sản tươi sống trên đường Cộng Hòa cho hay.
Đông nhất là quán nhậu phục vụ các món lẩu và hải sản. Khách chọn các món này để “giải nhiệt” cho những ngày Tết “ngập” trong bánh chưng, thịt kho. Giá những món ăn này cũng tăng lên 20 - 30% so với ngày thường nhưng khách vẫn mạnh tay gọi món. Lý do tăng giá mà các quán nhậu đưa ra là do đầu năm, đồ hải sản, nguyên liệu làm lẩu chưa được bán nhiều nên giá còn cao.
Tình trạng quá tải tại các quán nhậu trong những ngày đầu năm được lý giải là do những ngày đầu năm còn rảnh rang, các cơ quan, công ty, anh em tổ chức họp mặt. Sau ngày Tết dài, dường như ai cũng đã ngán đồ ăn ở nhà nên đổ vào quán nhậu là lý tưởng nhất. Thêm vào đó, nhiều hàng quán vẫn còn nghỉ Tết nên đổ dồn, đắt hàng vào những quán đã mở cửa phục vụ.
Một gia đình thưởng thức tiệc chay ngày đầu năm
Các quán chay cũng rất hút khách vì thực phẩm này không chỉ có khả năng “giải” độ “ngán” sau ngày Tết ăn uống quá độ mà với nhiều người, ăn chay đầu năm với mục đích không sát sanh, hướng thiện.
Cùng con cháu đến dùng tiệc đầu năm tại quán chay trên đường Nơ Trang Long (Q. Bình Thạnh) bà Thông, ngụ gần đó cho biết: “Cứ dịp đầu năm, cả gia đình tôi ba thế hệ lại “khởi động” năm mới bằng một bữa tiệc chay. Sau Tết, ăn đồ chay ngon miệng hơn đồ mặn, hơn nữa mình muốn tập thói quen ăn chay cho con cháu”,
Anh Trung, nhân viên phục vụ tại quán chay này cho hay, lượng khách những ngày đầu năm tăng gấp đôi ngày thường. Để giữ uy tín và cũng như là món quà đầu năm với khách hàng, quán chay này vẫn áp dụng giá bán như ngày thường dù nguyên liệu mua vào tăng lên.
Hoài Nam