Hà Tĩnh:

Ngắm toàn cảnh công trình cầu dài nhất miền Trung

(Dân trí) - Cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam nối 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh có tổng mức đầu tư 950 tỷ đồng. Đây là cây cầu dài nhất miền Trung, dự kiến hợp long vào tháng 9 này.

Ngắm toàn cảnh công trình cầu dài nhất miền Trung - 1

Dự án cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam nối huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) với thị xã Cửa Lò (Nghệ An) được Bộ GTVT phê duyệt với tổng mức đầu tư 950 tỷ đồng. Trong đó nguồn vốn trái phiếu Chính phủ là 450 tỷ đồng, ngân sách địa phương 500 tỷ đồng (Nghệ An và Hà Tĩnh, mỗi tỉnh 250 tỷ đồng). Đến nay, Nghệ An đã bố trí được 134,2/250 tỷ đồng còn tỉnh Hà Tĩnh đã bố trí được 92,3/250 tỷ đồng.

Ngắm toàn cảnh công trình cầu dài nhất miền Trung - 2

Tổng chiều toàn tuyến là 5,271 km, trong đó phần cầu là 1,7 km. Đây được xem là cầu đường bộ dài nhất miền Trung sau khi hoàn thành. Phá kỷ lục cầu Đà Rằng mới bắc qua sông Ba đoạn qua TP Tuy Hòa (Phú Yên) dài 1,6 km.

Ngắm toàn cảnh công trình cầu dài nhất miền Trung - 3
Ngắm toàn cảnh công trình cầu dài nhất miền Trung - 4

Cầu có 37 nhịp, hiện phần cầu chính cơ bản đã xong toàn bộ phần hạ bộ, cầu dẫn phía hai đầu cầu; phần đúc dầm, lao lắp dần hoàn thiện. Đây cũng là cây cầu có nhịp chính dài nhất với chiều dài hơn 150m.

Ngắm toàn cảnh công trình cầu dài nhất miền Trung - 5

Dự án được khởi công ngày 15/2/2019, tiến độ thi công là 18 tháng. Theo Ban Quản lý dự án 6 của Bộ GTVT, đến nay, giá trị khối lượng đã thực hiện đạt khoảng hơn 70% tổng giá trị xây dựng.

Ngắm toàn cảnh công trình cầu dài nhất miền Trung - 6
Ngắm toàn cảnh công trình cầu dài nhất miền Trung - 7

Ông Mai Thanh Phúc, Phó trưởng Phòng điều hành dự án - Ban Quản lý dự án 6, Bộ GTVT cho biết, do dịch Covid-19 kéo dài nên việc nhập khẩu vật liệu thép cường độ cao để phục vụ cho đúc dầm dự ứng lực từ Trung Quốc bị đình trệ mất gần 3 tháng, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ công trình.

Ngắm toàn cảnh công trình cầu dài nhất miền Trung - 8

Cầu Cửa Hội dự kiến sẽ hợp long, thông xe kỹ thuật vào tháng 9, đến cuối năm 2020 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng.

Ngắm toàn cảnh công trình cầu dài nhất miền Trung - 9

Cầu Cửa Hội sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ là một cầu nối hết sức quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, giao thương, đảm bảo Quốc phòng, an ninh của khu vực Đông Nam tỉnh Nghệ An và Đông Bắc tỉnh Hà Tĩnh.

Ngắm toàn cảnh công trình cầu dài nhất miền Trung - 10
Ngắm toàn cảnh công trình cầu dài nhất miền Trung - 11
Ngắm toàn cảnh công trình cầu dài nhất miền Trung - 12
Ngắm toàn cảnh công trình cầu dài nhất miền Trung - 13

Nhịp lao động hối hả trên công trường.

Xuân Sinh