Thứ bảy, 16/07/2016 - 07:59

TPHCM:

Nạp nhiêu liệu ngầm cho máy bay tại Tân Sơn Nhất

Dân trí

Thay vì sử dụng 5-8 xe bồn như trước kia để cấp đủ nhiên liệu cho một máy bay, hệ thống tra nạp nhiên liệu ngầm chỉ sử dụng một xe truyền tiếp với một lượt duy nhất. Điều này giúp đảm bảo an toàn, tiết kiệm thời gian và kiểm soát chất lượng nhiên liệu tốt hơn.

Công ty cổ phần Thương mại xăng dầu Tân Sơn Nhất (Tapetco) cho biết, Cục Hàng không Việt Nam vừa trao quyết định đưa công trình tra nạp nhiên liệu hàng không bằng hệ thống đường ống ngầm vào khai thác tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Xe truyền tiếp nhiên liệu ngầm tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất
Xe truyền tiếp nhiên liệu ngầm tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Theo Tapetco, hệ thống tra nạp ngầm nhiên liệu hàng không có nhiều ưu điểm nổi trội so với cách tra nạp truyền thống bằng xe tra nạp như mức độ an toàn cao, thời gian tra nạp nhanh, kiểm soát chất lượng xăng dầu chặt chẽ...

Cụ thể, hiện nay một xe bồn tra nạp nhiên liệu có dung tích khoảng 38.000 lít mỗi xe. Trong khi đó, máy bay Boeing B767 có dung tích tra nạp tối đa là 90.000 lít, còn Boeing B777 là 117.000 lít, AirBus A340 là 215.000 lít, AirBus A380 là 320.000 lít... Như vậy, thực tế phải cần từ 2-8 xe bồn mới đủ tra nạp nhiên liệu cho máy bay.

“Vì vậy, hệ thống tra nạp nhiên liệu ngầm sẽ làm giảm đáng kể số lượng phương tiện lưu thông trong khu vực sân đậu máy bay, góp phần giảm sự quá tải tại khu vực này”, đại diện Tapetco nói.

Quốc Anh

Nạp nhiêu liệu ngầm cho máy bay tại Tân Sơn Nhất - 2