Nâng cấp 19km đường lập 2 trạm thu phí: Đại biểu Quốc hội đề nghị dừng 1 trạm

Dân trí Việc đặt trạm thu phí BOT Ea Đar trên QL 26 (đoạn qua địa bàn huyện Ea Kar) không được các cử tri tỉnh Đắk Lắk nhất trí vì dự án chỉ đầu tư mở rộng được 7,4km đường dựa trên nền đường cũ sẵn có, việc đặt trạm thu sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân trên địa bàn nên Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có văn bản đề nghị đến Bộ GTVT dừng trạm thu phí này.
>>Nâng cấp 19 km đường, lập... 2 trạm thu phí (!)

Ngày 11/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Y Biêr Niê - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk - cho biết - Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời ý kiến của cử tri tỉnh Đắk Lắk liên quan thực hiện dự án đầu tư theo hình thức BOT trên QL 26 địa bàn huyện Ea Kar.


Trạm thu phí BOT Ea Đar trên QL 26 đoạn qua huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk

Trạm thu phí BOT Ea Đar trên QL 26 đoạn qua huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk

Trước đó, vào ngày 23/8, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk đã gửi văn bản kiến nghị của cử tri về dự án đầu tư BOT Ea Đar trên QL 26. Qua đó, Đoàn đại biểu đề nghị Bộ cho dừng thu phí tại trạm BOT Ea Đar vì nhà đầu tư chỉ nâng cấp, mở rộng 7,4km đường dựa trên nền đường cũ sẵn có nhưng đã đặt trạm thu phí và dự kiến thời gian thu phí là 18 năm 10 tháng sẽ ảnh hưởng đến đời sống còn khó khăn của người dân Đắk Lắk và cả vùng Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, Đoàn cũng đề nghị Chính phủ thanh toán cho nhà đầu tư, mua lại trạm thu phí này để giảm bớt gánh nặng cho người dân.

Trong văn bản trả lời, Bộ GTVT cho rằng về chủ trương dự án đầu tư, nâng cấp QL 26 đã triển khai từ năm 2008 nhưng không thể thực hiện vì ngân sách địa phương và trung ương còn nhiều khó khăn. Việc mở rộng dự án theo đánh giá sẽ mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho tỉnh Đắk Lắk và Khánh Hòa. Dự án cũng nhận được sự thống nhất triển khai theo hình thức BOT của các địa phương.

Theo Bộ GTVT tổng chiều dài toàn dự án khoảng 40km, được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, xây dựng tuyến tránh thị xã Ninh Hòa (Km0+00 – Km2+897), nâng cấp, mở rộng tuyến QL 26 đoạn qua Khánh Hòa từ Km3+411 đến Km11+504 và đoạn qua tỉnh Đắk Lắk từ Km91+383 đến Km98+800; xây dựng mới cầu vượt đường sắt và sửa chữa tăng cường 2 cầu cũ Bến Giành và Đại Cát trên tuyến. Giai đoạn 2 căn cứ nguồn vốn còn lại để tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh một số hạng mục phù hợp theo quy hoạch và nhu cầu của địa phương. Phương án đầu tư đề xuất bố trí 2 trạm thu phí tại Km8+800 tỉnh Khánh Hòa và Km93+770 tỉnh Đắk Lắk để hoàn vốn cho dự án.

Bộ GTVT cũng kết luận “Việc đặt trạm thu giá sử dụng đường bộ hoàn vốn cho dự án được thực hiện theo quy định pháp luật. Việc đặt trạm này để hoàn vốn cho các dự án giao thông quan trọng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng, giảm ùn tắc, tai nạn giao thông và trực tiếp làm tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế”.

Về đề nghị dừng thu phí BOT trên QL 26 và đề nghị Nhà nước thanh toán cho nhà đầu tư để mua lại trạm của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk, Bộ GTVT cho biết “Chính phủ chưa có chủ trương sử dụng ngân sách để mua lại các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT. Đồng thời, danh mục đầu tư ngành GTVT trong kế hoạch vốn đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 đã trình Quốc hội cũng không bố trí nguồn vốn cho nội dung mua lại các trạm thu đã đầu tư nên chưa thể thực hiện mua lại các trạm thu giá BOT như kiến nghị”.

Liên quan vụ việc, ông Y Biêr Niê cho biết: “Trong điều kiện ngân sách còn nhiều khó khăn, việc thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực giao thông vận tải là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, qua tiếp xúc cử tri băn khoăn không nhất trí ở việc mục đích của tỉnh Đắk Lắk là huy động vốn để cải tạo, nâng cấp QL 26 để thu hút đầu tư, đi lại thuận tiện nhưng dự án nâng cấp QL 26 chỉ làm một đoạn rất ngắn đã đặt trạm thu phí là chưa hợp lý và thời gian thu phí là 18 năm 10 tháng là rất dài”.

Cũng theo ông Y Biêr, đoạn đường từ Đắk Lắk về Khánh Hòa có tới 3 trạm thu phí nhưng nhà đầu tư chỉ nâng cấp, mở rộng quá ít còn đoạn giữa các trạm này thì mặt đường hư hỏng vẫn để như cũ mà đã vội vàng đặt trạm thu là không được.

“Tôi hoàn toàn đồng ý việc đầu tư theo hình thức BOT, nhưng nếu được nhà đầu tư bài bản thì rất ưu việt, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải họ có thể mất thêm một tí chi phí nhưng ngược lại họ được đi trên những con đường tốt, thời gian vận chuyển ngắn hơn, hư hỏng phương tiện ít hơn, bù trừ lại họ vẫn có lợi. Ở đây vấn đề là đầu tư sao cho hoàn chỉnh chứ không thể đầu tư một đoạn rồi đặt trạm là tôi không đồng tình”, ông Y Biêr nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Y Biêr cũng đề nghị phải tính toán lượng xe chạy trên quốc lộ của chủ đầu tư có đúng hay không để xem xét rút ngắn thời gian thu phí lại. Đồng thời, tại các cuộc họp Quốc hội tới ông sẽ kiến nghị về việc các trạm thu phí trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên để có những điều chỉnh hợp lý, góp phần giúp Tây Nguyên thu hút được nguồn đầu tư nhằm phát triển kinh tế - xã hội.

Như Dân trí đã đưa tin, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 501 (Cico 501, trụ sở tại Đà Nẵng) làm chủ đầu tư dự án cải tạo nâng cấp QL26 đoạn qua tỉnh Đắk Lắk với chiều dài khoảng 8 km và đoạn qua xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) nâng cấp, cải tạo 11 km. Chủ đầu tư đã xây dựng 2 trạm thu phí Ea Đar (Đắk Lắk) và trạm Ninh Xuân (Khánh Hòa) khi mới nâng cấp, cải tạo khoảng 19km đường đã không được sự đồng tình của người dân.

Trương Nguyễn

MỚI NHẤT
Chính phủ tự tin vào tăng trưởng, Quốc hội lo 6,7% vẫn là thách thức lớn
Chính phủ tự tin vào tăng trưởng, Quốc hội lo 6,7% vẫn là thách thức lớn

(Dân trí) - Thẩm tra báo cáo tình hình kinh tế xã hội mà Chính phủ nhấn mạnh kết quả nổi bật tăng trưởng GDP cả năm 2017 sẽ đạt 6,7%, UB Kinh tế của Quốc hội vẫn cho rằng con số này là một thách thức lớn…

Thứ năm, 12/10/2017 - 09:40

Gần 80 người chết và mất tích trong mưa lũ
Gần 80 người chết và mất tích trong mưa lũ

(Dân trí) - Thông tin từ Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) cho biết, tính đến 13h ngày 11/10, mưa lũ đã làm 37 người chết, 40 người mất tích, 21 người bị thương. Ngoài ra, mưa lũ còn làm hơn 200 ngôi nhà bị sập, gần 17.000 ngôi nhà bị ngập và gần 800 nhà phải di dời khẩn cấp...

Thứ năm, 12/10/2017 - 09:39

Tổng Bí thư: Xử lý cán bộ không phải "đánh một đòn chết tươi"!
Tổng Bí thư: Xử lý cán bộ không phải "đánh một đòn chết tươi"!

(Dân trí) - “Những vụ việc cụ thể có nguyên nhân của nó, do vậy, phải xem xét toàn diện và phải xem xu hướng vận động phát triển nhìn về tương lai chứ không phải "đánh cho một đòn chết tươi", dập cho người ta không ngóc đầu dậy được”, Tổng Bí thư nói về công tác chống tham nhũng, xử lý cán bộ.

Thứ năm, 12/10/2017 - 09:32

Chủ tịch Hà Nội trực tiếp chỉ đạo giữa đêm vì mưa lũ bất thường
Chủ tịch Hà Nội trực tiếp chỉ đạo giữa đêm vì mưa lũ bất thường

Trước tình hình lũ lụt diễn ra phức tạp trên địa bàn các huyện phía Tây Hà Nội, ngay trong đêm 11/10, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đi thị sát, kiểm tra công tác phòng chống lũ trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

Thứ năm, 12/10/2017 - 09:12

Thanh Hóa lặp lại trận lụt lịch sử, sơ tán dân khẩn cấp trong đêm
Thanh Hóa lặp lại trận lụt lịch sử, sơ tán dân khẩn cấp trong đêm

(Dân trí) - Mưa dồn dập cùng với việc hồ thủy lợi - thủy điện Cửa Đạt xả lũ đã khiến cho nhiều vùng ở phía hạ du bị ngập lụt, chia cắt. Huyện Thọ Xuân đã phải di dời dân trong đêm đến nơi an toàn.

Thứ năm, 12/10/2017 - 08:54

Vợ lao vào cứu chồng, cả hai bị điện giật tử vong
Vợ lao vào cứu chồng, cả hai bị điện giật tử vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn do điện giật vừa xảy ra trên địa bàn xã Xuân Phong, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) khiến 2 vợ chồng tử vong.

Thứ năm, 12/10/2017 - 08:38

Trắng đêm căng mình canh lũ!
Trắng đêm căng mình canh lũ!

(Dân trí) - Đêm 11 rạng sáng 12/10, mực nước lũ trên sông Hoàng Long liên tục tăng cao, có nơi nước đã tràn qua đê. Khoảng hơn 20 vạn dân đã được lệnh sơ tán khẩn cấp. Tất cả các ngành chức năng tỉnh Ninh Bình đều phải thức trắng đêm, căng mình chống lũ.

Thứ năm, 12/10/2017 - 08:10

Đưa ra 8 thi thể, đang tìm kiếm 10 người còn lại trong vụ sạt lở
Đưa ra 8 thi thể, đang tìm kiếm 10 người còn lại trong vụ sạt lở

(Dân trí) - Khoảng 2h sáng nay (12/10), 8 căn nhà tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình bị vùi lấp do sạt lở. Sự việc được xác định liên quan đến 8 hộ gia đình với gần 20 người đang sinh sống tại đây. Tính đến 7h sáng nay đã có 8 thi thể được đưa ra khỏi hiện trường sạt lở.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:35

Ảnh hưởng không khí lạnh, nhiều nơi tiếp tục có mưa lớn
Ảnh hưởng không khí lạnh, nhiều nơi tiếp tục có mưa lớn

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của gió Đông trên cao hoạt động mạnh nên ngày và đêm hôm qua (tính đến 1h sáng ngày 12/10) ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa to, một số nơi có mưa rất to như Chi Nê (Hòa Bình) 156mm, Cúc Phương (Ninh Bình) 143mm, Yên Định (Thanh Hóa) 71mm,…

Thứ năm, 12/10/2017 - 06:58

Hình ảnh 14 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng bị đốn hạ, di dời
Hình ảnh 14 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng bị đốn hạ, di dời

(Dân trí) - Khu quản lý giao thông đô thị số 1 phối hợp với Công ty cây xanh đã tiến hành đốn hạ, di dời một số cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng, TPHCM.

Thứ năm, 12/10/2017 - 06:57

Tổng cục Môi trường thanh tra trên 600 doanh nghiệp năm 2017
Tổng cục Môi trường thanh tra trên 600 doanh nghiệp năm 2017

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 11/10, ông Hoàng Văn Vy - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã lên tiếng giải thích về thông tin “mỗi ngày Bộ Tài nguyên và Môi trường thanh tra 3 doanh nghiệp”.

Thứ năm, 12/10/2017 - 06:44

Sạt lở nghiêm trọng, Trạm Tấu - Yên Bái bị cô lập
Sạt lở nghiêm trọng, Trạm Tấu - Yên Bái bị cô lập

(Dân trí) - Huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái) bị chia cắt với thị xã Nghĩa Lộ do sạt lở đất nghiêm trọng. Lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái đặt quyết tâm trước buổi chiều ngày hôm nay 12/10, lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng tiếp cận được địa bàn huyện Trạm Tấu để chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai.

Thứ năm, 12/10/2017 - 06:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng thí điểm mô hình bãi đỗ xe thông minh
Đà Nẵng thí điểm mô hình bãi đỗ xe thông minh

(Dân trí) - TP Đà Nẵng sẽ tập trung triển khai thí điểm mô hình bãi đỗ xe nổi, thông minh trong năm 2018, trong đó ưu tiên kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP.

Thứ năm, 12/10/2017 - 01:00

Cá chết trắng tại hồ tiếp nhận nước thải công ty dệt nhuộm
Cá chết trắng tại hồ tiếp nhận nước thải công ty dệt nhuộm

(Dân trí) - Những ngày qua, người dân thị trấn Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị tiếp tục phản ánh về hiện tượng cá chết không rõ nguyên nhân tại hồ Khe Chè - nơi được tiếp nhận nước thải từ Công ty TNHH Dệt may Vinatex Quốc tế Toms.

Thứ tư, 11/10/2017 - 11:30

51 người chết và mất tích vì mưa lũ kinh hoàng
51 người chết và mất tích vì mưa lũ kinh hoàng

(Dân trí) - Trong 2 ngày 10-11/10, mưa lũ lớn kinh hoàng trên diện rộng tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung đã khiến 51 người chết và mất tích, tập trung ở các tỉnh Yên Bái, Hòa Bình, Nghệ An... Đây được coi là trận lũ lịch sử lớn nhất trong vòng mấy chục năm trở lại đây, gây nên thảm họa thương vong.

Thứ tư, 11/10/2017 - 11:11

Người dân Thanh Hóa leo nóc nhà chạy lũ
Người dân Thanh Hóa leo nóc nhà chạy lũ

(Dân trí) - Mưa lũ trong những ngày qua vẫn đang tiếp tục hoành hành trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Số người chết và mất tích tăng lên, nhiều địa phương đang bị lũ chia cắt, cô lập. Mưa lũ cũng đã gây thiệt hại lớn về tài sản cũng như sản xuất của người dân.

Thứ tư, 11/10/2017 - 10:44

Tràn đê sông Bưởi, hàng trăm hộ dân phải sơ tán
Tràn đê sông Bưởi, hàng trăm hộ dân phải sơ tán

(Dân trí) - Ông Bùi Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành cho biết vào lúc 18h30 ngày 11/10, nước sông Bưởi đoạn qua xã Thạch Định, huyện Thạch Thành đã tràn qua đê.

Thứ tư, 11/10/2017 - 10:34

Vụ rò rỉ khí độc: Trạm sang chiết khí NH3 đảm bảo an toàn (!?)
Vụ rò rỉ khí độc: Trạm sang chiết khí NH3 đảm bảo an toàn (!?)

(Dân trí) - Nói về sự cố rò rỉ khí amoniac (NH3) khiến 4 người bị thương phải nhập viện và hàng nghìn người phải di tản, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh cho biết, tại trạm sang chiết có 3 bồn khí chứa hàng chục tấn khí hóa lỏng, xung quanh thông thoáng đảm bảo điều kiện, đảm bảo quy trình sang chiết.

Thứ tư, 11/10/2017 - 10:22

Ninh Bình phát lệnh sơ tán hơn 20 vạn dân, sẵn sàng xả tràn cứu đê
Ninh Bình phát lệnh sơ tán hơn 20 vạn dân, sẵn sàng xả tràn cứu đê

(Dân trí) - Tối 11/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Đinh Chung Phụng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, tỉnh đã phát lệnh di dân khẩn cấp lúc 18h cùng ngày, sẵn sàng xả tràn cứu đê. Nếu xả tràn, khoảng 20 vạn dân sẽ bị ảnh hưởng phải sơ tán trong đêm.

Thứ tư, 11/10/2017 - 10:04

Dân đánh trống khua kẻng xua 6 con voi rừng phá hoại cây cối trong đêm
Dân đánh trống khua kẻng xua 6 con voi rừng phá hoại cây cối trong đêm

(Dân trí) - Một đàn voi 6 con trong đêm mưa lớn đã phá hoại hoa màu của một hộ dân. Đàn voi dù được người dân đốt lửa đánh trống, kẻng để xua đuổi nhưng mất hơn 3 giờ cả đoàn mới chịu kéo vào rừng.

Thứ tư, 11/10/2017 - 09:58

Vụ xe Ford Everest bị thiêu rụi: Khởi tố vụ án giết người
Vụ xe Ford Everest bị thiêu rụi: Khởi tố vụ án giết người

(Dân trí) - Chiều 11/10, thông tin từ cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, cơ quan này đã khởi tố vụ án hình sự “Giết người” và “Hủy hoại tài sản” xảy ra vào đêm 4/10 trên quốc lộ (QL) 61C, đoạn qua địa bàn xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

Thứ tư, 11/10/2017 - 09:43

Hòa Bình 10 người chết và mất tích vì mưa lũ
Hòa Bình 10 người chết và mất tích vì mưa lũ

(Dân trí) - Mưa lớn từ ngày 9/10 đến nay gây lũ lớn, ngập nặng, khiến tỉnh Hòa Bình bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đến ngày 11/10, toàn tỉnh có 9 người chết, 1 người mất tích, nhiều người khác bị thương. Hiện nay mưa lũ vẫn đang tiếp tục uy hiếp tỉnh miền núi này.

Thứ tư, 11/10/2017 - 09:20

Quốc lộ 6 ngập sâu, Hòa Bình mênh mông nước lũ
Quốc lộ 6 ngập sâu, Hòa Bình mênh mông nước lũ

(Dân trí) - Cơn mưa to kéo dài khiến lượng nước trên đồi tràn xuống quốc lộ 6 gây ngập úng, nhiều đoạn ngập sâu hơn 1m, khiến đoạn đường này bị chia cắt. Phía cơ quan chức năng đã nghiêm cấm xe máy, xe đạp đi qua vùng nước sâu; chỉ để ô tô đi lại nhằm tránh ùn tắc giao thông.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:50

“Bêu tên” 13 gian thương tiêm thuốc an thần vào heo
“Bêu tên” 13 gian thương tiêm thuốc an thần vào heo

(Dân trí) - Với hành vi cố ý tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ, 13 thương lái đã bị TPHCM chính thức công bố danh tính. Ngoài việc yêu cầu cán bộ thú y giải trình thì trách nhiệm của những người liên quan đến vụ việc đang bị bỏ ngỏ.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:35