1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Nghệ An:

Năm xưa tiễn chồng tiễn con, nay tiễn cháu lên đường nhập ngũ

(Dân trí) - Bà Tịnh cố chen lại gần xe, dặn dò đứa cháu ngoại giữ gìn sức khỏe. “Năm xưa bà tiễn chồng, rồi tiễn con, nay tiễn cháu lên đường. Cháu trưởng thành, bà vui mừng lắm”, bà tự hào nói.

Năm xưa tiễn chồng tiễn con, nay tiễn cháu lên đường nhập ngũ - 1
Kiểm tra thân nhiệt các tân binh trước khi giao về các đơn vị nhận quân.

Năm 2020, toàn tỉnh Nghệ An có hơn 3.100 chỉ tiêu tuyển quân. Có 2.387 thanh niên đạt sức khỏe loại 1 và loại 2; 4 Đảng viên, 1.120 đã học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng; 135 người có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp; 664 thanh niên thuộc đồng bào dân tộc ít người và 173 thanh niên tôn giáo...

Sáng 12/2, cùng nhiều địa phương khác trong toàn tỉnh, thành phố Vinh đã tổ chức lễ giao nhận quân năm 2020.

Do nguy cơ dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra nên công tác tổ chức được rút gọn tối đa nhưng không vì thế mà thiếu đi sự long trọng, trang nghiêm của một buổi lễ giao nhận quân. 147 tân binh được đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe một lần nữa trước khi được chuyển đến đơn vị nhận quân.

Thanh niên Nghệ An lên đường nhập ngũ
Năm xưa tiễn chồng tiễn con, nay tiễn cháu lên đường nhập ngũ - 2
Bà Nguyễn Thị Tịnh tiễn cháu ngoại lên đường. Đây cũng là người cháu thứ 3 của bà tham gia nghĩa vụ quân sự.

Tân binh Cao Minh Tuấn (phường Hưng Bình, TP Vinh, Nghệ An) cho biết: “Em rất vui tự hào được nhập ngũ, đóng góp một phần tuổi trẻ của mình để bảo vệ Tổ quốc”.

Tiễn người con trai duy nhất Lê Quang Dũng (xã Hưng Hòa, TP Vinh) lên đường, đóng quân mãi ở huyện Anh Sơn, cách nhà gần 200 cây số, chị Trần Thị Liễu không giấu được sự xúc động. Người mẹ cứ ôm mãi đứa con trai, dặn dò kỹ lưỡng. Trong quân đội không thiếu gì nhưng bà vẫn chuẩn bị cho con từng viên thuốc đề phòng những khi đau ốm không có mẹ bên cạnh.

Năm xưa tiễn chồng tiễn con, nay tiễn cháu lên đường nhập ngũ - 3
Nụ hôn đầy yêu thương và tin tưởng người mẹ dành cho con trai trước lúc lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

“Con lên đường, mẹ cũng lo, thương vì ở nhà có bố mẹ chăm sóc, vào đấy phải tự lo cho mình. Mẹ mong ở môi trường quân ngũ con phấn đấu trong rèn luyện, công tác để trưởng thành hơn”, chị Liễu chia sẻ.

Năm xưa tiễn chồng tiễn con, nay tiễn cháu lên đường nhập ngũ - 4
Chàng trai trẻ tỏ ra cứng rắn động viên bố mẹ yên tâm trước khi lên đường.

Các tân binh lên xe chuyển đến đơn vị mới. Người thân, bạn bè vây quanh xe tiễn chân. Bà Nguyễn Thị Tịnh (xã Nghi An) cùng người con trai cố gắng chen qua đám đông để lại gần hơn xe. Hôm nay bà đi tiễn đứa cháu ngoại Quốc Trung lên đường.

Năm xưa tiễn chồng tiễn con, nay tiễn cháu lên đường nhập ngũ - 5
Xa người thân, xa gia đình, bạn bè để lên đường nhập ngũ, nhiều chàng trai không tránh khỏi sự bịn rịn...

“Đây là đứa cháu thứ 3 của bà nhập ngũ rồi đấy. Hồi chiến tranh bà tiễn chồng đi bộ đội, rồi tiễn các con lên đường. Hòa bình, lần lượt tiễn hai đứa cháu nội, giờ tiễn cháu ngoại lên đường vẫn xúc động lắm.

Năm xưa tiễn chồng tiễn con, nay tiễn cháu lên đường nhập ngũ - 6
Nhưng vượt lên tất cả là ý thức công dân, là niềm tự hào được khoác lên mình màu áo xanh, tiếp bước cha anh bảo vệ Tổ quốc.

Hồi chiến tranh, Tổ quốc gọi, bà không thể giữ chồng ở nhà, một mình gồng gánh nuôi các con. Giờ đất nước hòa bình, các cháu phải tiếp bước lên đường bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ thành quả cha ông đi trước để lại. Cháu nào bà cũng dặn dò như thế, phải xem đây là niềm tự hào của bản thân, của gia đình. Cháu vui vẻ lên đường, bà yên tâm, cũng mừng cho sự trưởng thành của cháu”, bà Tịnh nói.

Hoàng Lam