Nậm Pồ căng mình chống dịch

(Dân trí) - Tính đến ngày 16/5, huyện Nậm Pồ ghi nhận 13 ca dương tính với SARS-CoV-2 đều liên quan đến ổ dịch xã Si Pa Phìn. Dưới nhiều điều kiện khó khăn, huyện Nậm Pồ phải căng mình chống dịch.

Nậm Pồ căng mình chống dịch - 1

Cảnh "màn trời chiếu đất" của những chiến sĩ áo trắng nơi tâm dịch ở xã Si Pa Phìn, Nậm Pồ (Ảnh: Lê Lan).

Chiều ngày 16/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ (Điện Biên) cho biết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện đang làm việc "hết công suất" để tiến hành khoanh vùng, truy vết... các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại xã Si Pa Phìn, sau khi tại đây ghi nhận đến 13 ca dương tính với SARS-CoV-2 , chỉ sau 3 ngày (từ ngày 14-16/5).

Trong suốt mấy ngày qua, huyện biên giới Nậm Pồ (Điện Biên) dường như không ngủ, kể từ khi cơ quan chức năng chính thức công bố ca bệnh BN 3758 là kế toán Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Tân Phong, dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân này có lịch trình di chuyển, tiếp xúc dày đặc, nguồn lây không rõ ràng.

Một ngày sau đó, sáng và chiều 15/5, CDC Điện Biên lại tiếp tục phát đi thông báo có thêm 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều là F1, là đồng nghiệp cùng trường với BN 3758. Đến ngày 16/5, huyện Nậm Pồ tiếp tục ghi nhận thêm 5 ca dương tính mới liên quan tới chùm ca bệnh ở xã Si Pa Phìn.

Chia sẻ về những khó khăn mà một huyện vùng biên đang phải gồng mình để chống dịch, ông Luyện cho biết, huyện Nậm Pồ tới hơn 90% là đồng bào các dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo cao, cho nên ngay cả khi vào các khu cách ly tập trung thì không mấy người có đủ 80.000 đồng đóng chi phí mỗi ngày.

Nậm Pồ căng mình chống dịch - 2

Một trong số 8 khu cách ly tập trung tại huyện Nậm Pồ (Ảnh: Lê Lan).

Để giải quyết một số vấn đề cấp bách trước mắt, một số cán bộ huyện Nậm Pồ cũng đã trực tiếp bỏ tiền túi để "chi viện" cho Nậm Pồ.

Theo ông Luyện, đối với những trường hợp hộ nghèo trong khu cách ly thì vẫn được nhà nước hỗ trợ, chi trả, song việc này sẽ được lên danh sách và sẽ tiến hành chi trả sau cho người dân. Ngoài ra, mặt trận tổ quốc cũng đang tích cực kêu gọi sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn, để hỗ trợ phần nào đó cho các cán bộ tuyến đầu chống dịch, và cả những người trong khu cách ly.

Về nhân lực phục vụ lấy mẫu, xét nghiệm, đưa người vào các khu cách ly tập trung tại Nậm Pồ, hiện có tổng 72 người bao gồm lực lượng của CDC tỉnh, Trung tâm y tế huyện Mường Nhé, Mường Chà tăng cường, nhưng với số F1, F2 cần lấy mẫu dịch tễ, cách ly lớn như hiện nay thì nhân lực y tế hiện tại vẫn đang chưa đáp ứng đủ.

Chủ tịch huyện Nậm Pồ cho biết, có trên 270 học sinh Trường Tiểu học Tân Phong dù đã được xác định là F1, song vẫn chưa được lấy mẫu, chưa được đưa về khu cách ly tập trung vì gia đình các em sống tản mát tại 12 bản, phải đi tìm, thông báo đưa từng em về.

Nậm Pồ căng mình chống dịch - 3

Lực lượng dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên và nhân dân tham gia nấu nướng phục vụ hậu cần tại các khu cách ly tập trung (Ảnh: Lê Lan).

"Đến sáng 16/5, huyện Nậm Pồ đã thành lập tám khu cách ly tập trung, trong đó mở thêm khu cách ly tại xã Phìn Hồ (gần Si Pa Phìn) để cách ly tập trung cho toàn bộ học sinh Trường tiểu học Tân Phong. Huyện cũng đã huy động được 8 xe để đưa các F1 về các khu cách ly tập trung.

Về nhân lực phục vụ các khu tập trung đang rất thiếu, huyện đã chỉ đạo huy động dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên và nhân dân tham gia nấu nướng phục vụ hậu cần", ông Luyện chia sẻ.

Dù khó khăn là thế, nhưng vị chủ tịch huyện Nậm Pồ cho biết, huyện đang dốc hết sức để có thể ngăn chặn, và dập dịch trong thời gian sớm. Ngoài ra, chính quyền cũng tuyên truyền, vận động bà con nhân dân khai báo y tế kịp thời để tránh dịch lan rộng.

Một số hình ảnh từ tâm dịch Nậm Pồ:

Nậm Pồ căng mình chống dịch - 4

Lực lượng chức năng phun khử khuẩn trong một khu cách ly tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ.

Nậm Pồ căng mình chống dịch - 5

Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ chống dịch nằm ngủ ngay tại chốt phong tỏa.

Nậm Pồ căng mình chống dịch - 6

Lực lượng dân quân tham gia việc hậu cần cho những trường hợp F1 trong khu cách ly tập trung.

Đang được quan tâm