Thứ ba, 05/07/2016 - 19:00

Mỹ viện trợ 500.000 USD cho người dân vùng hạn, mặn

Dân trí

Nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đợt hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng nhất mà Việt Nam phải đối mặt trong nhiều thập kỷ, Chính phủ Mỹ đã quyết định cung cấp khoản viện trợ khẩn cấp bổ sung trị giá 500.000 USD.

Ngày 5/7, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết, Chính phủ Mỹ vừa cung cấp khoản viện trợ khẩn cấp bổ sung trị giá 500.000 USD để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đợt hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng nhất mà Việt Nam phải đối mặt trong nhiều thập kỷ.

“Khoản viện trợ bổ sung này sẽ hỗ trợ các chương trình quan trọng nhằm đảm bảo rằng hàng nghìn người dân gặp khó khăn có thể trữ được nước và được tiếp cận với nguồn nước uống an toàn”, Đại sứ Osius cho biết.

Ông Ted Osius cũng cho rằng, khoản viện trợ này còn thể hiện cam kết trước sau như một của Mỹ về việc giúp đỡ người dân Việt Nam khắc phục những hậu quả từ đợt hạn hán gây nhiều thiệt hại vừa qua và những tác động khác của biến đổi khí hậu.

Người dân bị ảnh hưởng bởi đợt hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng nhất mà Việt Nam phải đối mặt
Người dân bị ảnh hưởng bởi đợt hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng nhất mà Việt Nam phải đối mặt

22 trong số số 63 tỉnh thành của Việt Nam bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn diễn ra gần đây tại đồng bằng sông Cửu Long, gây tác động tiêu cực đến sinh kế của người dân. Với khoản hỗ trợ mới này, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đang phối hợp với Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam cung cấp bình chứa nước, hệ thống lọc nước, viên lọc nước, đồng thời phổ biến các thực hành vệ sinh tốt để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

Mỹ công bố khoản viện trợ cứu trợ thiên tai đầu tiên vào tháng 4/2016 - khoản viện trợ đầu tiên từ một đối tác quốc tế - để giúp Việt Nam ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn.

Kể từ tháng 4/2016 đến nay, Chính phủ Mỹ đã cung cấp tổng cộng 850.000 đô la, kể cả khoản viện trợ trị giá 500.000 đô la vừa mới công bố, để hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp và phục hồi.

Kể từ năm 2000, Mỹ thông qua Phòng Hỗ trợ Thảm họa Nước ngoài Hoa Kỳ của USAID, đã cung cấp xấp xỉ 12 triệu đô la hỗ trợ Việt Nam phòng chống, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Các dự án của USAID đã đưa các hoạt động chuẩn bị sẵn sàng ứng phó thiên tai đến với trên một triệu người tại gần 150 cộng đồng trên cả nước. Các hoạt động cứu trợ thiên tai do USAID tài trợ trực tiếp bổ sung cho các hoạt động cứu trợ của Chính phủ Việt Nam.

Công Quang