Mỹ cam kết hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ giao vắc xin cho trẻ em Việt Nam

Thái Anh

(Dân trí) - Thủ tướng đề nghị Mỹ hỗ trợ, đốc thúc đẩy nhanh việc bàn giao 50 triệu liều Pfizer Việt Nam đặt mua, nhất là vắc xin cho trẻ em, khi năm học mới sắp tới. Phó Tổng thống Mỹ khẳng định ủng hộ Việt Nam.

Tiếp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trưa nay, 25/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả; là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; trong đó, coi trọng quan hệ với Mỹ và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện ngày càng thực chất, hiệu quả, ổn định lâu dài, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris bày tỏ vui mừng lần đầu tiên tới thăm Việt Nam và nhấn mạnh Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Mỹ cam kết hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ giao vắc xin cho trẻ em Việt Nam - 1

Hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp gỡ, làm việc trưa nay, 25/8, tại trụ sở Chính phủ (ảnh VGP).

Phó Tổng thống Mỹ tái khẳng định Mỹ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng và cam kết tiếp tục thúc đẩy quan hệ ngày càng sâu rộng, ổn định, vững chắc thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng về những bước phát triển tích cực của quan hệ song phương Việt - Mỹ,  gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ và nhân dân Mỹ đã hỗ trợ vắc xin và trang thiết bị y tế cho Việt Nam để ứng phó với đại dịch Covid-19.

Một triệu liều vắc xin Pfizer bàn giao cho Việt Nam trong 24 giờ 

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Thủ tướng hoan nghênh việc doanh nghiệp hai bên chủ động hợp tác sản xuất vắc xin cũng như việc Mỹ thành lập Văn phòng khu vực của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) tại Hà Nội, đồng thời bày tỏ mong muốn phía Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là vắc xin bằng nhiều hình thức linh hoạt, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin.

Thủ tướng cũng thông báo về cuộc điện đàm gần đây với Chủ tịch, Giám đốc Điều hành của Pfizer và cho biết đã ký hợp đồng mua khoảng 50 triệu liều vắc xin của Pfizer nhưng tới nay số lượng nhận được vẫn còn khiêm tốn. Ông đề nghị Mỹ hỗ trợ, tạo điều kiện để Pfizer đẩy nhanh tiến độ giao vắc xin cho Việt Nam nhanh hơn, nhiều hơn trong năm nay, lưu ý sớm bàn giao vắc xin cho trẻ em và người dưới 18 tuổi khi năm học mới sắp bắt đầu.

Trao đổi về các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác song phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam coi kinh tế - thương mại là trụ cột và động lực của quan hệ Việt - Mỹ; hoan nghênh việc USTR công bố kết luận điều tra theo Điều khoản 301 về vấn đề tiền tệ và không áp dụng biện pháp thương mại nào đối với Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định khung về Thương mại và đầu tư (TIFA), đồng thời xem xét khả năng thiết lập khuôn khổ hợp tác kinh tế - thương mại mới để thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại song phương hài hòa, bền vững, cùng có lợi… Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Mỹ trong 7 tháng đầu năm 2021 đạt 62,5 tỷ USD (tăng 32,8% so với cùng kỳ năm 2020).

Chia sẻ các ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Tổng thống Kamala Harris đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong kiểm soát và ứng phó với đại dịch Covid-19, khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ  thực chất để Việt Nam ứng phó hiệu quả với đại dịch và các nguy cơ dịch bệnh trong tương lai, duy trì không để đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu.

Mỹ cam kết hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ giao vắc xin cho trẻ em Việt Nam - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Mỹ cùng trao đổi về vấn đề hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu khi đã rời phòng họp.

Bà Kamala Harris thông báo Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam một triệu liều vắc xin Pfizer và sẽ chuyển đến Việt Nam trong vòng 24 giờ tới.

Phó Tổng thống Mỹ cũng cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam tiếp cận vắc xin nhanh hơn, trong đó có vắc xin cho trẻ em. Đồng thời, hỗ trợ về trang thiết bị y tế, nâng cao năng lực y tế để ứng phó với những nguy cơ dịch bệnh khác về lâu dài.

Phó Tổng thống Kamala Harris  khẳng định quan hệ hợp tác Việt - Mỹ trên các lĩnh vực kinh tế, an ninh đang được tăng cường; nhấn mạnh Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy hợp tác với Việt Nam về kinh tế - thương mại, biến đổi khí hậu, khoa học - công nghệ, hợp tác không gian dân sự, y tế, công nghiệp dược. Phó Tổng thống cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, hợp tác trong các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, nâng cao năng lực an ninh hàng hải và hỗ trợ hợp tác phát triển với Việt Nam.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong vấn đề Biển Đông, Mekong, Myanmar..., đồng thời nhấn mạnh nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế trong hợp tác và xử lý các vấn đề khu vực, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không.