Thứ Bảy 28/04/2018 - 05:56

Bình Định:

Muốn thả vịt ra đồng phải... đóng phí!

Dân trí Sau mỗi vụ thu hoạch lúa xong, người nuôi vịt ở một số vùng nông thôn tỉnh Bình Định phải đóng phí “công đồng lạc túc” cho địa phương. Người dân mong muốn miễn loài phí này, song địa phương cho rằng đây là “truyền thống” từ lâu đời để lại.

Câu chuyện nghe có vẻ “lạ”, thế nhưng đó là sự thật đang diễn ra tại xã Ân Phong (huyện Hoài Ân, Bình Định).

Dân muốn xóa bỏ phí lạ?

Theo ông L.Đ. (chủ trại vịt ở thôn Ân Hậu, xã Ân Phong), cho biết gia đình ông đang nuôi khoảng 800 con vịt theo phương thức chạy đồng. Mỗi năm gia đình ông phải nộp cho UBND xã 1 triệu đồng tiền phí gọi nôm na là phí “công đồng lạc túc” để đàn vịt có diện tích chăn thả sau mỗi vụ thu hoạch lúa.

Người dân muốn chăn thả vịt ngoài đồng phải đóng phí công đồng lạc túc.
Người dân muốn chăn thả vịt ngoài đồng phải đóng phí "công đồng lạc túc".

Ông Đ. cho rằng phí này có từ thời Pháp thuộc và duy trì đến ngày nay. Sau khi nộp phí, người nuôi vịt sẽ được chính quyền giao khoán diện tích mặt ruộng sau khi lúa được thu hoạch. Việc thu phí này, sẽ hạn chế việc các chủ vịt ở địa phương khác lùa vịt đến địa bàn của xã chăn thả, gây chồng lấn, có khi xảy ra mâu thuẫn. Tuy nhiên, ông Đ. mong muốn chính quyền địa phương xem xét giảm loại phí này vì việc chăn nuôi ngày càng khó khăn.

“Tôi và một hộ dân khác trong thôn mỗi hộ phải đóng 1 triệu đồng và xã giao cho 50ha. Sau đó, 2 gia đình tự chia diện tích để chăn thả. Chúng tôi có kiến nghị, năm nào chăn nuôi khó khăn thì giảm bớt phí này cho dân, nhưng việc này còn tùy thuộc vào địa phương. Hiện nay, người nuôi vịt gặp nhiều khó khăn nên người dân mong giảm loại phí này”, ông Đ. kiến nghị.

Còn bà L.T.T. (62 tuổi, trú xã Ân Phong), than thở: “Có năm dịch bệnh nhiều, vịt chết, gia đình thua lỗ hơn cả 20 triệu đồng. Điều đáng nói, mỗi năm tôi phải nộp phí “công đồng lạc túc” cho xã với mức 1 triệu đồng. Người nông dân làm ruộng, chăn nuôi vốn đã đóng góp đủ các loại phí, vậy nên thêm khoản phí nào thì khổ thêm phần đó. Ruộng đồng thì của nhân dân, sao lại bắt dân phải đóng phí thả vịt, nhiều nơi họ không thu phí này. Người nuôi vịt chúng tôi muốn giảm khoản phí này để giảm gánh nặng nhưng xã không chịu. Nếu không nộp tiền thì vịt không được thả ra đồng”.

Xã nói thu phí để dễ quản lý?

Trao đổi về việc trên, ông Hồ Văn Đương - quyền Chủ tịch UBND xã Ân Phong (huyện Hoài Ân) xác nhận, việc UBND xã thu phí “công đồng lạc túc” của các hộ chăn thả vịt đồng đã có từ rất lâu. Đây là khoản phí nằm trong các khoản phí khác được thông qua nghị quyết HĐND xã và người dân thống nhất. Giữa chủ chăn nuôi vịt và địa phương có hợp đồng cụ thể để dễ quản lý.

Người nuôi vịt muốn bỏ phí lạ lùng này.
Người nuôi vịt muốn bỏ phí "lạ lùng" này.

Nói về việc thu phí “lạ lùng” này, ông Đương lý giải: “Mục đích của việc thu phí này là tạo điều kiện để xã dễ quản lý, điều tiết nước thủy lợi. Còn người nuôi có trách nhiệm trong chăn thả, tránh chồng lấn địa bàn gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Xã Ân Phong có trên 528ha đất lúa sản xuất, với tổng đàn vịt gần 30.000 con vịt. Sau khi nông dân gặt xong vụ, chúng tôi giao khoán thuê mặt ruộng cho các hộ nuôi vịt thả đồng với giá 1ha khoảng 25.000 đồng/năm, số tiền này rất ít. Mỗi năm, xã chỉ thu về khoảng 14 triệu đồng và nhập vào nguồn ngân sách của xã, phục vụ công tác quản lý chung. Trong đó, có sử dụng vào việc duy tu bảo dưỡng kênh mương thủy lợi…”.

Ông Đương cho rằng, các hộ dân chăn thả vịt thả đồng ở địa phương đều tham gia đóng phí cho xã và nhờ khoản phí này mà tình hình chăn nuôi được ổn định, không tranh giành, chen lấn. Đặc biệt, việc thu phí thực hiện theo hướng dẫn tài chính của UBND huyện Hoài Ân và nghị quyết HĐND xã, thu theo quy định nguồn thu khác của địa phương.

“Đến nay, xã chưa nghe người bức xúc phản ánh về việc thu phí này. Nếu như người dân thực sự muốn giảm hay bỏ loại phí này thì chúng tôi sẽ họp HĐND xã để xem xét. Tuy nhiên, nếu bỏ phí này sẽ dẫn đến tình trạng “mạnh ai nấy chăn thả”, dẫn đến tranh giành, mất trật tự địa phương. Các chủ vịt tự đục kênh mương, dẫn nước vào ruộng để thả vịt, sẽ ảnh hưởng đến công trình thủy lợi, nguồn nước phục vụ sản xuất bị thất thoát, lãng phí”, ông Đương nói.

Liên quan đến việc trên, lãnh đạo UBND huyện Hoài Ân (Bình Định) cho biết, nguồn thu phí “công đồng lạc túc” từ các hộ thả vịt chạy đồng không phải chủ trương của UBND huyện mà có nguồn gốc “truyền thống” lâu đời để lại. “Nếu việc thu phí gây bức xúc cho người nuôi vịt, chúng tôi sẽ kiểm tra lại để có hướng giải quyết cụ thể”, vị lãnh đạo UBND huyện cho hay.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Ngỡ ngàng ngắm những đồ cổ “độc nhất vô nhị” trong ngôi nhà miền Tây
Ngỡ ngàng ngắm những đồ cổ “độc nhất vô nhị” trong ngôi nhà miền Tây

(Dân trí) - Ngôi nhà của anh Tuấn nằm thọt thỏm trong khu dân cư thị trấn Lai Vung (huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) có vẻ ngoài bình thường như bao căn nhà khác. Nhưng khi bước vào bên trong, nhiều người không khỏi bất ngờ ngỡ ngàng trước những món đồ bằng gỗ quý hiếm thuộc vào hàng "siêu đẹp, siêu độc".

Thứ bảy, 28/04/2018 - 01:10

Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng tham gia sáng kiến Mạng lưới thành phố Thông minh ASEAN
Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng tham gia sáng kiến Mạng lưới thành phố Thông minh ASEAN

(Dân trí) - Tối 27/4, tại Dinh Tổng thống Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nước ASEAN đã dự Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32. Tại đây, Thủ tướng cho biết, Việt Nam cử Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng tham gia sáng kiến Mạng lưới thành phố Thông minh ASEAN.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 10:37

Công ty môi trường bị tố xả thải bẩn ra môi trường
Công ty môi trường bị tố xả thải bẩn ra môi trường

(Dân trí) - Gần đây, một số phương tiện truyền thông đưa tin về nghi vấn Chi nhánh Cầu Diễn (Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) trực thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội có hành vi xả nước thải phân bùn chưa qua xử lý ra sông Nhuệ và chôn phân bùn chưa qua xử lý không đúng quy định.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 10:25

Chưa thể phá đá “khủng” vì vướng thủ tục xin nổ mìn
Chưa thể phá đá “khủng” vì vướng thủ tục xin nổ mìn

(Dân trí) - Khối đá “khủng” 400 m3 rơi từ trên núi xuống đường đèo Nha Trang - Đà Lạt vẫn chưa được phá ngay vì phải làm thủ tục trình các ngành xin chấp thuận phương án nổ mìn phá đá.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 10:06

10 chiếc xe cổ cháy rụi trong quán cà phê ở Đà Lạt
10 chiếc xe cổ cháy rụi trong quán cà phê ở Đà Lạt

(Dân trí) - Sáng ngày 28/4, một vụ hoả hoạn xảy ra tại khu vực bến du thuyền thuộc Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm - Đà Lạt (Lâm Đồng), khiến một quán cà phê trưng bày xe cổ bị thiêu rụi và làm hư hỏng nhiều đồ đạc của nhà kế bên.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 09:46

Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông: Gọi điện gỡ bài chưa phải là lợi ích nhóm
Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông: Gọi điện gỡ bài chưa phải là lợi ích nhóm

(Dân trí) - Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn nhận định, những hiện tượng báo chí khó khăn trong tiếp cận nguồn tin hay chuyện nhắn tin, gọi điện gỡ bài... chưa phải là dấu hiệu khẳng định có lợi ích nhóm trong cơ quan truyền thông.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 09:21

“Quảng cáo tặc” và chiêu thức hành động... nhanh như điện
“Quảng cáo tặc” và chiêu thức hành động... nhanh như điện

(Dân trí) - Chỉ trong chớp mắt, hai đối tượng “quảng cáo tặc” đi trên chiếc xe máy đã dán chặt tờ giấy quảng cáo phòng trọ mới xây vào thân cột điện.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 08:22

Vùng biển nào có thời tiết đẹp trong dịp 30/4 - 1/5?
Vùng biển nào có thời tiết đẹp trong dịp 30/4 - 1/5?

(Dân trí) - Chuyên gia khí tượng thủy văn cho biết, vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và Cà Mau đến Kiên Giang sẽ có thời tiết đẹp vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, nhiệt độ mặt nước biển khu vực này khoảng 26 độ C, trời nắng ráo rất phù hợp cho hoạt động tắm biển của người dân.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 08:13

Cụ bà bán vé số tử vong trong căn nhà cháy
Cụ bà bán vé số tử vong trong căn nhà cháy

(Dân trí) - Căn nhà nằm trong hẻm nhỏ trên địa bàn quận Phú Nhuận bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt khiến một cụ bà bán vé số tử vong.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 07:56

Phát hiện 15 tụ điểm “Hội thánh Đức Chúa Trời” ở Thanh Hóa
Phát hiện 15 tụ điểm “Hội thánh Đức Chúa Trời” ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Theo Công an Thanh Hóa, “Hội thánh Đức Chúa Trời” xuất hiện tại địa phương này từ năm 2015 và núp bóng dưới nhiều hình thức như bán hàng online, đồ điện tử, từ thiện… để tiến hành các hoạt động tuyên truyền.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 07:42

Khám xét khẩn cấp nhà riêng chủ gỗ Phượng “râu”
Khám xét khẩn cấp nhà riêng chủ gỗ Phượng “râu”

(Dân trí) - Tối 27/4, Bộ Công an tiến hành khám xét khẩn cấp nhà riêng của Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”) – người được cho là chủ của những xe gỗ vừa bị cơ quan chức năng phát hiện vào rạng sáng cùng ngày.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 07:15

Dân “kể tội” nhà máy đường xả thải ra sông
Dân “kể tội” nhà máy đường xả thải ra sông

(Dân trí) - Dù chính quyền tỉnh Bình Định nhiều lần yêu cầu Công ty CP Đường Bình Định (Bisuco- tại huyện Tây Sơn, Bình Định) sớm khắc phục tình trạng xả thải ra sông Kôn. Tuy nhiên, doanh nghiệp này chậm xử lý, trong khi người dân hàng ngày phải sống chung với ô nhiễm từ nhà máy thải ra.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Công an khám xét lán trại của “trùm gỗ” trong Vườn quốc gia Yok Đôn
Bộ Công an khám xét lán trại của “trùm gỗ” trong Vườn quốc gia Yok Đôn

(Dân trí) - Từ việc phát hiện, bắt quả tang 2 xe tải vận chuyển khối lượng gỗ trái phép quy mô lớn, Bộ Công an đã tiến hành khám xét khu vực lán trại của trùm gỗ Phượng “râu” để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 12:09

Ông Nguyễn Hồng Diên được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình
Ông Nguyễn Hồng Diên được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình

(Dân trí) - Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình vào ngày 27/4, ông Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình đã được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 12:06

Thủ tướng Việt Nam - Philippines trao đổi về tình hình Biển Đông
Thủ tướng Việt Nam - Philippines trao đổi về tình hình Biển Đông

(Dân trí) - Trao đổi tình hình hiện nay trên Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không; khẳng định nguyên tắc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 12:06

Lô tôm hùm 2 tỷ đồng tan tành sau cú đâm của xe container
Lô tôm hùm 2 tỷ đồng tan tành sau cú đâm của xe container

(Dân trí) - Xe tải đông lạnh chở số tôm hùm trị giá trên 2 tỷ đồng đang dừng bên đường thì bất ngờ bị xe container đâm mạnh từ phía sau gây thiệt hại nặng.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 09:22

Việt Nam chúc mừng thành công Hội đàm thượng đỉnh liên Triều
Việt Nam chúc mừng thành công Hội đàm thượng đỉnh liên Triều

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho rằng, việc tổ chức thành công Hội đàm thượng đỉnh liên Triều góp phần quan trọng vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới, trong đó có việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 08:37

Bến xe chật kín người rời Hà Nội về quê nghỉ lễ
Bến xe chật kín người rời Hà Nội về quê nghỉ lễ

(Dân trí) - Chiều 27/4, các bến xe khách ở Hà Nội như Giáp Bát, Nước Ngầm, Mỹ Đình... chật kín người dân tìm phương tiện về quê nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 07:59

“Hội thánh Đức Chúa Trời” lan đến Đà Nẵng
“Hội thánh Đức Chúa Trời” lan đến Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 27/4, Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cho biết, vừa phát hiện một nhóm truyền đạo "Hội thánh Đức Chúa Trời" tại phường Hòa Khánh Nam.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 07:56

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ

(Dân trí) - Nhân dịp ông Michael Pompeo chính thức trở thành Ngoại trưởng Hợp chúng quốc Hoa Kỳ ngày 26/4, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện chúc mừng.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 07:55

Nguồn lực nào để đảm bảo TPHCM tiếp tục đầu tư phát triển?
Nguồn lực nào để đảm bảo TPHCM tiếp tục đầu tư phát triển?

(Dân trí) - TPHCM cần khoảng 1,8 triệu tỷ đồng để đầu tư phát triển cho giai đoạn 2016-2020, song ngân sách chỉ đáp ứng khoảng 20%. Trong khi đó, việc huy động nguồn lực xã hội khác cũng có những khó khăn nhất định.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 07:53

Hà Nội: Tắc kinh hoàng khi người dân đổ về quê nghỉ lễ
Hà Nội: Tắc kinh hoàng khi người dân đổ về quê nghỉ lễ

(Dân trí) - Chiều nay (27/4), hàng vạn người dân đổ ra các bến xe, tuyến đường trên địa bàn Hà Nội để về quê nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Lượng người quá lớn đã khiến đường phố ùn tắc kinh hoàng, việc đi lại tại các bến xe rất khó khăn...

Thứ sáu, 27/04/2018 - 07:20

Tìm ra nguyên nhân khiến hàng chục tấn cá chết trắng hồ thủy lợi
Tìm ra nguyên nhân khiến hàng chục tấn cá chết trắng hồ thủy lợi

(Dân trí) - Sau khi kiểm tra thực tế tại đập, Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Bình Phước nhận định ban đầu về hiện tượng các chết hàng loạt tại đập thủy lợi Bình Hà không phải do dịch bệnh mà do thiếu hụt oxy.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 07:00

Cận cảnh hiện trường vụ xe 18 tấn làm sập cầu tải trọng dưới 5 tấn
Cận cảnh hiện trường vụ xe 18 tấn làm sập cầu tải trọng dưới 5 tấn

(Dân trí) - Đến 17h ngày 27/4, hiện trường vụ xe tải 18 tấn gây sập cầu ở xã Đạ K' Nàng, huyện Đam Rông (Lâm Đồng) vẫn chưa được giải phóng. Cầu bị sập khiến giao thông của hàng trăm hộ dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 06:43