Muỗi “tập kết” thành đàn, tấn công người dân

(Dân trí) - Muỗi bay như ong vỡ tổ cả ngày lẫn đêm. Muỗi đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của những người dân sống ven kênh rạch tại TPHCM từ nhiều năm nay.

Muỗi “tập kết” thành đàn, tấn công người dân - 1
Ao tù nước đọng với những bãi rác ngập ngụa chính là nơi "nuôi" muỗi.
 
Những điểm “nóng” tập kết muỗi

 

Theo ghi nhận của PV Dân trí, hiện nay tại TPHCM các điểm xuất hiện nhiều muỗi nhất là quận Bình Thạnh; khu vực cầu Tham Lương; phường Thạnh Lộc, quận 12; khu vực bến Vân Đồn thuộc phường 6; phường 9, quận 4; phường 15, quận Tân Bình; quận 7; quận 8 và phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức.

 

Trong những điểm nóng trên thì quận Bình Thạnh là địa phương có nhiều phường sống chung với muỗi nhất. Người dân nơi đây lao đao vì muỗi cả ngày lẫn đêm. Những đàn muỗi ồ ạt tấn công người, bất chấp mọi phương tiện chống muỗi như hương muỗi, vợt điện, quạt,…

 

Anh Nguyễn Văn Tường sống tại KP1, phường 13, quận Bình Thạnh than: “Năm nào đến thời điểm này là có dịch muỗi, nhưng năm nay nhiều hơn các năm trước. Muỗi nhiều vô kể, ban ngày mà còn bị chích đỏ cả người. Chiều tối và về đêm thì khỏi phải nói”.

 

Cùng chung số phận là những hộ dân sống tại hẻm 220, đường Nguyễn Xí. Họ đã sống chung với muỗi từ nhiều năm qua, cứ chiều đến là thời điểm cao độ muỗi xuất phát từ các kênh, rạch gần đó bay thành từng đàn “phi” thẳng vào nhà dân.

 

Chị Hạnh, chủ cửa hàng tạp hóa trên đường Nguyễn Xí cho biết: “Nhang diệt muỗi, vợt điện ở đây bán rất chạy, lấy về bao nhiêu cũng không sợ thừa. Có ngày lời cả trăm ngàn từ bán nhang muỗi”.

 

Người dân sống ven bến Vân Đồn, khu vực phường 6, phường 9, quận 4 nhiều ngày nay cũng đang khổ sở vì giặc muỗi. Chị Lê Thị Cẩm Hoa, một người dân sống lâu năm ở đây, cho biết, không biết vì lý do gì mà hai tuần nay muỗi nhiều và rất hung hăng, gặp người là chích ngay tức thì.

 

Quanh khu vực Q.Tân Bình, Q.12, Q.7, Q.8 muỗi cũng xuất hiện nhiều hơn cả ngày lẫn đêm. Đa số muỗi ở đây là muỗi cỏ (không gây sốt xuất huyết), có màu xám trắng, chích rất ngứa gây cảm giác khó chịu.

 

Muỗi “bất tử”

 

Trước tình hình trên, các địa phương đã tiền hành phun, xịt thuốc diệt muỗi, thả hóa chất diệt lăng quăng tại các khu vực trọng điểm... nhưng muỗi chỉ giảm được một thời gian rồi lại bùng phát trở lại.

 

Những hộ dân sống bên ven sông, kênh, rạch cho rằng việc xịt thuốc diệt muỗi và phun hóa chất chỉ mang tính tạm thời, không triệt để được tận gốc. Chị Trần Thị Quyên người dân sống ở đây cho biết việc nước tù đọng, và ý thức của người dân chưa cao trong việc xử lí rác thải là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều muỗi.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, Phó giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, cho biết những năm lại đây ở TPHCM cứ vào tháng hai, tháng ba lại bùng phát muỗi ở một số khu vực, do thời tiết bắt đầu vào mùa khô, thuận lợi cho các loại côn trùng phát triển và sinh trưởng.

 

Riêng về muỗi, ngoài những điều kiện tự nhiên thì điều kiện về vệ sinh môi trường như: nhiều ao tù, kênh rạch đọng nước, nhà cửa lấn chiếm kênh rạch, rác thải, triều cường... cũng là những điều kiện thuận lợi để muỗi sinh sôi và phát triển.

 

Bác sĩ Thọ cho biết thêm giải pháp căn cơ nhất lúc này là mà TTYTDP TPHCM đưa ra vẫn là dọn dẹp, vệ sinh môi trường, khơi thông dòng chảy kênh rạch, để muỗi không có chỗ cư ngụ và sinh sản; đồng thời kết hợp với việc phun thuốc diệt muỗi và thả hóa chất diệt muỗi tận gốc.

 

Tuy nhiên những giải pháp này thật ra không mới, ở những đợt muỗi bùng phát trước cũng đã áp dụng nhưng đến hẹn hàng năm, muỗi lại bùng phát. Người dân đang trông chờ những giải pháp triệt để hơn.

 

Trung Kiên