1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Mục sư hội thánh: "Tôi cúi đầu xin lỗi, khao khát nhận được sự lượng thứ"

Vân Sơn

(Dân trí) - "Ở vị trí trưởng hội thánh, tôi cúi đầu xin lỗi, khao khát nhận được sự lượng thứ của cộng đồng. Sự việc diễn ra không nằm trong ý muốn của chúng tôi" - mục sư, trưởng hội thánh nói.

Sáng 31/5, phóng viên đã liên hệ điện thoại với bà Võ Xuân Loan - mục sư Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, người đứng đầu cơ sở tôn giáo có liên quan tới cáo buộc không chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 dẫn đến lây lan dịch bệnh cho nhiều người. Vụ việc đã được cơ quan công an khởi tố điều tra một ngày trước.

Mục sư hội thánh: Tôi cúi đầu xin lỗi, khao khát nhận được sự lượng thứ - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (Ảnh: Phạm Nguyễn). 

"Tôi không hiểu chuyện gì xảy ra"

Bà Loan kể đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM trong tình trạng viêm phổi trước nặng. Chồng bà là ông Phương Văn Tân (mục sư hội thánh) và các thành viên trong gia đình đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Kể lại hành trình trước thời điểm phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, bà Xuân Loan cho biết: "Mấy ngày nay tôi suy nghĩ lại lộ trình di chuyển và tiếp xúc nhiều. Ngày 29/4, tôi từ Hà Nội bay về TPHCM, tới nhà mọi sự đều bình yên. Ngày 2/5, tôi dự đám cưới tại một nhà hàng ở đường Vườn Lài, quận 12, khi đó sức khỏe bình thường".

Mục sư hội thánh: Tôi cúi đầu xin lỗi, khao khát nhận được sự lượng thứ - 2

Con hẻm gần trụ sở hội thánh bị phong tỏa (Ảnh: Hải Long).

Nữ mục sư kể tối hôm qua (30/5), con gái có nhắc bà nhớ lại việc từng tới quận Tân Phú ở 3 ngày và ghé Bệnh viện Nhi Đồng. 

"Cháu ngoại gần một tuổi bị sốt, không có người chăm, lây cả cho ba mẹ nên tôi có đến nhà con ở quận Tân Phú phụ chăm sóc 3 ngày. Thời gian này, tôi cùng các con đưa bé vào Bệnh viện Nhi Đồng trên đường Lý Thái Tổ khám ở khu VIP 2, với chẩn đoán sốt siêu vi. Sau 2 ngày chăm cháu, tôi cũng sốt nhưng không nhớ ngày".

Bà Loan sau đó tự điều trị tại nhà và khỏi. "Tôi tưởng mình bị cảm cúm bình thường kèm rối loạn tiền đình chứ không hề nghĩ đến Covid-19" - bà nói.

Mục sư hội thánh: Tôi cúi đầu xin lỗi, khao khát nhận được sự lượng thứ - 3
Hàng chục nghìn trường hợp tiếp xúc với ổ dịch tại hội thánh đã được khoanh vùng (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Ngày 27/5, nữ tín hữu của bà Loan trong Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đi khám bệnh và phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay trong đêm, gia đình mục sư này nhận được điện thoại từ UBND phường 3, quận Gò Vấp. Sau đó, cơ quan chức năng khoanh vùng dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm đưa những người liên quan đi cách ly. "Tôi không hiểu chuyện gì xảy ra" - bà Loan chia sẻ.

Tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bà Loan có biểu hiện mệt nên bác sĩ tiến hành thăm khám. Nữ mục sư được phát hiện bị viêm phổi và chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới điều trị.

Mục sư cúi đầu xin lỗi… mong lượng thứ

Liên quan đến hoạt động truyền giáo tại hội thánh, bà Loan khẳng định, các tín đồ đến sinh hoạt đều sử dụng nước sát khuẩn, mang đủ khẩu trang. Những người quên hội thánh sẽ nhắc nhở và phát cho tín đồ.

"Họ ra khỏi cơ sở là ngoài sự kiểm soát của chúng tôi. Cơ sở khá chật chội là thông tin đúng, chúng tôi chưa kịp xây dựng mới nên phải tạm thời ở trong này" - bà Loan thông tin.

Mục sư hội thánh: Tôi cúi đầu xin lỗi, khao khát nhận được sự lượng thứ - 4

Ổ dịch tại hội thánh đang lây lan nhanh tại TPHCM và lan đến nhiều tỉnh thành khác (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Trước thông tin cơ quan chức năng cho rằng còn người liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chưa khai báo, mục sư Võ Xuân Loan kêu gọi: "Tất cả anh chị em trong hội thánh nhanh chóng đi khai báo y tế, kể cả những người đã có xét nghiệm âm tính cũng phải tuân thủ cách ly. Hội thánh sẽ đóng toàn bộ chi phí cách ly cho các hội viên".

Người đứng đầu hội thánh chia sẻ dù bà đang trên giường bệnh nhưng vẫn cố gắng nhờ mọi người giúp sức, rà soát tất cả những trường hợp liên quan, kêu gọi khai báo. "Chúng tôi không có bất kỳ lý do gì phải che giấu, né tránh khai báo y tế" - bà Loan khẳng định.

Mục sư hội thánh: Tôi cúi đầu xin lỗi, khao khát nhận được sự lượng thứ - 5

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TPHCM đã phải thực hiện giãn cách xã hội, tăng cường các biện pháp phòng chống (Ảnh: Phạm Nguyễn).  

Về việc cơ quan công an khởi tố vụ án hình sự về tội danh "làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" liên quan tới Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, mục sư Võ Xuân Loan nói: "Ở vị trí trưởng hội thánh, tôi cúi đầu xin lỗi và khao khát nhận được sự lượng thứ của cộng đồng, bởi sự việc diễn ra hoàn toàn không nằm trong ý muốn của chúng tôi!".

Mục sư hội thánh: Tôi cúi đầu xin lỗi, khao khát nhận được sự lượng thứ - 6

Trụ sở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại quận Gò Vấp (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở quận Gò Vấp được xác định là chuỗi lây nhiễm Covid-19 lớn nhất trên địa bàn TPHCM hiện nay. Quận Gò Vấp, nơi có trụ sở của hội thánh đã bị phong tỏa từ 0h ngày 31/5.