1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Mưa lũ ở Hà Giang: 2 mẹ con bị lũ cuốn tử vong

(Dân trí) - Tính đến 9h ngày 21/7, đã có 2 người tử vong, 1 người bị thương do mưa lũ gây ra, nhiều tài sản của người dân cùng hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh Hà Giang bị thiệt hại nặng nề.

Mưa lũ ở Hà Giang: 2 mẹ con bị lũ cuốn tử vong - 1

Nhiều tuyến đường khu vực thành phố Hà Giang bị ngập sâu trong nước (Ảnh: Mạnh Thắng).

Ngày 21/7, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang đã có báo nhanh cáo gửi các cơ quan chức năng, về tình hình thiệt hại do mưa, lũ đêm 20/7 sáng 21/7/2020 gây ra trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Cụ thể, vào đêm 20/7 rạng sáng ngày 21/7/2020 trên địa bàn tỉnh có xảy ra mưa mưa to đến rất to (lượng mưa tính đến 7h00 ngày 21/7/2020 là: Thuận Hòa, Vị Xuyên 112mm; TP. Hà Giang 220mm; Thượng Sơn, Vị Xuyên 253mm; Cao Bồ Vị Xuyên 286mm;, Tân Tiến, Hoàng Su Phì 83mm, các trạm còn lại lượng mưa từ 30-50mm).

Thiệt hại về người: Tính đến thời điểm 9h ngày 21/7, đã có tổng số 3 người thương vong, trong đó 2 người chết, và 1 người bị thương.

Hai người bị chết (là hai mẹ con cùng gia đình), Mẹ là Lý Già T. (44 tuổi) và con là Lý Thị Ơ. (15 tuổi, cả hai cùng trú tại thôn Cóc Nắm xã Bản Nhùng, huyện Hoàng Su Phì). Hiện đã tìm thấy xác cả 2 mẹ con vào lúc 8h20 sáng ngày 21/7/2020.

Một người bị thương là anh Đặng Văn Đại (ở thôn 1 Hợp Nhất xã Túng Sán, huyện Hoàng Su Phì) bị lũ cuốn trôi.

Về thiệt hại tài sản: 1 ngôi nhà bị đất đá vùi lấp của hộ gia đình (Lý Xuân Vinh thôn Cóc Nắm xã Bản Nhùng, huyện Hoàng Su Phì).

Nhiều ngôi nhà bị ngập tại thành phố Hà Giang.

Mưa lũ ở Hà Giang: 2 mẹ con bị lũ cuốn tử vong - 2

Nước lũ lớn tràn về trên khu vực Sông Lô (Ảnh: Nguyễn Tiến Vịnh).

Nhiều diện tích cây trồng tại TP Hà Giang bị ngập sâu (hiện đang thống kê thiệt hại.

Về giao thông: Các tuyến đường tại thành phố Hà Giang cơ bản bị ngập, tại quốc lộ 2 hướng đi cổng chào thành phố bị sạt lở, ô tô không qua lại được.

Mưa lũ ở Hà Giang: 2 mẹ con bị lũ cuốn tử vong - 3

Sạt lở tại quốc lộ 2 (Ảnh: Mạnh Thắng).

Ngay sau khi nắm được thông tin, lãnh đạo Ban chỉ huy tỉnh đã chỉ đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp thành phố Hà Giang tổ chức lực lượng sẵn sàng ứng cứu, giúp đỡ người dân đi lại khi cần thiết.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Hoàng Su Phì, đã cử lực lượng đến địa bàn xã bản Nhùng thăm hỏi động viên và chỉ đạo tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp.

Sở Công Thương đã kiểm tra tình hình thực hiện quy chế phối hợp cung cấp thông tin vận hành đón, xả lũ các nhà máy thủy điện trên Sông Miện, Sông Lô. (Hiện nay là Nhà máy thủy điện Sông Lô 2, và Sông Lô 4 đã mở toàn bộ các cửa xả).

Văn phòng Thường trực tỉnh ủy đề nghị UBND thành phố Hà Giang cảnh báo người dân hạn chế di chuyển (trừ trường hợp cần thiết), để giảm thiểu thiệt hại về người do ngập lụt, di dời tạm thời tài sản đến nơi khô ráo, an toàn. Sau khi nước rút, huy động các lực lượng triển khai các biện pháp khắc phục (khơi thông, rửa dọn nhà và đường phố, khu vực dân cư)

Sở Công Thương chỉ đạo các nhà máy thủy điện trên Sông Miện và Sông Lô thực hiện nghiêm túc quy chế phối hợp cung cấp thông tin vận hành đón, xả lũ các nhà máy thủy điện trên Sông Miện, Sông Lô. Khi xả lũ, thông báo và cảnh báo đến chính quyền và người dân khu vực hạ du các nhà máy để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Trần Thanh

Dòng sự kiện: Mưa lũ Hà Giang