Thứ ba, 01/12/2020 - 18:30

Quảng Nam:

Mưa lớn suốt 2 ngày biến đường phố thành sông

Dân trí

Mưa lớn trong 2 ngày qua cộng với hồ thủy lợi Phú Ninh xả điều tiết khiến cho nhiều nơi ở TP Tam Kỳ (Quảng Nam) ngập nặng, nhất là khu trung tâm chợ.

Theo quan sát của phóng viên, từ chiều qua (30/11), hồ Phú Ninh xả điều tiết từ 1.000 - 1.500 m3/s khiến vùng hạ du TP Tam Kỳ ngập nặng. Nhiều khu dân cư đã bị nước bủa vây gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân.

Mưa lớn suốt 2 ngày biến đường phố thành sông - 1
Mưa lớn suốt 2 ngày biến đường phố thành sông - 2

Khu vực chợ Tam Kỳ bị ngập nặng

Đến sáng nay (1/12), nước xả từ hồ Phú Ninh gây ngập nặng trung tâm TP Tam Kỳ, nhất là khu vực chợ, có nơi ngập sâu gần 1m khiến việc buôn bán của tiểu thương gặp khó khăn. Nhiều hàng quán phải đóng cửa…

Mưa lớn suốt 2 ngày biến đường phố thành sông - 3

Tuyến phố xung quanh chợ Tam Kỳ nước dâng cao gây khó khăn cho sinh hoạt, buôn bán của người dân

Bà Nguyễn Thị Hoa, tiểu thương chợ Tam Kỳ cho hay, từ chiều qua nghe thông tin hồ Phú Ninh xả nước do mưa lớn, bà đã chủ động dọn dẹp hàng hóa lên cao. Đến sáng nay, nước quanh chợ Tam Kỳ ngập mênh mông, tiểu thương nghỉ bán, người dân không thể đến chợ được.

Ở một số vùng ven Tam Kỳ như xã Tam Phú, Tam Thăng, Tân Thạnh… nước cũng ngập sâu, một số trường học ở vùng trũng thấp đã cho học sinh nghỉ học từ chiều qua đến hôm nay.

Do ngập nước nặng nên người dân ở phường Phước Hòa, Hòa Thuận… thuộc TP Tam Kỳ phải sử dụng ghe làm phương tiện đi lại để mua thực phẩm, nước uống. Hàng trăm hộ dân vùng trũng thấp ở xã Tam Thăng (TP Tam Kỳ) cũng đã được di dời đến nơi cao ráo, an toàn.

Mưa lớn suốt 2 ngày biến đường phố thành sông - 4

Đường phố Tam Kỳ ngập nặng do nước từ hồ Phú Ninh xả điều tiết

Theo ông Bùi Ngọc Ảnh - Chủ tịch TP Tam Kỳ - cho biết, trong hai ngày qua, do mưa lớn, trên sông Tam Kỳ đã xuất hiện lũ, mực nước lúc 22h ngày 30/11 tại trạm thủy văn Tam Kỳ là 2,41m, kết hợp với hồ Phú Ninh vận hành điều tiết nên gây ngập úng tại các khu vực ven sông thuộc các xã, phường Tam Ngọc, An Sơn, Hòa Hương, Tam Phú, An Phú, Tam Thăng...

Mưa lớn suốt 2 ngày biến đường phố thành sông - 5
Mưa lớn suốt 2 ngày biến đường phố thành sông - 6

Nhiều nhà dân ở khối phố 3, phường Phước Hòa, TP Tam Kỳ nước tràn vào nhà.

Mưa lớn suốt 2 ngày biến đường phố thành sông - 7

Người dân phải dùng ghe đi lại

"Do mưa lớn gây ngập nặng nên địa phương có gần 1.000 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, các địa phương tổ chức di dời dân xen ghép 400 hộ với 620 người dân tại vùng ngập lụt đến nơi an toàn", ông Ảnh cho hay.

Công Bính

Đáng quan tâm
Mới nhất