Thừa Thiên - Huế:

Mưa lốc gây ngập lụt, sạt đèo, tốc mái nhà dân

(Dân trí) - Từ đêm 16/10, mưa lớn trên diện rộng đã khiến TP Huế và nhiều nơi ngập úng nặng, QL 14B lên huyện Nam Đông bị lũ chia cắt, lốc xoáy ở nhiều địa phương khiến nhà bị tốc mái.

QL 14B, con đường độc đạo nối giữa huyện Phú Lộc và Nam Đông, đã bị chia cắt từ 6 giờ sáng nay, khiến giao thông ùn tắc, nhiều phương tiện trên đường lên Nam Đông đã phải quay về.
 
Tại hai điểm trũng là cầu Khe Mồng và Khe Sâu, nước lũ ngập cao từ 0,5 đến hơn 1m và chảy xiết. Nhiều người dân ở huyện Nam Đông đã phải khênh xe máy lên vai để đi qua những đoạn ngập.
 
 
Mưa lốc gây ngập lụt, sạt đèo, tốc mái nhà dân - 1

Tuyến đường đi bộ ven sông Hương đã thành nơi thả rớ bắt cá
 
Ở huyện Phú Lộc, một cơn lốc cấp 7-8 đã tràn qua 2 xã Xuân Lộc và Lộc An lúc 2 giờ sáng 17/10, khiến gần 20 nhà dân và 1 trường mẫu giáo tốc mái. Rất may không có thiệt hại về người.
 
Theo báo cáo nhanh của BCH Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) tỉnh, tính đến 7 giờ sáng nay lượng mưa vẫn lớn, dao động từ 72 đến 346 mm.
 
Mưa lốc gây ngập lụt, sạt đèo, tốc mái nhà dân - 2

Nước dâng cao, người dân tranh thủ đi vớt củi từ thượng nguồn sông Lợi Nông (Phú Lộc) trôi về
 
Nước trên sông Hương đã ở mức 2,45m, dưới báo động 3 là 0,55m, trên sông Ô Lâu nước ở mức 1,65m, dưới báo động 3 là 0,35m. Nhiều hồ đập trong tỉnh nước đã vượt đỉnh tràn.
 
 
Mưa lốc gây ngập lụt, sạt đèo, tốc mái nhà dân - 3

Nhà cửa ven nhiều con sông đang trong tình trạng bị đe dọa

Trên địa bàn TP Huế, tính đến 7 giờ sáng nay nước đã tràn qua Đập Đá khoảng 0,7m. Để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền địa phương đã chắn đường qua Đập Đá. Các phường thấp trong TP như Kim Long, Phú Bình, Phú Cát và nhiều đường khu vực thành nội… đều ngập xấp xỉ 0,5m.
 
Mưa lốc gây ngập lụt, sạt đèo, tốc mái nhà dân - 4

Đường qua Đập Đá đã bị ngăn lại vì nước dâng cao tới 0,7m

Đoạn đường tránh đèo La Hy (Km2+500) bị sạt lở, nhưng theo Sở Giao thông Vận tải, đơn vị quản lý đã khắc phục, kịp thời thông xe.

Trên sông Hương, hàng trăm hộ dân vạn đò phường Vĩ Dạ đã phải cho thuyền lên vùng sông trên cầu Tràng Tiền neo đậu, phòng nước dâng cao. Chị Nguyệt, một người dân vạn đò cho biết: cứ đến mùa lũ là toàn bộ xóm vạn đò phải chạy lên khúc sông giữa cầu Tràng Tiền và cầu Phú Xuân để neo đề phòng nước cuốn tàu.
 
Mưa lốc gây ngập lụt, sạt đèo, tốc mái nhà dân - 5

Người dân vạn đò phải sơ sán khẩn cấp lên đoạn sông giữa cầu Tràng Tiền và Phú Xuân tránh lũ

Sáng nay, nhiều người dân đã chủ động mua gạo, mỳ tôm và một số nhu yếu phẩm dự trữ đề phòng mưa lũ kéo dài. BCH PCLB&TKCN tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cũng đã triển khai phương án chống lũ.
 
Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về diễn biến lũ lụt ở Huế.

 
Bài và ảnh: Hồng Kỹ