Mưa giông diện rộng trên cả nước

(Dân trí) - Hôm nay (20/9), tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to. Ngoài ra, khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế cũng được cảnh báo mưa to, giông sét.

Mưa giông diện rộng trên cả nước - 1

Mưa giông diện rộng trên cả nước. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (20/9), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to. Một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa tính từ 19h ngày 19/9 đến 2h ngày 20/9) như: Tân Uyên (Lai Châu) 92.6 mm, Bắc Hà (Lào Cai) 84.6 mm, Lục Yên (Yên Bái) 92.4 mm, Vị Xuyên (Hà Giang) 72.4 mm, Thuận Châu (Sơn La) 52.2 mm,…

Dự báo, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến 5.000 m nên ngày hôm nay (20/9), ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với lượng mưa phổ biến 50-80 mm, riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng có nơi trên 90 mm (thời gian mưa lớn tập trung vào sáng). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Mưa lớn ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ và cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.

Ngày hôm qua (19/9), ở khu vực từ Quảng Trị đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to. Một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa tính từ 7h đến 20h ngày 19/9) như Tam Kỳ (Quảng Nam) 66.4 mm, Sơn Hà (Quảng Ngãi) 84.2mm, Hoài Nhơn (Bình Định) 65.6 mm, Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) 54.5 mm, Cát Tiên (Lâm Đồng) 73 mm, Tây Ninh 76.0 mm, Trần Văn Thời (Cà Mau) 66.6 mm, Giồng Riềng (Kiên Giang) 72.4 mm,…

Dự báo, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 11-14 độ vĩ Bắc hoạt động mạnh nên từ nay đến ngày 21/9, ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông với tổng lượng mưa phổ biến 50-100 mm, có nơi trên 120 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Ở khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 40-70 mm/24h, có nơi trên 90 mm/24h (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông

Khu vực Hà Nội, chiều và đêm nay (20/9), có lúc có mưa rào và giông.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.