Nghệ An:

Mua đất của xã, 15 năm mòn mỏi chờ được cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Không đủ tiền nên nhiều hộ dân xã Hưng Đạo (Hưng Nguyên, Nghệ An) đi vay ngân hàng để đóng cho xã. 15 năm qua, họ như người "ngụ cư trái phép" ngay trên chính mảnh đất đã bỏ tiền ra mua.

Những người dân bức xúc phản ánh việc họ đã đóng tiền mua đất từ 15 năm trước nhưng không được cấp sổ đỏ.

Mua đất nhưng không được cấp sổ đỏ

Theo trình bày của ông Nguyễn Văn Oánh (xóm 6, xã Hưng Đạo, Hưng Nguyên, Nghệ An), năm 2006, khi xã có chủ trương bán đất khu vực Nền Dầu (nay thuộc xóm 7, xã Hưng Đạo), do nhu cầu bức thiết về nhà ở cho con nên ông đã mua một lô. Nghĩa vụ tài chính đã được gia đình ông hoàn thành vào cuối năm 2006.

Mua đất của xã, 15 năm mòn mỏi chờ được cấp sổ đỏ - 1
Đại diện các hộ dân trình bày sự việc bỏ tiền mua đất nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (Ảnh: Hoàng Lam).

"Tôi thuộc diện ưu tiên là thương binh nên mới được mua. Tôi mua lô số 1, giá gần 29 triệu đồng. Thời điểm đó vét sạch trong nhà cũng chỉ được gần 9 triệu, 20 triệu tôi phải vào ngân hàng thế chấp để vay. Theo thông báo của xã, sau 3 ngày kể từ ngày mua đất, chúng tôi đã đóng đầy đủ tiền đất, tiền thuế đất. Thế nhưng từ đó đến nay chúng tôi không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất đã mua", ông Oánh cho biết.

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự ông Oánh còn có 14 hộ dân khác. "Thời điểm đó xã có chủ trương bán đất để những gia đình khó khăn về nhà ở, trong nhà có 2 con dâu cần tách hộ. Chúng tôi phải qua xét duyệt từ xóm đến xã mới được mua. Tiền nong đã đóng nộp đầy đủ, có biên lai hẳn hoi, đất cũng đã làm nhà, chia cho con ở nhưng vẫn không làm được sổ đỏ", ông Phan Đình Hải (trú xóm 6) thông tin.

Mua đất của xã, 15 năm mòn mỏi chờ được cấp sổ đỏ - 2
Phiếu thu tiền được chính quyền xã cấp cho người dân vào thời điểm cuối năm 2006 (Ảnh: Hoàng Lam).

Các hộ dân đã nhiều lần kiến nghị việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đã mua nhưng không có kết quả.

"Chúng tôi kiến nghị tại các cuộc tiếp xúc cử tri từ xã đến trung ương rồi mà vẫn chưa được giải quyết. Trên huyện bảo tiền bán đất xã không nộp lên huyện nên không thể cấp bìa được. Xã bán đất công khai, chúng tôi mua có hóa đơn chứng từ đầy đủ mà bảo do xã không nộp tiền lên huyện nên không thể cấp bìa, như thế nghe có hợp lý không?", ông Hồ Xuân Hòa (xóm 6, xã Hưng Đạo) nói.

Bán đất trái thẩm quyền!

Trước những kiến nghị chính đáng của các hộ dân, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Lê Huy Khoa - Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo. Theo ông Khoa, sự việc xảy ra thuộc về trách nhiệm của những người tiền nhiệm.

Mua đất của xã, 15 năm mòn mỏi chờ được cấp sổ đỏ - 3

Khu đất Nền Dầu đã được chính quyền xã Hưng Đạo bán trái thẩm quyền (Ảnh: Hoàng Lam).

"Vào thời điểm đó những lô đất này theo quy định là phải tổ chức đấu giá nhưng xã lại xét giá giao đất, tức là giao đất theo hình thức định giá chứ không thực hiện đấu giá. Việc giao đất như thế là không đúng quy định, trái thẩm quyền", ông Khoa cho hay.

UBND xã đã nhiều lần nhận được kiến nghị của người dân và cũng đã tổ chức họp các hộ dân, thông báo hướng dẫn giải quyết của huyện. "Do việc bán đất là trái thẩm quyền nên không thể làm giấy chứng nhận quyền sử dụng cho các hộ dân được. Theo quy định hiện hành, các hộ dân phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo giá tại thời điểm này, tức là các hộ phải nộp thêm tiền để được cấp bìa nhưng họ không đồng ý", ông Chủ tịch xã thông tin thêm.

Về số tiền người dân đã nộp mua đất vào năm 2006, ông Khoa cho biết, do việc bán đất trái thẩm quyền nên không thể nộp vào kho bạc theo quy định. Tuy nhiên số tiền này đã đi đâu thì ông cũng không biết vì bản thân mới làm Chủ tịch UBND xã từ năm ngoái, trong khi những người liên quan đến vụ việc đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác sang xã khác.

Mua đất của xã, 15 năm mòn mỏi chờ được cấp sổ đỏ - 4

Các hộ dân đã làm nhà kiên cố, sinh sống ổn định nhiều năm nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Ảnh: Hoàng Lam).

Hiện người dân vẫn đang giữ các biên lai thể hiện việc thực hiện nghĩa vụ tài chính trên đất. Số tiền này sẽ được trừ vào số tiền người dân đóng thêm vào thời điểm làm thủ tục cấp bìa.

Theo ông Lê Huy Khoa, vào năm 2006, có 37 lô đất đã được xã xét giá giao đất trái thẩm quyền chứ không phải chỉ có 15 hộ dân này. Hiện, các lô đất này đã được người dân làm nhà kiên cố và sinh sống ổn định, không có tranh chấp.

"Một số hộ dân trong số 37 hộ mua đất nói trên đã đóng khoản chênh lệch so với thời điểm mua đất và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất", ông Lê Huy Khoa cung cấp thêm thông tin.

Bài liên quan
Đang được quan tâm