1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Mua đào được tặng… gà lấy may năm Đinh Dậu

(Dân trí) - Để thu hút khách mua 2 cây đào phai chục năm tuổi của gia đình, một hộ dân ở Kim Sơn (Ninh Bình) đã tung chiêu khuyến mại mua đào được tặng thêm gà tre trống. Người bán đào cho biết tặng gà còn mang ý nghĩa giúp người mua gặp may mắn trong năm mới Đinh Dậu.

Hội chợ hoa xuân thành phố Ninh Bình (tại Nhà thi đấu Thể dục, Thể thao tỉnh Ninh Bình) năm nay, nhiều người dân cũng như du khách tỏ ra bất ngờ với nhiều loại hoa, cây cảnh với nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú chủng loại từ khắp mọi miền tổ quốc đổ về để phục vụ nhu cầu thưởng thức cái đẹp ngày Tết của người dân.

Tại hội chợ, một quầy bán đào được nhiều người chú ý là của ông Trần Văn Bắc (53 tuổi) đến từ huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Tại đây khách mua cây đào phai chục năm tuổi sẽ được khuyến mại thêm một chú gà trống rất đẹp.

Con gà tre trống được vợ chồng anh Bắc cột vào gốc đào phai chục năm tuổi để khuyến mại cho khách mua đào.
Con gà tre trống được vợ chồng anh Bắc cột vào gốc đào phai chục năm tuổi để khuyến mại cho khách mua đào.

Ngoài những gốc đào Nhật Tân có giá vừa phải, ông Bắc còn trưng bán những gốc đào phai có tuổi đời gần chục năm tuổi, trong đó có 2 gốc đào thế to đẹp.

Bà Hòa vợ ông Bắc cho hay, hai gốc đào này được gia đình mua ở xã Cồn Thoi cách đây chục năm. Sau thời gian dài chăm sóc, 2 gốc đào có đường kính đã hơn 20cm và cao hơn 3m. “Tết Nguyên đán năm 2015, chồng tôi cũng đưa 2 gốc đào này lên chợ hoa xuân thành phố Ninh Bình bán. Năm đó, đào ra hoa và nở rất đẹp, có người trả 14 triệu nhưng chồng tôi không bán”, chị Hòa nói.

Người phụ nữ chuyên làm nghề trồng đào này chia sẻ thêm, Tết năm ngoái do thời tiết thất thường, hai cây đào nở hoa không đúng dịp nên vợ chồng anh chị không đem đi bán. “Năm nay đào nở vừa kịp nên gia đình đem bán và cũng tham gia hội chợ hoa xuân luôn”, bà Hòa chia sẻ.

Nói về ý tưởng khuyến mại gà trống, bà Hòa cười nói: “Đây là ý tưởng của ông xã nhà tôi. Anh ấy bảo năm nay là năm con gà nên nhiều người thích nuôi gà. Nuôi được gà trong nhà mà lại nuôi trên cây đào chục năm tuổi thì rất là may mắn nên anh ấy bắt gà tre nuôi ở gia đình đặt vào cây đào, vừa kích thích khách mua hàng vừa tạo thêm may mắn cho khách hàng”.


Ông Bắc cho biết gà tre cũng do gia đình ông nuôi.

Ông Bắc cho biết gà tre cũng do gia đình ông nuôi.

Được biết, giá cây đào phai lớn được chị Hòa bán giá 6 – 7 triệu đồng, còn cây nhỏ bán giá 3 – 5 triệu (mỗi cây được tặng 1 con gà tre). “Hai cây ai ra giá 9 – 10 triệu tôi cũng bán luôn”, bà Hòa nói.

Ngoài bán đào ở chợ hoa xuân Ninh Bình, vợ chồng ông Bắc còn bán đào ở chợ hoa xuân tại Thanh Hóa và cũng áp dụng "chương trình" khuyến mại mua đào tặng gà. Ông Bắc cho biết gà tre cũng do gia đình nuôi từ nhiều năm nay và gáy rất hay.

Mua đào được tặng… gà lấy may năm Đinh Dậu - 3

Năm nay, riêng gia đình ông Bắc dự kiến bán ra thị trường khoảng 500 – 600 cây đào Nhật Tân cũng như đào phai; giá trung bình mỗi cây đào nhỏ từ 200 – 500 nghìn đồng.

Quảng Trị: Mai, đào, quất tấp nập xuống phố

Ghi nhận tại Hội hoa xuân ở Quảng Trị ngày cận Tết, các chủ vườn trong và ngoài tỉnh bắt đầu vận chuyển hoa, cây cảnh về trưng tại quảng trường Trung tâm văn hóa.

Các phương tiện nhộn nhịp vận chuyển hoa về Quảng Trị trưng bán
Các phương tiện nhộn nhịp vận chuyển hoa về Quảng Trị trưng bán

Còn hơn một tuần nữa mới đến Tết cổ truyền nên người dân ngắm hoa là chính chứ mua hoa chưa nhiều. Các loại hoa, cây cảnh cũng chưa được phong phú.

Theo khảo sát của PV Dân trí, hoa cây cảnh năm nay có giá cao hơn so với mọi năm. Hầu hết hoa cảnh được nhập về từ các tỉnh Nam Trung bộ, những địa phương chịu ảnh hưởng của đợt mưa, lũ vừa qua. Các chủ vườn cho hay, nguyên nhân khiến giá được đẩy lên cao là do nguồn cung cấp khan hiếm, giá vận chuyển đắt đỏ. Để vận chuyển hoa Tết từ các tỉnh phía Bắc vào hoặc các tỉnh Nam miền Trung ra, họ phải chi hơn chục triệu đồng tiền vận chuyển.

Những gốc đào được ông Thắng vận chuyển từ Nam Định vào trưng bán dịp Tết
Những gốc đào được ông Thắng vận chuyển từ Nam Định vào trưng bán dịp Tết

Ông Mai Đại Thắng ở Nam Định cho biết, mấy năm gần đây ông đều vận chuyển hoa đào về Quảng Trị để trưng bán. Dịp Tết năm nay, ông đưa vào bán khoảng 300 gốc đào các loại.

Hàng trăm cây đào nở hoa rực rỡ được ông trưng bán để phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân địa phương. Theo ông Thắng, mức giá năm nay cao hơn so với năm trước, giá trung bình từ 800 ngàn đến 1 triệu đồng mỗi cây.


Người chơi thích ngắm hoa chứ chưa vội mua. Cúc Đà Lạt dễ trồng nên có giá bình dân.

Người chơi thích ngắm hoa chứ chưa vội mua. Cúc Đà Lạt dễ trồng nên có giá bình dân.

Còn anh Hoàng Minh Vương, chủ vườn quất ở Đông Hà cho hay: “Năm nay tôi nhập từ Hội An, Quảng Nam khoảng 100 gốc quất. Mới ngày thứ hai nên chưa mấy người mua. Năm nay do thiên tai nên quất cũng khan hiếm, chính vì vậy mà giá cũng khá cao, từ 1,5 - 2,5 triệu đồng/gốc. Những năm trước quất mang về bao nhiêu cũng tiêu thụ hết còn năm nay chưa biết thế nào”.

Quất cảnh năm nay có giá cao hơn so với mọi năm
Quất cảnh năm nay có giá cao hơn so với mọi năm
Mai là giống cây có giá đắt đỏ nhất tại chợ hoa
Mai là giống cây có giá đắt đỏ nhất tại chợ hoa

Các loại hoa cảnh khác, như mai có nguồn gốc từ Bình Định, cúc Đà Lạt... cũng được vận chuyển về bán ngày một nhiều. Trung bình giá mỗi chậu mai từ 2-3 triệu đồng.

Anh Nguyễn Lương Tuấn là người bán mai cho hay, mấy năm gần đây, giống mai từ Bình Định vẫn được người dân ưa chuộng và chọn mua về chơi Tết. Đây là giống hoa yêu cầu cao về kỹ thuật chăm sóc nên giá cũng cao hơn. Đặc biệt, do năm nay mưa lũ nên hoa cũng có giá cao hơn bình thường.


Một số người dân đã mua hoa về trưng Tết sớm

Một số người dân đã mua hoa về trưng Tết sớm

So với các loại hoa cảnh đắt tiền khác thì các dạng hoa như cúc, lan, ly, dạ yến thảo… có giá bình dân hơn. Chỉ cần khoảng 500 - 700 nghìn đồng, người dân đã mua được cặp đẹp về trưng Tết.

Thái Bá - Đăng Đức