1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Mưa đá lớn "chọc thủng" nhiều mái nhà dân

(Dân trí) - Một trận mưa đá vừa xảy ra tại huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), khiến nhiều nhà dân và hoa màu bị hư hỏng.

Mưa đá xảy ra tại huyện biên giới Thanh Hóa

Theo người dân địa phương, trận mưa đá xảy ra vào khoảng 14h30 hôm nay 25/3 và kéo dài trong khoảng 30 phút. Hiện mưa đá đã tạnh, tuy nhiên trời vẫn còn mưa to.

Mưa đá lớn chọc thủng nhiều mái nhà dân - 1
Mưa đá xảy ra tại nhiều địa phương của huyện Mường Lát.

Tại xã Mường Lý, huyện Mường Lát, mưa đá với đường kính khoảng 1-3 cm; hạt mưa có mật độ khá dày đã làm hư hỏng một số mái nhà của người dân, nhiều diện tích hoa màu, cây cối cũng bị hư hỏng.

Sau trận mưa, đá phủ trắng xóa một số sân, vườn nhà dân, hai bên đường… Người dân địa phương cho biết, hàng chục năm qua, ít có hiện tượng mưa đá xảy ra trên địa bàn.

Mưa đá còn xảy ra tại nhiều địa phương khác của Mường Lát như: Tam Chung, thị trấn Mường Lát, Pù Nhi, Nhi Sơn… Theo ghi nhận, lượng mưa đá trút xuống nhiều nhất là tại khu vực thị trấn Mường Lát, xã Tam Chung và xã Mường Lý.

Mưa đá lớn chọc thủng nhiều mái nhà dân - 2
Mưa đá lớn chọc thủng nhiều mái nhà dân - 3
Những viên đá có đường kính từ 1-3cm.

Chị Lê Thị Lan ở xã Mường Lý cho biết: Mưa đá xảy ra bất ngờ, những lớp đá phủ dày trên mặt sân, vườn khiến người dân vô cùng lo lắng. Mưa đá đã khiến những nhà lợp bằng fbro xi măng bị thủng, còn mái tôn cũng bị ảnh hưởng.

Sau khi kết thúc mưa đá, một trận giông kèm mưa lớn đã xảy ra trên diện rộng tại huyện Mường Lát và kéo dài gần 2 giờ đồng hồ.

Ngay trong chiều nay (25/3), Phòng Nông nghiệp huyện Mường Lát đã kịp thời chỉ đạo UBND thị trấn, các xã có xảy ra mưa đã tiến hành kiểm tra, rá soát, xác định thiệt hại do mưa đá và trận mưa giông lớn gây ra. Căn cứ vào những thiệt hại cụ thể, huyện sẽ có hướng chỉ đạo khắc phục.

Trao đổi với Dân trí, ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết, mưa đá xảy ra tại các xã như Tam Chung, thị trấn và xã Mường Lý… Hiện UBND huyện đang yêu cầu các phòng, ban chuyên môn và chính quyền địa phương tiến hành rà soát lại ảnh hưởng của tình hình mưa đá. Đồng thời thống kê lại thiệt hại do trận mưa đá gây ra.

Mưa đá lớn chọc thủng nhiều mái nhà dân - 4
Mưa tạo thành một lớp đá phủ dày các bề mặt.
Mưa đá lớn chọc thủng nhiều mái nhà dân - 5
Người dân gom đá bỏ vào chậu.
Mưa đá lớn chọc thủng nhiều mái nhà dân - 6
Mưa đá lớn chọc thủng nhiều mái nhà dân - 7
Mưa đá lớn chọc thủng nhiều mái nhà dân - 8
Mưa đá khiến nhiều nhà dân bị thủng mái.
Mưa đá lớn chọc thủng nhiều mái nhà dân - 9

Cây cối, hoa màu bị dập nát.

Mưa đá lớn chọc thủng nhiều mái nhà dân - 10
Mưa đá lớn chọc thủng nhiều mái nhà dân - 11
Theo người dân địa phương, tình trạng mưa đá lâu nay ít xảy ra trên địa bàn.

Duy Tuyên