Mùa Covid: Vắng vẻ cảnh thả cá chép ngày tiễn ông Táo lên chầu trời

Cứ tới ngày 23 tháng Chạp, người dân lại tìm đường ra các khu vực có sông, hồ để thả cá, một phong tục đã thành truyền thống của người Việt trong ngày đưa ông Táo lên chầu trời.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay lượng người dân đổ ra các địa điểm thả cá chép thưa thớt hơn mọi năm và ý thức trong việc giữ gìn môi trường đã được nâng lên đáng kể.

Mùa Covid: Vắng vẻ cảnh thả cá chép ngày tiễn ông Táo lên chầu trời
Mùa Covid: Vắng vẻ cảnh thả cá chép ngày tiễn ông Táo lên chầu trời - 1

Ghi nhận tại khu vực cầu Long Biên (Hà Nội), trong khoảng 7-8h sáng lượng người dừng lại cầu để thả cá là không quá nhiều, hiện tượng ùn tắc như mọi năm không còn xảy ra.

Mùa Covid: Vắng vẻ cảnh thả cá chép ngày tiễn ông Táo lên chầu trời - 2
Mùa Covid: Vắng vẻ cảnh thả cá chép ngày tiễn ông Táo lên chầu trời - 3

Hàng loạt các biển báo "Thả cá đừng thả túi nilon" được các bạn trẻ trong nhóm "Đường Táo quân" treo dọc lan can cầu nhằm mục đích nhắc nhở người dân có ý thức giữ vệ sinh môi trường.

Mùa Covid: Vắng vẻ cảnh thả cá chép ngày tiễn ông Táo lên chầu trời - 4
Mùa Covid: Vắng vẻ cảnh thả cá chép ngày tiễn ông Táo lên chầu trời - 5
Mùa Covid: Vắng vẻ cảnh thả cá chép ngày tiễn ông Táo lên chầu trời - 6

Nhiệm vụ của các bạn trẻ trong nhóm là hướng dẫn và giúp người dân thả tiễn ông Công, ông Táo một cách đảm bảo vệ sinh, qua đó cũng tuyên truyền về việc không xả chất thải túi nilon ra ngoài môi trường.

Mùa Covid: Vắng vẻ cảnh thả cá chép ngày tiễn ông Táo lên chầu trời - 7

Cá chép được thả trực tiếp xuống sông hoặc cho vào xô ròng dây thả xuống bờ nước, hạn chế tình trạng vứt rác thải là túi nilon ra môi trường.

Mùa Covid: Vắng vẻ cảnh thả cá chép ngày tiễn ông Táo lên chầu trời - 8

Phía dưới bờ bãi giữa sông Hồng, một địa điểm mọi năm tập trung rất nhiều người thả cá thì năm nay vắng vẻ lạ thường. Có lẽ do điều kiện thời tiết Hà Nội mưa phùn và tình hình dịch Covid-19 ở Hà Nội đang diễn biến phức tạp nên hạn chế người dân đi ra ngoài vào thời điểm này.

Mùa Covid: Vắng vẻ cảnh thả cá chép ngày tiễn ông Táo lên chầu trời - 9

Một số thuyền đánh bắt cá điện đã túc trực phía bên dưới khiến ông Táo chưa kịp "chầu trời" đã có nguy cơ bị mắc kẹt lại "cõi trần".

Mùa Covid: Vắng vẻ cảnh thả cá chép ngày tiễn ông Táo lên chầu trời - 10

Không chỉ thả cá, người dân còn đem tro sau khi được đốt ra sông để thả. Tình nguyện viên trên cầu cũng hướng dẫn người dân đảm bảo vệ sinh cho các phương tiện lưu thông trên cầu.

Mùa Covid: Vắng vẻ cảnh thả cá chép ngày tiễn ông Táo lên chầu trời - 11

Ghi nhận tại khu vực ven Hồ Tây, đoạn qua phố Trích Sài, người dân cũng lác đác ra thả cá chép. Lượng tình nguyện viên thậm chí còn đông hơn số lượng người đi thả cá và phóng sinh.

Mùa Covid: Vắng vẻ cảnh thả cá chép ngày tiễn ông Táo lên chầu trời - 12
Mùa Covid: Vắng vẻ cảnh thả cá chép ngày tiễn ông Táo lên chầu trời - 13
Mùa Covid: Vắng vẻ cảnh thả cá chép ngày tiễn ông Táo lên chầu trời - 14

Chị Lê Thanh Thảo, đường Nguyễn Khánh Toàn (Hà Nội) cho rằng, trong ngày 23 tháng Chạp nên phóng sinh để tạo phúc nên nhiều người cũng tranh thủ hôm nay đi mua các loại cá, ốc... để thả xuống nước. Đây là một phong tục rất đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt.

Mùa Covid: Vắng vẻ cảnh thả cá chép ngày tiễn ông Táo lên chầu trời - 15

Nhiều biển báo hạn chế thả rác thải cũng được đặt quanh khu vực này, đa phần mọi người đều có ý thức tốt trong việc bảo đảm vệ sinh môi trường khi đem cá tới thả.

Nhóm PV