1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Xử lí các công trình sai phép, không phép:

“Một vài tỉ rất nhỏ so với kỉ cương”

(Dân trí) - “Tôi rất tán thành ý kiến của một lãnh đạo thành phố nêu ra là không phải đưa ra một vài tỉ, thậm chí chục tỉ để sửa cái sai đó. Một tỉ, vài tỉ rất lớn nhưng cũng rất nhỏ so với ý thức, kỉ cương xã hội”, Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó trưởng đoàn đại biểu QH Hà Nội tỏ rõ quan điểm về xử lí nhà sai phép, không phép.

Bên lề cuộc họp Quốc hội chiều qua, 21/3, các đại biểu đã thẳng thắn chia sẻ quan điểm với báo giới về vấn đề mà thành phố Hà Nội dường như đang khá “lấn cấn”.

 

“Một vài tỉ rất nhỏ so với kỉ cương” - 1
 Ông Nguyễn Tiến Thắng, Phó Chủ tịch UBMTTQ thành phố Hà Nội: Cần xử lí công tâm

 

Trước đây Hà Nội đã từng có quyết định là không được xử phạt cho tồn tại. Tôi cho đó là một cách làm nghiêm minh, tránh việc người vi phạm sẵn sàng “bị” xử để được tồn tại. Với các công trình sai phép, không phép mới bị phát hiện gần đây, tôi cho rằng phải kiên quyết xử lí nghiêm để hạn chế việc những người có trách nhiệm không thực thi đúng nhiệm vụ của mình, còn những người có tiền muốn xây là xây được. Riêng xử lí cán bộ không chỉ là phê bình mà phải kỉ luật thật nghiêm thì mới đảm bảo việc thực thi luật.

 

Khi xử lí các công trình sai phạm, phải có một tập thể xét kĩ lưỡng phương án. Tôi cũng muốn nói tới lương tâm, trách nhiệm, đạo đức của cán bộ xử lí vì nếu không như vậy có thể xảy ra tình thế phức tạp tiếp theo: cùng một khu vực, công trình sai phạm nọ được tồn tại, còn công trình kia lại bị phá. Người dân đang mong đợi sự công tâm của những người ra quyết định.

 

“Một vài tỉ rất nhỏ so với kỉ cương” - 2
Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó trưởng đoàn Quốc hội Hà Nội: Có luật thì phải làm theo luật

 

Chúng ta có luật thì phải làm theo luật. Tôi rất tán thành ý kiến của một lãnh đạo thành phố nêu ra là không phải đưa ra một vài tỉ, thậm chí chục tỉ để sửa cái sai đó. Một tỉ, vài tỉ rất lớn nhưng cũng rất nhỏ so với ý thức, kỉ cương xã hội. Đương nhiên, chúng ta cũng rất xót xa nếu phải phá vì dù của ai đi nữa cũng là của xã hội.

 

Phải xử lí nghiêm cán bộ, sai đến đâu xử lí đến đó và xử lí phải công khai. Nên khuyến khích những ai tự nhận lỗi và những người này khi xem xét trách nhiệm thì sẽ xét đến tình tiết giảm nhẹ.

 

“Một vài tỉ rất nhỏ so với kỉ cương” - 3
Ông Nguyễn Đức Dũng, Uỷ viên UB Pháp luật của Quốc hội: Không đẩy trách nhiệm lên trên

 

Đúng ra tất cả việc làm sai phải xử lý. Nhưng trong vấn đề xây dựng này, nếu đập đi thì hơi lãng phí của cải. Phải xem lại công trình đó có đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, không ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị, môi trường… thì cho tồn tại được. Vấn đề là phải xử lý những người liên quan chịu trách nhiệm, phải phạt thật nặng chủ đầu tư. Từ nay phải quản lý cho chặt chẽ, bằng những biện pháp mạnh hơn nữa.

 

Trách nhiệm của HN thì HN phải xử lý, không cần thiết phải đẩy lên trên. Không phải mình cứ đẩy lên là thoát trách nhiệm được.

 

“Một vài tỉ rất nhỏ so với kỉ cương” - 4
Ông Nguyễn Viết Chức, Phó chủ nhiệm UB văn hoá, giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng của QH: Không thể “công khai hóa” nhược điểm

 

Tôi muốn nhấn mạnh đến trách nhiệm của cán bộ. Đây là ngôi nhà chứ không phải là cái kim đâu mà không nhìn thấy, tại sao anh không nhắc nhở người ta ngay từ đầu để người ta đỡ thiệt thòi. Về xử lí, không phải là nộp mấy tỉ, thậm chí nộp 30 tỷ là được bởi mấu chốt của vấn đề không phải là tiền. Về phương diện lập pháp, phạt cho tồn tại là khó chấp nhận, bởi như vậy có nghĩa là công khai hóa nhược điểm muôn  thuở của Hà Nội.

 

Tiền của họ cũng là tiền của xã hội, để cho họ thiệt thòi như vậy thì cán bộ quản lý nghĩ gì? Cán bộ liên quan tôi theo tôi cũng cần xử lý nghiêm. Tôi ủng hộ quyết tâm của Hà Nội và đã quyết tâm là phải làm.

 

Cấn Cường (ghi)