Thứ ba, 10/12/2013 - 16:30

Thanh Hóa:

Một ngôi mộ bốc lên 3 ngày chưa có chỗ cải táng

Dân trí

Những ngày qua, dư luận tại xã Xuân Lộc, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa xôn xao trước sự việc một gia đình sau khi khai quật ngôi mộ người thân lên để tiến hành sang cát đã không thể tìm được nơi chôn cất.

Vụ việc nêu trên xảy ra tại nghĩa trang Thủy Tú, xã Xuân Lộc, huyện Triệu Sơn. Từ thông tin phản ánh của bạn đọc, chúng tôi đã có mặt tại khu nghĩa trang xã Xuân Lộc để tìm hiểu vụ việc. Tại hiện trường, một ngôi mộ được đắp đất đơn sơ bên cạnh khu vực bờ ruộng ngoài khuôn viên nghĩa trang của xã này.


Theo phản ánh của gia đình “khổ chủ”, ngôi mộ trên là của cụ ông quá cố Nguyễn Sỹ Kế, mất năm 2005. Ngày 8/12/2013, gia đình tổ chức bốc mộ cho cụ từ khu vực đất mai táng vào để cát táng. Tuy nhiên do trục trặc về vị trí cát táng tại nghĩa trang nên ngôi mộ chưa được chôn cất trở lại theo kế hoạch của gia đình.

Ông Nguyễn Sỹ Thế - con trai đầu của cụ ông Nguyễn Sỹ Kế - cho biết: “Gia đình coi ngày làm lễ cho ông, bốc mộ lên, lúc đầu một gia đình trong thôn đang quản lý khai thác hoa màu đồng ý để lại một suất đất trong nghĩa trang, nhưng sau đó không đồng ý. Khi gia đình làm thì chính quyền lên ngăn cản”.

Một ngôi mộ bốc lên 3 ngày chưa có chỗ cải táng
Ngôi mộ được bốc lên nhưng không có chỗ chôn cất, đành để tạm trên phần đất ruộng bên cạnh khu nghĩa trang.

Đã ba ngày trôi qua, gia đình ông Thế đành phải để tạm ngôi mộ người thân của mình vừa bốc lên trên phần đất của người khác chờ ngày cải táng. Hàng ngày, gia đình phải bố trí người hương khói và trông nom ngôi mộ.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc cho biết: “Gia đình ông Thế đưa ra phần đất cơ bản của ông Tư cùng thôn nhưng không được. Ngay sau đó, xã đã mời gia đình lên làm việc. Chúng tôi đã tập trung lực lượng chủ yếu là cảm thông với gia đình ông Thế trong việc xây dựng mộ cho ông cụ để ổn định tình hình. Xã cũng đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể giàn xếp với gia đình”.

Được biết, sau nhiều cuộc họp và vận động, giữa UBND xã Xuân Lộc và gia đình ông Thế cũng đã đi đến thống nhất việc cải táng ngôi một ở một vị trí có diện tích 3m2 trong khuôn viên nghĩa trang.

Người thân hàng ngày vẫn đang phải trông coi, hương khói cho ngôi mộ.
Người thân hàng ngày vẫn đang phải trông coi, hương khói cho ngôi mộ.

“Xã cũng đã đồng ý cấp đất cho gia đình, gia đình nói chọn ngày lành tháng tốt để làm, nhưng sau đó phải báo cáo với xã. UBND huyện cũng đã thực tế chỉ đạo giải quyết xong”, ông Sơn cho biết.

Liên quan đến phản ánh của công dân về một số khu mộ đã quây tường rào bao quanh ngay trong khuôn viên khu nghĩa trang, ông Sơn cho biết, UBND huyện Triệu Sơn đã yêu cầu xã Xuân Lộc báo cáo. “Trước đây, khi những gia đình này làm không báo cáo với xã, khi phát hiện xã đã cho dừng. Chúng tôi sẽ làm, không chỉ hai miếng này mà còn một vài miếng khác nữa”, ông Sơn khẳng định.

Thông tin từ UBND xã Xuân Lộc cung cấp, khu nghĩa trang đã được quy hoạch từ năm 2010 đến năm 2020, nhưng đến năm 2015 mới thực hiện.

Trong khu vực nghĩa trang xã Xuân Lộc, nhiều khu vực đã bị xí phần.
Trong khu vực nghĩa trang xã Xuân Lộc, nhiều khu vực đã bị "xí phần".

Ông Lê Đình Luyến, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lộc nói: “Khi có dấu hiệu vi phạm đất cơ bản, tôi đã giao Chủ tịch xã mời Chi bộ, gia đình lên làm việc. Chúng tôi không ngăn cấm việc này, nhưng phải làm sao cho đảm bảo môi trường và tâm linh. Chủ yếu là vận động gia đình, dòng họ. Địa phương không ngăn cấm, không phải không cho làm. Thành thật, chúng tôi cũng có lỗi, do lịch sử để lại, nể nang để một số hộ làm diện tích bao vây trong khuôn viên nghĩa trang. Chính quyền cũng đã có biện pháp ngăn ngừa, nhưng lúc mình không làm, họ lại ra làm. Hiện chúng tôi đã thống nhất và đồng ý với kiến nghị của gia đình”.

“Chúng tôi cũng chỉ đạo không được áp đảo, lăng mạ, hành hung mà phải dùng biện pháp tuyên truyền cho gia đình, làm sao để người dân hiểu. Sau khi vụ việc xảy ra, chỉ đạo của xã là các ngành, đoàn thể vào tuyên truyền, vận động chứ không để chính quyền làm. Chúng tôi chịu trách nhiệm với cấp trên, nhân dân về việc lỏng lẻo trong công tác quản lý từ trước đến nay. Sau đây sẽ điều chỉnh lại tất cả”, ông Luyến cho biết thêm.

Duy Tuyên