Sóc Trăng:

Một cháu bé chết vì nhân viên y tế tắc trách

Do bác sỹ trực đi vắng, y tá trạm y tế xã đã tự ý cho cháu bé sơ sinh uống thuốc. Khi xảy ra sự cố, y tá này đã sơ cứu không đúng cách dẫn đến cái chết của cháu.

Cháu Dương Hồng Phong là con nuôi của chị Dương Thị Duyên (50 tuổi ), ngụ ấp Cổ Cò, xã Ngọc Tố (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng).

 

Đầu tháng 9/2005, cháu Phong bị sốt nhẹ, chị Duyên đem cháu đi chữa ở phòng khám tư nhưng không khỏi. Khoảng nửa đêm ngày 3/9, chị Duyên đưa cháu tới trạm y tế xã trong tình trạng sốt cao và tiêu chảy.

 

Tại trạm có y sĩ Ngô Vin và một nữ hộ sinh. Y sỹ Vin xem bệnh cho cháu rồi lấy 1 viên thuốc bảo nữ hộ sinh nghiền nhỏ chia làm 4 lần cho cháu uống. Xong họ đi ngủ. Hồi sau, thấy bụng cháu Phong trương lên, chị Duyên gọi y sĩ Vin. Y sỹ Vin bảo chị lấy thuốc hồi nãy cho cháu uống tiếp.

 

Gần sáng, thấy bệnh tình của con không giảm, chị Duyên chạy lên phòng trực nhờ điện thoại gọi về nhà để tính đưa con lên bệnh viện nhưng điện thoại bị khóa, không sử dụng được. Chị ẵm con ra đón người đi tập thể dục sáng để nhắn về nhà.

 

Cháu Phong quằn quại khóc, hơi thở mỗi lúc một yếu. Chị Duyên lại hoảng hốt chạy vào phòng trực kêu cứu. Y sỹ Vin thức dậy đem bình oxy ra và tiến hành cấp cứu như đè bụng, nhấn ngực cháu bé khiến cho nước từ trong người cháu Phong trào ra và cuối cùng cháu tắt thở. Lát sau, bác sĩ Mạc Kim Toại đến, nhìn cháu Phong và buông hai tiếng “ lỡ rồi”.

 

Lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Mỹ Xuyên xác nhận: Đêm đó là ca trực của bác sĩ  Mạc Kim Toại và y sỹ Ngô Vin. Bác sĩ Toại không có mặt mà giao cho y sĩ Vin trực là sai quy định của ngành vì thế phải chịu trách nhiệm  không nhỏ trong vụ này.

 

Còn với y sỹ Vin, thấy bệnh nặng, vượt quá khả năng của mình nhưng không báo cáo với lãnh đạo, với bác sĩ trực cũng thiếu tinh thần trách nhiệm. 

 

 Xuân Lương

Đang được quan tâm