Mong muốn lắng nghe ý kiến đóng góp của kiều bào

(Dân trí) - Sau lời chia sẻ của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, những tràng pháo tay vang dội của gần 1.000 đại biểu tham dự lễ khai mạc Hội nghị Kiều bào lần đầu tiên tại Hà Nội đã làm trào dâng không khí đầm ấm, gần gũi và rất nhiều dư vị cảm xúc.

Lắng nghe ý kiến đóng góp của kiều bào

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ: “Người Việt Nam dù ở trong hay ngoài nước đều là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam. Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn thể hiện tình cảm và trách nhiệm với gần 4 triệu bà con kiều bào nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp vì sự nghiệp chung của dân tộc. Tuy nhiên, so với nhu cầu, mong mỏi của bà con kiều bào cũng như yêu cầu nhiệm vụ phát triển của đất nước trong tình hình mới thì vẫn còn nhiều việc phải làm”.

Mong muốn lắng nghe ý kiến đóng góp của kiều bào  - 1
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Hội nghị
 
Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Tôi mong muốn nhân Hội nghị lần này, bà con kiều bào sẽ tập trung thảo luận, nên nói thẳng, nói thật để có những đóng góp tích cực cho sự phát triển đất nước”.
 
Hội nghị kiều bào lần này sẽ là một diễn đàn rộng rãi để mọi người trao đổi ý kiến, là dịp để lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các cơ quan trong nước trực tiếp lắng nghe ý kiến đóng góp của kiều bào nhằm phát huy cao nhất mọi nguồn lực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ sự nghiệp chấn hưng đất nước.
 
Mong muốn lắng nghe ý kiến đóng góp của kiều bào  - 2
Đông đảo kiều bào tham dự hội nghị

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm bày tỏ hy vọng Hội nghị lần đầu tiên này sẽ tạo ra một diễn đàn rộng rãi để các đại biểu ngoài nước và trong nước cùng nhau trao đổi những vấn đề thiết thân của cộng đồng và đất nước. Trong đó, trước hết là chăm lo xây dựng cộng đồng có cuộc sống ổn định, có vị trí pháp lý vững vàng và thành đạt trong xã hội sở tại, đoàn kết cùng nhau hướng về quê hương và tuỳ theo khả năng góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá nước nhà.

Thêm yêu quý quê hương Việt Nam

Hầu hết các đại biểu kiều bào về tham dự Hội nghị kiều bào dịp này đều mang nhiều cảm xúc khác nhau. Gia đình kiều bào đang sinh sống ở Canada gồm 3 người: Ông Nguyễn Tăng Tri, bà Nguyễn Thị Kim Tiến và con gái Nguyễn Tăng Bích Trâm đã mang đến Hội nghị những tình cảm ấm cúng. Là một bác sỹ, ông Tri về Việt Nam cùng gia đình mong muốn tìm đối tác cùng đầu tư sản xuất các thiết bị y tế trên chính quê hương nơi ông được sinh ra. Con gái ông, chị Trâm - một chuyên gia sản xuất phim đã mang theo dự án phim hoạt hình 3D đang ấp ủ thực hiện với kinh phí khoảng 1 triệu đô la Mỹ, mục đích của chị là sẽ giới thiệu rộng rãi cho thế giới biết đến văn hóa Việt Nam thông qua bộ phim hoạt hình 10 chương của mình.

Mong muốn lắng nghe ý kiến đóng góp của kiều bào  - 3
Một gia đình kiều bào tham dự Hội nghị

Nói tiếng Việt còn bỡ ngỡ, bà Huỳnh Lê Denise - Việt kiều Thụy Sĩ đã xa Việt Nam hơn 30 năm chia sẻ sự xúc động: “Hội nghị lần này thật đặc biệt, khi gặp lại bạn bè mình đang sinh sống tại các nước, tôi mừng lắm. Tôi lấy chồng ở Thụy Sĩ, có hai con, hiện con thứ 2 của tôi đang học Kiến trúc sư ở nước sở tại. Tôi đã có dự tính sẽ đưa cháu về làm việc tại quê hương, bởi thời gian tới tôi sẽ triển khai các chương trình hợp tác với Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam với các trường đại học ở Thụy Sĩ”.

Đại biểu Lâm Thị Thu (Việt kiều Mỹ) chân thành cho biết: “Tôi rất quan tâm và chú trọng đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, tôi đã lập Hội bảo trợ trẻ em để có thể giúp đỡ và đồng hành với những mầm non tương lai của đất nước. Về Hà Nội tham dự hội nghị lần này sau hàng chục năm xa cách, tôi thấy mình thêm yêu quý quê hương Việt Nam, một đất nước đã từng phải chịu nhiều khó khăn và mất mát”.

Chiều cùng ngày, các đại biểu kiều bào tham gia đóng góp vào 4 hội nghị chuyên đề: (1) Xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đoàn kết vững mạnh, thành đạt và hướng về đất nước; (2) Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá và truyền thống dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; (3) Chuyên gia, trí thức kiều bào góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước; (4) Doanh nhân kiều bào góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước. 

Bên lề hội nghị, trong 3 ngày, các đại biểu kiều bào cũng sẽ tham gia vào các hoạt động tham quan giao lưu như: Bảo tàng dân tộc học, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Văn miếu Quốc tử giám; Triển lãm xúc tiến thương mại tỉnh Quảng Nam tại Vân Hồ; thăm Đại học Bách khoa Hà Nội, Khu Công nghệ cao Hoà Lạc…

Quốc Đô

Đang được quan tâm