Mở rộng đối tượng được nhập cảnh Việt Nam với hộ chiếu vaccine

(Dân trí) - Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, thân nhân về nước du lịch; người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt định cư ở nước ngoài hoặc công dân Việt Nam được nhập cảnh, về nước.

Bà Lê Thị Thu Hằng - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu thông tin trên tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 18/11.

Cụ thể, nói về kế hoạch mở rộng đối tượng đã có hộ chiếu vaccine được nhập cảnh vào Việt Nam, đặc biệt là kiều bào đã tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19, người phát ngôn cho biết, triển khai nghị quyết số 128 của Chính phủ ngày 1/10/2021 về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, các cơ quan chức năng đã tích cực triển khai nhiều biện pháp tạo điều kiện khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, đưa đời sống sinh hoạt của nhân dân trở lại trạng thái bình thường mới.

"Chính phủ cũng đã đồng ý với kiến nghị của Bộ Ngoại giao về áp dụng hộ chiếu vaccine, đồng ý về nguyên tắc việc mở rộng đối tượng được nhập cảnh Việt Nam có mang hộ chiếu vaccine, trong đó có người Việt Nam định cư ở nước ngoài, thân nhân về nước để thăm quan, du lịch như được quy định tại Nghị định 82 của Chính phủ về việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cũng như người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc công dân Việt Nam" - bà Hằng cho hay.

Mở rộng đối tượng được nhập cảnh Việt Nam với hộ chiếu vaccine - 1

Bà Lê Thị Thu Hằng - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam (Ảnh: Minh Nhật).

Ngày 8/11, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo và trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch nối lại các chuyến bay thường lệ quốc tế với các nước theo lộ trình từ nay đến quý III/2022 nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hàng không, thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế, du lịch cho các địa phương và toàn quốc nói chung, tạo điều kiện thuận lợi và từng bước đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không cho người dân, góp phần khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường hội nhập quốc tế trong trạng thái bình thường mới.

"Hiện Bộ Ngoại giao cũng đang phối hợp với cơ quan chức năng liên quan để áp dụng vào thời điểm phù hợp" - bà Hằng cho biết thêm.

Trước đó, trong văn bản gửi Thủ tướng ngày 8/11, Bộ GTVT cho biết, việc nối lại bay quốc tế thường lệ sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hàng không; đồng thời thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế, du lịch cho các địa phương nói riêng và toàn quốc nói chung đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tuân thủ các quy định về kiểm soát cách ly người nhập cảnh. Bộ GTVT đề xuất điều kiện để mở lại đường bay quốc tế như sau:

Hành khách nhập cảnh Việt Nam phải có xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ, hành khách phải cài đặt và khai báo y tế điện tử, sàng lọc y tế tại cảng hàng không nơi đến...

Các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam được đề xuất tổ chức khai thác theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 - triển khai từ quý I/2022, tổ chức các chuyến bay không yêu cầu phê duyệt danh sách hành khách vào Việt Nam của các cơ quan có thẩm quyền (trừ các yêu cầu về xuất nhập cảnh và kiểm soát y tế). Đối tượng là công dân Việt Nam và người nước ngoài.

Giai đoạn 2 - triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly tập trung đối với hành khách mang hộ chiếu vaccine từ quý II/2022. 

Giai đoạn 3 - khai thác chuyến bay quốc tế thường lệ theo nhu cầu tùy thuộc vào diễn biến dịch và tỷ lệ tiêm vaccine của Việt Nam và thế giới. Thị trường và tần suất khai thác sẽ do các hãng hàng không tự quyết định, triển khai từ quý III/2022.

Tin liên quan
Đang được quan tâm