1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Miền Bắc chịu nhiều đợt không khí lạnh trong 10 ngày tới

(Dân trí) - Lãnh đạo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, từ nay đến hết tháng 11/2019 và một vài ngày đầu tháng 12/2019, miền Bắc sẽ liên tục chịu những đợt không khí lạnh ở mức độ khác nhau.

Liên quan đến diễn biến đợt không khí lạnh lần này ở miền Bắc và tình hình thời tiết khu vực này những ngày tiếp theo, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

Miền Bắc chịu nhiều đợt không khí lạnh trong 10 ngày tới - 1

TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia.

Ông Lâm cho biết, trong ngày hôm nay (25/11), các tỉnh Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc khiến trời nhiều mây, có mưa vài nơi, gió sẽ chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4, ngoài khơi gió mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Cũng theo ông Lâm, nhiệt độ trong hôm nay tại Thủ đô Hà Nội và Bắc Bộ giảm so với ngày hôm qua, phổ biến 23-25 độ C; về đêm trời rét với nền nhiệt phổ biến 17-20 độ C.

"Lần ảnh hưởng này của gió mùa Đông Bắc gây mưa ở Bắc Bộ ít hơn so với đợt đầu tuần trước. Tuy nhiên, đợt gió mùa này vẫn sẽ gây mưa vừa, mưa to ở Trung Bộ, bắt đầu từ hôm nay kéo dài tới ngày 30/11, một số nơi có thể sang ngày 1/12; khu vực mưa lớn nhất nhiều khả năng xảy ra từ Quảng Bình cho tới Khánh Hòa" - ông Lâm cho biết.

Ngoài ra, theo ông Lâm, đợt rét lần này ở miền Bắc được dự báo sẽ kéo gần như cả tuần, với nền nhiệt thấp hơn hẳn so với tuần trước. Nguyên nhân chính là không khí lạnh sẽ được bổ sung liên tục, với tần suất 2-3 ngày một đợt. Các ngày có không khí lạnh tăng cường tiếp theo bao gồm ngày 27-28/11.

"Đợt không khí lạnh bổ sung vào ngày 27 và 28/11 có độ ẩm lớn, tạo ra thời tiết âm u vào ban ngày và sẽ không có nắng hanh như những đợt gió mùa trước. Do đó, khoảng các ngày 28 và 29/11, tại Bắc Bộ trời sẽ có khả năng trở rét, nhiệt độ trung bình ngày giảm xuống dưới 20 độ C" - ông Lâm cho biết thêm.

Miền Bắc chịu nhiều đợt không khí lạnh trong 10 ngày tới - 2

Miền Bắc sẽ chịu nhiều đợt không khí lạnh trong 10 ngày tới. (Ảnh: Thanh Thúy).

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia còn đưa ra cảnh báo: Khoảng ngày 1 và 2/12 sẽ có đợt không khí lạnh tiếp theo ở miền Bắc. Đợt không khí lạnh này sẽ khác với đợt hôm nay và ngày 27/11, sẽ khô hơn.

"Có khả năng trong 3-5 ngày đầu tháng 12, dù nhiệt độ ban đêm tiếp tục giảm đáng kể, nhưng ban ngày lại có nắng nên nhiệt độ cao nhất ít thay đổi. Do đó, các tỉnh Bắc Bộ đầu tháng 12 có thể có rét đậm về đêm, khi nhiệt độ ban đêm ở vùng đồng bằng giảm xuống dưới 15 độ C, vùng núi dưới 10 độ C, ban ngày mây ít nên trời nắng và nhiệt độ vẫn ở mức 22-25 độ C" - ông Lâm chia sẻ thêm.

Nguyễn Dương