Thứ sáu, 08/10/2021 - 08:30

Metro Nhổn - ga Hà Nội: Công trường hoang vắng, cỏ dại mọc um tùm

Dân trí

Dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội bị nhà thầu nước ngoài dừng thi công từ tháng 7 do vướng mắc giải phóng mặt bằng trên phố Quốc Tử Giám, khiến công trường vắng bóng công nhân nhiều tháng nay.

Metro Nhổn - ga Hà Nội ngừng thi công ga ngầm, công trường hoang vắng

Từ tháng 7/2021, liên danh nhà thầu Hyundai - Ghella đã dừng thi công các ga ngầm do vướng mặt bằng tại ga S11. Các ga ngầm khác cũng lâm vào hoàn cảnh tạm dừng thi công. Công trường vắng lặng không có công nhân trong khi cỏ dại mọc um tùm và nhiều kết cấu sắt thép đã bị han gỉ do mưa nắng, sự ăn mòn của môi trường sau nhiều tháng không được thi công.

Metro Nhổn - ga Hà Nội: Công trường hoang vắng, cỏ dại mọc um tùm - 1

Toàn cảnh khu vực nhà ga S9, ga ngầm đầu tiên được thi công trong hệ thống cũng đang bị ngừng đình trệ.

Metro Nhổn - ga Hà Nội: Công trường hoang vắng, cỏ dại mọc um tùm - 2

Khu vực tiếp giáp với đoạn đường sắt trên cao của ga ngầm S9 vắng bóng công nhân dù đây là ga ngầm đang có tiến độ hoàn thành tốt nhất trong số các ga ngầm của Metro.

Metro Nhổn - ga Hà Nội: Công trường hoang vắng, cỏ dại mọc um tùm - 3

Nhà số 23 Quốc Tử Giám (Hà Nội) vẫn chưa được giải phóng mặt bằng, là nguyên nhân chính khiến các ga ngầm Metro Nhổn - ga Hà Nội phải tạm dừng thi công nhiều tháng nay.

Metro Nhổn - ga Hà Nội: Công trường hoang vắng, cỏ dại mọc um tùm - 4

Nhà số 57 nằm trong diện giải phóng mặt bằng thi công ga ngầm S11 tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội đã được tháo dỡ hoàn toàn.

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 7/10, nhà số 23 phố Quốc Tử Giám đã đóng cửa. Ngôi nhà này cùng với nhà số 57 nằm trong diện giải phóng mặt bằng để thi công ga ngầm S11. Sau nhiều nỗ lực và quyết tâm của các cơ quan chức năng TP Hà Nội, nhà số 57 đã được dỡ bỏ.

Metro Nhổn - ga Hà Nội: Công trường hoang vắng, cỏ dại mọc um tùm - 5

Hiện trạng ga ngầm S12 (ga Hà Nội) đã dừng thi công trong nhiều tháng qua.

Thông tin từ Ban Quản lý dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội cho biết, hiện nay nhà thầu cùng với Ban rất mong sớm giải phóng mặt bằng để tiếp tục thi công, đảm bảo tiến độ dự án. Liên danh nhà thầu nước ngoài cũng đã đồng ý cấp 2 xe tải cùng với 15 công nhân luôn sẵn sàng để hỗ trợ TP Hà Nội giải tỏa mặt bằng nhà số 23, phố Quốc Tử Giám.

Metro Nhổn - ga Hà Nội: Công trường hoang vắng, cỏ dại mọc um tùm - 6

Các ga ngầm S9, S10, S11 cũng nằm trong cảnh tương tự, vắng bóng công nhân trong công trường dự án.

Metro Nhổn - ga Hà Nội: Công trường hoang vắng, cỏ dại mọc um tùm - 7

Các kết cấu bằng thép trong công trường thi công ga ngầm tuyến Metro - ga Hà Nội bị han gỉ nhiều do tác động của môi trường.

Metro Nhổn - ga Hà Nội: Công trường hoang vắng, cỏ dại mọc um tùm - 8

Hiện nhà thầu đang thực hiện các công tác chuẩn bị như cốt thép, các bản vẽ, công tác an toàn công trường trước khi được tiếp tục thi công sau khi việc giải phóng mặt bằng được hoàn tất.

Dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội có tổng chiều dài 4 km đi ngầm dưới lòng đất và 8,5 km đường sắt trên cao. Từ ga S9 đến ga S12, tàu đường sắt sẽ đi ngầm. Dự kiến sau khi hoàn thành các ga ngầm, tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội sẽ được đi vào vận hành từ cuối năm 2022. Tuy nhiên, do 2 lần TP Hà Nội giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, cùng với việc nhà thầu nước ngoài dừng thi công trong thời gian qua đã khiến cho tiến độ dự án bị chậm lại, việc đưa vào khai thác đúng hẹn là rất khó khả thi.

Nguyễn Bắc

Đáng quan tâm
Mới nhất