Máy bay CASA rơi xuống biển khi tìm kiếm phi công Su-30

(Dân trí) - Chiếc máy bay CASA chở 9 người đã rơi xuống biển khi tìm kiếm Thượng tá Trần Quang Khải, phi công của chiếc máy bay Su - 30 MK2 mất tích trên vùng biển Nghệ An. Đến chiều tối ngày 16/6, lực lượng tại thực địa đã vớt được một số mảnh vỡ...


Hình ảnh Đại tá Lê Kiêm Toàn trên buồng lái của máy bay CASA 212 trong đợt tìm kiếm máy bay MH370 năm 2014 (Ảnh: Đình Thảo)

Hình ảnh Đại tá Lê Kiêm Toàn trên buồng lái của máy bay CASA 212 trong đợt tìm kiếm máy bay MH370 năm 2014 (Ảnh: Đình Thảo)

2h ngày 17/6, theo báo Quân đội Nhân dân, tàu của một số đơn vị đã cơ động đến vị trí máy bay CASA 212 mất liên lạc. Đến chiều tối ngày 16/6, ở hướng Tây Bắc của vị trí này, lực lượng tại thực địa đã vớt được một số mảnh vỡ. Ngay trong đêm 16/6, các hoạt động tìm kiếm vẫn được triển khai tích cực.

22h20, nguồn tin của PV Dân trí cho hay, ngay trước thời điểm mất tín hiệu trên màn hình radar, máy bay CASA 212 đã gửi một thông báo về việc phát hiện vật thể giống như thuyền phao ở trên mặt biển, lập tức tổ lái CASA hạ độ cao và lượn vòng xuống với nỗ lực tiếp cận vật thể này.

22h, Thông tin từ Bộ Quốc phòng cho hay, 19h30 ngày 16/6, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì cuộc họp Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng cùng các đơn vị liên quan trong toàn quân bàn biện pháp xử lý; mục tiêu là tiếp tục tìm kiếm đồng chí phi công Su – 30MK2 Trần Quang Khải và tìm kiếm máy bay CaSa-212 với phương châm, huy động toàn bộ lực lượng cả trong và ngoài quân đội nỗ lực tìm kiếm cả ngày lẫn đêm, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện.

CASA212 (số hiệu 8983) mất liên lạc lúc 12h30 ngày 16/6/2016 tại vị trí cách Nam Tây Nam đảo Bạch Long Vĩ/Hải Phòng khoảng 44 hải lý.

Trên máy bay có 9 người do Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn 918 lái chính.

21h, thông tin từ lực lượng Biên Phòng cho hay, vị trí máy bay CASA mất tích cách đất liền (Hải Phòng) khoảng 80 hải lí. Hiện lực lượng chức năng đã điều hàng chục tàu cứu hộ của Cảnh sát biển, Hải quân và tàu đánh cá của ngư dân để tìm kiếm máy bay cùng 9 người mất tích.

Tìm kiếm máy bay Casa 212 mất liên lạc (Nguồn: Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam)

20h15, theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, tham gia tìm kiếm 2 chiếc máy bay mất tích là lực lượng gồm có 2.695 người. Trong đó có 1.583 cán bộ chiến sỹ thuộc Quân khu 4, Biên phòng, Hải quân; 42 người Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam; 1.070 ngư dân.

Về phương tiện, có 257 phương tiện các loại. Trong đó có 14 máy bay (Không quân 12, Hải quân 2 máy bay); 183 tàu của Hải quân, Cảnh sát biển, Biên phòng, Quân khu 4, Quân khu 4, lực lượng hàng hải; 60 ô tô của các lực lượng.

20h, Uỷ ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia cho biết, máy bay CASA212 (số hiệu 8983) mất liên lạc lúc 12h30 ngày 16/6/2016, tại tọa độ 19o25'40"N-107o19'54"E (cách Nam Tây Nam đảo Bạch Long Vĩ/Hải Phòng khoảng 44 hải lý).

Máy bay CASA212 số hiệu 8983 thuộc Lữ đoàn 918/Quân chủng Phòng không - Không quân trong khi bay tìm kiếm cứu nạn phi công máy bay SU30-MK2 bị mất liên lạc. Trên máy bay có 9 người do Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn 918 lái chính.


Máy bay CASA 212

Máy bay CASA 212

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Bộ Quốc phòng đã có Điện số 132/TK chỉ đạo, BTL Quân khu 3, Quân chủng Hải quân, các BTL Biên phòng, Cảnh sát biển tập trung tìm mọi biện pháp triển khai các tàu có tốc độ cao đến khu vực xác định máy bay mất liên lạc; đồng thời thông báo cho các tàu, thuyền, ngư dân đang hoạt động trên khu vực vịnh Bắc Bộ, tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Về công tác tìm kiếm phi công máy bay SU30-MK2 mất tích, trong ngày, Ủy ban Quốc gia TKCN, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường lực lượng, phương tiện tiếp tục mở rộng vùng tìm kiếm về phía Đông Bắc vịnh Bắc Bộ.

19h40, một nguồn tin tìm kiếm cứu nạn xác nhận với phóng viên Dân trí, chiếc máy bay CASA đã rơi xuống biển, gần khu vực đảo Bạch Long Vĩ. Hiện, lực lượng chức năng chưa tìm thấy người, nhưng đã phát hiện các vật thể nghi là mảnh vỡ máy bay. Các lực lượng đang tiếp tục được huy động để tìm kiếm những người đi trên chiếc máy bay.


Một máy bay CASA từng tham gia tìm kiếm máy bay MH370 (Ảnh: Trung Kiên)

Một máy bay CASA từng tham gia tìm kiếm máy bay MH370 (Ảnh: Trung Kiên)

19h20, lãnh đạo Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, lực lượng cứu nạn của hàng hải cũng đang tích cực tìm kiếm máy bay mất tích trên biển.

Được biết, chiếc CASA 212 cất cánh vào giữa buổi sáng nay tại sân bay Gia Lâm, mất liên lạc lúc 12h30. Chiếc CASA này do Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn KQ918, Quân chủng Phòng không không quân lái chính.

18h45, ông Đỗ Đức Hòa, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vĩ cho biết, đã nhận được tin báo về máy bay rơi tại vùng biển Bạch Long Vĩ. Huyện đã huy động lực lượng để tìm kiếm.

Cụ thể, huyện đã giao cho trạm radar phòng không 27 trên địa bàn tham gia vào việc xác định vị trí máy bay rơi, bố trí một tàu biên phòng tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, đồng thời huy động tất cả ngư dân đang đánh bắt trong ngư trường thuộc vùng biển Bạch Long Vĩ tham gia tìm kiếm.

Theo ông Hòa, đến 19h vẫn chưa có thông tin gì về vị trí máy bay rơi. Hiện trên biển gió chỉ cấp 3, 4, nhưng theo dự báo, đến trưa mai, gió sẽ lên cấp 5,6.

Trước đó, một lãnh đạo ngành Giao thông vận tải đã nói về sự việc CASA mất liên lạc trong buổi chiều nay. Tuy nhiên, vị lãnh đạo ngành chưa thông tin cụ thể về sự việc.

Được biết, chiếc máy bay CASA chở 9 người khi mất liên lạc. Địa điểm khi mất liên lạc là vùng biển Bạch Long Vĩ (Hải Phòng).

Máy bay CASA-212 là máy bay tuần thám hiện đại để trang bị cho lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam. Đây là loại máy bay hiện đại thế hệ thứ 4 do Tây Ban Nha chế tạo, cùng với đó là hệ thống tuần thám biển dùng để bay trinh sát, quan sát biển, thả dù, bảo vệ thềm lục địa cũng như nhiệm vụ dân sinh như phát hiện dầu loang, dầu tràn ở trên biển. Các máy móc, trang thiết bị kỹ thuật của máy bay này đều thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Máy bay CASA có sải cánh 20,2m; chiều dài 16,1m; cao 6,5m; trang bị động cơ turbin cánh quạt cho phép CASA-212 hoạt động với tốc độ bay thấp và bay trên biển liên tục 7 giờ. Máy bay có thể đạt tốc độ bay hành trình 360 km/giờ, tầm bay đạt 1.800 km, trọng tải cất cánh đạt 8,1 tấn. Trước đó, Quân chủng Phòng không - Không quân đã cử 2 đoàn phi công sang Châu Âu đào tạo, vận hành về loại máy bay này

CASA 212 là loại máy bay chuyên dụng tìm kiếm trên biển. Đặc điểm vượt trội của chiếc máy bay này là khả năng bay cách mặt biển khoảng 50m và bay liên tục trên biển khoảng 5 giờ. Bên cạnh đó, CASA 212 còn có thể theo dõi mục tiêu bất kể ngày đêm. Trên máy bay được bố trí hệ thống trang thiết bị hiện đại như radar 6.000 có thể phát hiện vật lạ ở dưới nước, chụp ảnh, ghi hình tuỳ vào độ sâu và độ phản quang của vật dưới biển.

VH

Dân trí sẽ cập nhật tiếp thông tin về sự việc.

Hải Sâm - Như Quỳnh - Tuấn Hợp

Tin liên quan
Vớt được vật thể nghi là trục lốp máy bay SU-30MK2

Vớt được vật thể nghi là trục lốp máy bay SU-30MK2

Máy bay dò tìm báo về, phát hiện một vật giống với áo phao của phi công Su-30MK2 trôi dạt ở phía vùng biển Đông Bắc, gần với khu vực nghi máy bay rơi. Đại tá Nguyễn Văn Tư - Đại diện lực lượng tìm kiếm Cảnh sát biển Việt Nam thông tin về việc một tàu cứu hộ của cảnh sát biển đã trục vớt được một vật thể nghi là trục lốp trước của chiếc tiêm kích SU-30MK2.