Máy bay bị vỡ ống thủy lực vì va đập với chim trời

(Dân trí) - Chiếc Airbus 321 của Vietnam Airlines bị phát hiện vỡ ống thủy lực ở càng sau khi hạ cánh xuống Cảng Hàng không Thọ Xuân - Thanh Hóa, gây chậm dây chuyền 4 tiếng đồng hồ.

Sự việc nói trên xảy ra hôm qua (21/4) đối với chuyến bay VN1500 của hãng hàng không Vietnam Airlines.

Máy bay bị vỡ ống thủy lực vì va đập với chim trời - 1
Cú đâm va với chim trời khiến máy bay bị vỡ ống thủy lực càng sau (ảnh minh họa).

Theo đó, sau khi chuyến bay từ Đà Lạt hạ cánh xuống sân bay Thọ Xuân, thợ máy Vaeco phát hiện có va chạm với chim trên đường băng, có xác chim trên càng sau bên phải của tàu bay.

Kết quả kiểm tra cho thấy, vụ va chạm với chim trời khiến chiếc Airbus 321 bị vỡ ống dầu thủy lực càng sau bên phải của tàu bay (ống thủy lực phanh).

Tàu bay sau đó đã phải nằm chờ tại sân đỗ để thay ống dầu thủy lực. Chuyến bay VN1502 từ Thọ Xuân đi Đà Lạt đã bị chậm dây chuyền gần 4 tiếng đồng hồ.

Mới đây, chiếc máy bay này được sử dụng khai thác từ Đài Loan tới TPHCM. Trong quá trình kiểm tra kỹ thuật, thợ máy phát hiện có vết chim va đập ở gần cánh trái của máy bay, vỏ máy bay Airbus 350 bị thủng to tới 30cm.

Bộ phận kỹ thuật không xác định được địa điểm và thời gian chim va vào máy bay là khi nào.

Trực ban sân bay Tân Sơn Nhất phối hợp cùng các đơn vị liên quan đi kiểm tra đường băng, đường lăn theo lộ trình tàu bay lăn vào vị trí đỗ nhưng không phát hiện bất thường.

Thời gian qua, đơn vị khai thác cảng hàng không đã áp dụng nhiều phương pháp đuổi chim bằng các loại máy có sóng nhưng chưa thực sự hiệu quả. Các sân bay xảy ra vụ việc liên quan đến chim va đập nhiều nhất là Tân Sơn Nhất, Đồng Hới, Phú Quốc, Vinh. 

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, nguy hiểm nhất là nhiều loài chim di cư bay ở tầm 300-500 m thường bay cắt ngang đường cất/hạ cánh mà ngành hàng không không kiểm soát được.

Bài liên quan
Đang được quan tâm