Thứ sáu, 18/09/2015 - 06:00

Mất cắp tại sân bay: Nhân viên hàng không phải “khai báo” tài sản

Dân trí

Sau nhiều “ầm ĩ” liên quan đến vấn đề hành khách bị mất cắp hành lý và tài sản khi đi máy bay, ngành hàng không đang áp dụng biện pháp “xưa nay hiếm” là bắt buộc các nhân viên khi vào làm việc tại sân bay phải đi qua cửa soi chiếu an ninh và “khai báo” tài sản mang theo.

Trước đây, một số cổng ra vào khu bay của nhân viên hàng không chưa có hệ thống soi chiếu để phát hiện các đồ vật bất thường, hiện mới chỉ có thiết bị cầm tay hoặc kiểm tra trực quan để phát hiện vật cấm về an ninh hàng không, các giải pháp phòng ngừa trộm cắp chưa được triển khai đồng bộ

Nguy cơ dẫn đến việc bị trộm cắp tài sản trong hành lý ký gửi bao gồm cả sự hạn chế về hạ tầng và quy trình giám sát, như hệ thống camera giám sát chưa bao quát được toàn bộ các khu vực xử lý hành lý, còn một số điểm mù; nhiều vị trí camera không thể quan sát được hầm hàng của máy bay đựng hàng rời, container hành lý ký gửi…

Hiện nay, tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, các biện pháp tăng cường giám sát nội bộ được triển khai, công tác kiểm tra an ninh gắt gao hơn trước, nhiều biện pháp kiểm tra trực quan và soi chiếu an ninh được áp dụng.

Nhân viên hàng không vào khu vực cách ly, khu vực hạn chế làm việc đều phải khai báo tài sản
Nhân viên hàng không vào khu vực cách ly, khu vực hạn chế làm việc đều phải khai báo tài sản

Nhân viên sân bay khi vào khu vực hạn chế, khu vực cách ly để làm việc đều phải đi qua cửa soi chiếu an ninh và bị kiểm tra trực quan đồ đạc mang theo. Theo đó, trước khi về bộ phận làm việc cụ thể, các nhân viên đều bị bắt buộc phải khai báo và ký tên xác nhận về những tài sản như: iPad, loại điện thoại sử dụng, máy tính xách tay, đồ dùng có giá trị… Trong nhiều trường hợp, tài sản của nhân viên hàng không sẽ bị giữ lại tại cửa kiểm tra an ninh.

Cùng với việc kiểm tra, rà soát chặt chẽ người và phương tiện ra, vào khu vực hạn chế và tại cảng hàng không, sân bay, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài sử dụng cửa từ thay thế cho lực lượng kiểm soát an ninh hàng không nhằm loại bỏ các kẽ hở để lợi dụng việc ra vào khu vực hạn chế bằng thẻ từ để đưa các đồ vật, tài sản… trái phép ra, vào khu vực hạn chế.

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, ngoài các biện pháp đang áp dụng, Cảng Nội Bài đang nghiên cứu việc bố trí các phòng chung và bố trí người trực để để giám sát nội bộ, thay thế cho hình thức sử dụng tủ cá nhân như hiện nay.

Liên quan đến vấn đề mấp cắp hành lý và tài sản ở sân bay, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, khi đã có hành vi trộm cắp, chiếm đoạt trái phép tài sản của tổ chức, cá nhân thì không sử dụng làm việc tại vị trí nhân viên hàng không ở bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng”.

Hai chiếc xe buýt (shuttle bus) hiện đại, thân thiện với người khuyết tật - lần đầu tiên có tại sân bay Việt Nam vừa được Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đưa vào khai thác. Theo đó, mọi hành khách (bao gồm cả người khuyết tật) có chuyến bay nối chuyến giữa nhà ga quốc tế với nhà ga quốc nội đều được vận chuyển miễn phí trên xe shuttle bus di chuyển. Thời gian shuttle bus hoạt động từ 6h sáng ngày hôm trước cho đến 1h sáng ngày hôm sau, tần suất từ 10 phút đến 15 phút/lượt xe

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cũng vừa khai trương trang web mới, trong đó cập nhật đầy đủ và chi tiết tất cả các thông tin hữu ích liên quan đến các chuyến bay quốc nội, quốc tế đi và đến, giờ cất-hạ cánh, hướng dẫn thông tin làm thủ tục, sơ đồ nhà ga; những quy định về an toàn, an ninh sân bay, quy định về kích thước hành lý ký gửi…

Châu Như Quỳnh 

 

Mất cắp tại sân bay: Nhân viên hàng không phải “khai báo” tài sản - 2