Mất bạn, mất việc, bị bạo hành vì công khai… đồng tính

Dân trí Một “báo cáo tổng quan” về cộng đồng 1,6 triệu người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) tại Việt Nam vừa được công bố ngày 14/5. Cuộc điều tra đầu tiên về vấn đề hôn nhân đồng giới này cũng đưa lại nhiều kết quả đáng chú ý.
>>“Công nhận hôn nhân đồng giới, xã hội không mất gì”

Cuộc điều tra với kết quả là bản “báo cáo tổng quan” này do Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng nhiều chuyên gia xã hội học tiến hành.

TS Lê Quang Bình – Viện trưởng iSEE - khái quát, cuộc điều tra được tiến hành trên 3.000 người đồng tính nam và 2.000 người đồng tính nữ trong 2 năm (2009-2010). Kết quả khảo sát thể hiện một vấn đề đáng quan tâm là thực trạng cuộc sống của những người đồng tính, song tính và chuyển giới trong môi trường xã hội còn nhiều kỳ thị, mù mờ thông tin ở Việt Nam.

Ông Bình nêu một vài con số: có tới 95% người đồng tính nam được hỏi nói rằng đã từng nghe người khác nói người đồng tính là không bình thường; 20% đã bị mất bạn khi “để lộ” thân phận thật của mình; 15% số người đồng tính bị gia đình chửi mắng, đánh đập. Nghiêm trọng hơn, 4,5% đã bị tấn công, 4,1% bị đuổi khỏi chỗ ở và 6,5% người đồng tính bị mất việc khi “bị phát hiện thân phận thật”.

“Trải nghiệm của người đồng tính với việc bị phân biệt đối xử là có thật” – ông Bình khẳng định. Theo phân tích của Viện trưởng Viện nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường, hành vi bạo hành đối với người đồng tính ở Việt Nam còn có đặc điểm là chủ thể hành động đến từ chính gia đình, người thân của người đồng tính chứ không phải từ đường phố. Sự kỳ thị trong xã hội thể hiện theo hướng biểu hiện xa cách, lạnh lùng, tẩy chay…

Việc công khai “danh phận”, con người thật của mỗi cá nhân trong cộng đồng LGBT cũng là một thử thách khắc nghiệt, một quyết định khó khăn, đòi hỏi nhiều dũng cảm và… chấp nhận hi sinh.
Ảnh trưng bày về cuộc sống của người đồng tính nhận được sự quan tâm tìm hiểu của nhiều độc giả.
Ảnh trưng bày về cuộc sống của người đồng tính nhận được sự quan tâm tìm hiểu của nhiều độc giả.

Về tâm tư, nguyện vọng, 92% trong số hơn 2.400 người đồng tính nữ được hỏi đã nói rằng muốn được pháp luật công nhận việc kết hôn đồng giới. Điều tra tương tự của Trung tâm ICS (tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT tại Việt Nam) tại TPHCM thực hiện với 2.000 người đồng tính nam và đồng tính nữ cũng cho thấy 71% mong muốn được pháp luật cho phép kết hôn đồng giới, 25% muốn được sống chung có đăng ký và 4% muốn được sống chung không đăng ký. 62% số người được hỏi nói rằng đang có hoặc đã từng có người yêu; 77% người đồng tính nữ khẳng định họ muốn kết hôn và có con.

Với câu hỏi về mong muốn gì cho cuộc sống trong 10 năm tới, hầu hết những người đồng tính đều trả lời mong không còn bị kỳ thị, được sinh sống, kết hôn, xây dựng gia đình với người mình muốn.

Theo ông Lê Quang Bình, kết quả cuộc điều tra cũng cho thấy những người đồng tính cố gắng kết hôn dị tính vì sức ép từ phía gia đình, muốn có con cái để nối dõi đã gặp phải một bi kịch khác. 52% trong số người chấp nhận cuộc sống với thân phận bị che giấu say đó vẫn buộc ly hôn vì hôn nhân không hạnh phúc. Vợ/chồng của họ hoặc gia đình họ không chấp nhận việc họ là người đồng tính.

Nghiên cứu của iSEE cũng chỉ ra rằng xu hướng người đồng tính bị “ép” kết hôn dị tính chủ yếu xảy ra ở vùng ngoại ô hoặc nông thôn hơn là khu vực thành thị và ở phía Bắc nhiều hơn phía Nam.

Đến từ Viện chiến lược và chính sách y tế (Bộ Y tế), TS. Nguyễn Thu Nam cũng công bố nhiều kết quả nghiên cứu về tác động của việc công nhận hôn nhân đồng giới ở các nước trên thế giới. Theo đó, việc công nhận hôn nhân đồng giới không gây ra hệ quả nào đến phát triển dân số, tỷ lệ ly hôn, tỷ lệ trẻ em phạm tội… cũng như quan niệm về thể chế gia đình truyền thống và sự phát triển của trẻ.

Ở Đan Mạch - nước đầu tiên công nhận hôn nhân đồng giới, tỷ lệ ly hôn trong năm 1999-2000 thậm chí còn giảm đôi chút. Tỷ lệ ly hôn trong những cuộc hôn nhân đồng giới cùng không khác nhiều hôn nhân dị tính.

Nữ tiến sĩ này cũng khẳng định, không có bằng chứng nào về bất kỳ nguy cơ gì đối với sự phát triển của trẻ em khi được nuôi dưỡng trong các gia đình đồng tính. Tỷ lệ trẻ trong gia đình bố mẹ đổ vỡ hoặc đơn thân phát triển kém về thể chất, tinh thần còn cao hơn trong các gia đình đồng tính.

Việc công nhận hôn nhân đồng giới, ngược lại, mang đến nhiều kết quả tích cực với các cá nhân và xã hội. Đối với bản thân những người đồng tính, rõ ràng việc này là sự thay đổi đột phá, mang lại cho mỗi người cảm giác an toàn về mọi khía cạnh của cuộc sống chung, có trách nhiệm và tăng tính cam kết, làm tăng chất lượng cuộc sống. Việc đăng ký chung sống đồng nghĩa với cam kết về hành vi chung thủy, từ đó giảm thiểu nguy cơ lây truyền bệnh qua đường tình dục.

Đối với bố mẹ người đồng tính, họ sẽ được giải tỏa tâm lý khi biết con mình có cơ hội có cuộc sống hôn nhân, gia đình bình thường như những người khác, giúp giảm bớt áp lực xã hội, tâm lý, tránh được những hậu quả đáng tiếc như việc trẻ bỏ nhà đi hay các vấn đề sức khỏe tâm trí khi mối quan hệ bố mẹ - con cái đổ vỡ.

Các hình thức công nhận ở mỗi nước cũng rất phong phú, từ việc ghi nhận hình thức sống chung đến kết đôi có đăng ký, kết hôn... Tuy nhiên, xu hướng chung, ngay cả các cặp đôi đồng tính đều hướng tới hình thức bền vững, đầy đủ nhất về mặt pháp lý là hôn nhân.
 

Về vấn đề trình độ học vấn và nghề nghiệp, kết quả nghiên cứu của iSEE cho thấy 68% người đồng tính nam và 70% người đồng tính nữ có trình độ trung cấp, CĐ và ĐH. Tại cuộc khảo sát với đồng tính nữ trong năm 2013 cũng cho thấy hơn một nửa mẫu khảo sát có trình độ học vấn từ ĐH trở lên; trình độ trung cấp và CĐ là 9,2%.

Trong số gần 3.000 người đồng tính trả lời thông qua các diễn đàn trên internet cho thấy người đồng tính làm trong doanh nghiệp tư nhân chiếm tỷ lệ lớn nhất (khoảng 24%), cơ quan hành chính sự nghiệp (13%), các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài là 14,3%. Người đồng tính làm nghề dịch vụ khách hàng cũng chiếm tỷ lệ18%, tiếp đến là văn hóa-nghệ thuật, nghiên cứu khoa học kỹ thuật, dịch vụ công, quản lý hành chính, sản xuất công nghiệp, thể thao.

Tài liệu nghiên cứu, truyền thông của đơn vị này cũng gạt bỏ nhận định lĩnh vực văn hóa văn nghệ và giải trí làm phát sinh nhiều người đồng tính. Thực tế cho thấy người đồng tính làm việc trong tất cả các loại hình cơ quan, ngành nghề công việc, như một xã hội thu nhỏ. Họ thường thể hiện mình nhiều hơn trong lĩnh vực “mở” xã hội có cảm giác giới showbiz là “đất” của người đồng tính.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Miễn nhiệm Bộ trưởng Vương Đình Huệ, điều chuyển Tổng kiểm toán
Miễn nhiệm Bộ trưởng Vương Đình Huệ, điều chuyển Tổng kiểm toán

(Dân trí) - Duyệt nội dung nghị sự kỳ họp Quốc hội thứ 5 (khai mạc đầu tuần tới), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, về công tác nhân sự, Quốc hội dự kiến miễn nhiệm Bộ trưởng Tài chính với ông Vương Đình Huệ, xem xét điều chuyển Tổng kiếm toán Đinh Tiến Dũng.

Thứ tư, 15/05/2013 - 03:02

Thủy thủ tàu New Horizon ra “tối hậu thư” cho Vinashinlines
Thủy thủ tàu New Horizon ra “tối hậu thư” cho Vinashinlines

(Dân trí) - Khẳng định dứt khoát sẽ rời tàu sau 3 ngày nữa để bảo toàn tính mạng, 20 thủy thủ tàu New Horizon đã cùng ký tên vào bức “tối hậu thư” gửi về Việt Nam, mong được cứu giúp khẩn cấp.

Thứ tư, 15/05/2013 - 02:35

Hà Nội: Hai bé gái chết đuối thương tâm trong khu sinh thái
Hà Nội: Hai bé gái chết đuối thương tâm trong khu sinh thái

(Dân trí) - Vào khu sinh thái chơi, 2 bé gái đến hồ thả cá vàng nô đùa. Trong lúc cho cá ăn bỏng ngô, hai cháu đã bị trượt chân, ngã xuống hồ, tử vong.

Thứ tư, 15/05/2013 - 02:16

Quá ngột ngạt với đợt nắng nóng đầu mùa
Quá ngột ngạt với đợt nắng nóng đầu mùa

(Dân trí) - Những ngày qua, các tỉnh miền Bắc, miền Trung hứng chịu đợt nắng nóng đỉnh điểm đầu tiên của năm, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời lên đến gần 40 độ C. Oi bức và nắng nóng khiến cuộc sống đảo lộn.

Thứ tư, 15/05/2013 - 02:14

Ăn nước ao cạnh đường ống nước Sông Đà
Ăn nước ao cạnh đường ống nước Sông Đà

(Dân trí) - Chỉ cách đường ống nước Sông Đà không đầy 2km, thôn Ngọc Than (xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, Hà Nội) vẫn phải dùng nước ao trong chính danh nông dân thành phố.

Thứ tư, 15/05/2013 - 11:16

Chuyện tình cảm động của cặp đôi đồng tính nữ
Chuyện tình cảm động của cặp đôi đồng tính nữ

(Dân trí) - Là một cô gái nhưng cảm xúc của Linh chỉ dành cho người cùng giới. Cách đây 11 năm, Linh gặp người con gái tên Phương và họ đã trải qua nhiều cay đắng để được bên nhau. Chuyện tình của họ có thể lấy nước mắt của những người sắt đá nhất...

Thứ tư, 15/05/2013 - 11:06

Hàng nghìn hộ dân thủ đô sống bằng nước... ao tù
Hàng nghìn hộ dân thủ đô sống bằng nước... ao tù

(Dân trí) - Thật khó tin khi ngay ở Hà Nội, hơn 1 vạn dân xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai phải dùng nước ao để ăn uống, sinh hoạt. Thực trạng này kéo dài đã hơn 2 năm nay.

Thứ tư, 15/05/2013 - 09:34

Nữ sinh tự vẫn vì bị ép học quá sức?
Nữ sinh tự vẫn vì bị ép học quá sức?

(Dân trí) - Khoảng 20 giờ tối qua 14/5, người dân đi qua cầu Đắk Bla (thuộc địa phận phường Lê Lợi, TP Kon Tum) phát hiện một nữ sinh nhảy xuống sông Đắk Bla tự vẫn.

Thứ tư, 15/05/2013 - 09:29

Thiết kế cầu vượt "tử thần"... có vấn đề?
Thiết kế cầu vượt "tử thần"... có vấn đề?

(Dân trí) - Chỉ trong vòng chưa đầy 3 năm, trên cầu vượt A của nút giao thông Cát Lái đã xảy ra 7 vụ lật xe, đều là xe container và đều lật tại cùng một vị trí. Theo các chuyên gia, nguyên nhân là do thiết kế cầu có vấn đề.

Thứ tư, 15/05/2013 - 09:17

3 loại thuốc độc được sử dụng để thi hành án tử hình
3 loại thuốc độc được sử dụng để thi hành án tử hình

(Dân trí) - Nghị định 47 Chính phủ vừa ban hành về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc nêu rõ 3 loại thuốc trong một liều tiêm bắt đầu được sử dụng từ 27/6 tới. Thuốc do Bộ Y tế cung cấp.

Thứ tư, 15/05/2013 - 09:13

Súng CSGT cướp cò, đạn găm vào đùi bé trai 8 tuổi
Súng CSGT cướp cò, đạn găm vào đùi bé trai 8 tuổi

(Dân trí) - Đang chơi ở gần nhà, một bé trai 8 tuổi ở TP Quy Nhơn (Bình Định) bất ngờ bị đạn cao su găm vào đùi trái. Viên đạn đi lạc từ súng của một chiến sĩ CSGT đang làm nhiệm vụ.

Thứ tư, 15/05/2013 - 08:24

Trung sĩ công an trả lại 20 triệu đồng nhặt được trong trại giam
Trung sĩ công an trả lại 20 triệu đồng nhặt được trong trại giam

(Dân trí) - Trong lúc canh gác mục tiêu, trung sĩ Bùi Doãn Tuấn (Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An) nhặt được chiếc ví da, trong đó có gần 20 triệu đồng. Ngày 13/5, số tài sản trên đã được trả lại cho người đánh mất.

Thứ tư, 15/05/2013 - 08:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Nắng nóng gay gắt, có nơi 40 độ C
Nắng nóng gay gắt, có nơi 40 độ C

(Dân trí) - Áp thấp nóng phát triển mạnh và bao phủ khắp miền Bắc, miền Trung, có nơi nắng nóng 40 độ C; Hà Nội cũng diễn ra nắng nóng gay gắt.

Thứ tư, 15/05/2013 - 07:55

Bí thư Hà Nội: “Hứa trước cử tri tôi cũng rất lo”
Bí thư Hà Nội: “Hứa trước cử tri tôi cũng rất lo”

(Dân trí) - Tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội, Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị nhắc lại chuyện thiếu trường, thiếu lớp ở các quận nội thành. Bản thân ông Nghị cũng cảm thấy rất lo khi hứa trước cử tri trong năm 2013 sẽ chấm dứt tình trạng thiếu trường ở nội thành.

Thứ tư, 15/05/2013 - 07:33

Xe quá khổ mắc kẹt dưới gầm cầu vượt
Xe quá khổ mắc kẹt dưới gầm cầu vượt

(Dân trí) - Tối 14/5, chiếc xe đầu kéo chở theo xe cuốc khi chạy ngang qua gầm cầu vượt Quang Trung (quốc lộ 1A, quận 12) đã bị vướng vào thành dưới cầu, mắc kẹt tại đây hơn 30 phút.

Thứ tư, 15/05/2013 - 07:03

Khống chế thành công voi rừng dính bẫy để chữa trị vết thương
Khống chế thành công voi rừng dính bẫy để chữa trị vết thương

(Dân trí) - Sau một tuần triển khai công tác cứu hộ, trưa 14/5, đoàn cứu hộ của Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, VQG YoK Đôn và chuyên gia động vật hoang dã đã khống chế được con voi rừng dính bẫy, xem xét sức khỏe và đưa ra phương pháp chữa trị.

Thứ tư, 15/05/2013 - 03:38

Thôn nghèo não lòng sau cái chết của 4 học sinh lớp 6
Thôn nghèo não lòng sau cái chết của 4 học sinh lớp 6

(Dân trí) - Thôn nghèo với cờ trắng, khăn tang, tiếng khóc than thảm thiết của người thân khiến khung cảnh quá não lòng. Người dân trong thôn, trong xóm ai ai cũng lau hai hàng nước mắt thương cho các em đang tuổi ăn học đã vội ra đi...

Thứ ba, 14/05/2013 - 10:03

Chủ đầu tư phải xây dựng đồng bộ hạ tầng xã hội
Chủ đầu tư phải xây dựng đồng bộ hạ tầng xã hội

(Dân trí) - Nghị định mới nhằm loại bỏ các chủ đầu tư năng lực kém tham gia dự án phát triển đô thị; tăng cường trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc phải đảm bảo đồng bộ các công trình hạ tầng xã hội, đồng thời công khai thông tin năng lực nhà thầu trên mạng...

Thứ ba, 14/05/2013 - 07:52

Cán bộ địa chính “móc túi” dân vẫn ung dung tại vị
Cán bộ địa chính “móc túi” dân vẫn ung dung tại vị

(Dân trí) - Lợi dụng chức vụ, Nguyễn Văn Hiệp - cán bộ địa chính xã Kỳ Hoa (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã lừa gạt nhiều hộ dân, chiếm tiền bất chính. Sự việc bại lộ đã lâu song vị cán bộ này vẫn chưa bị xử lý.

Thứ ba, 14/05/2013 - 04:09

Cá voi dài 2m dạt vào bờ biển
Cá voi dài 2m dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Sáng nay (14/5), một con cá voi dài 2 mét, nặng hơn 3 tạ bị mắc kẹt và trôi dạt vào bờ biển Xuân Hải thuộc xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Thứ ba, 14/05/2013 - 03:47

Xác định danh tính 4 học sinh chết đuối
Xác định danh tính 4 học sinh chết đuối

(Dân trí) - Một nhóm học sinh cùng học lớp 6A trường THCS Hồ Tùng Mậu (huyện Buôn Đôn) trong lúc rủ nhau đi tắm sông không may gặp nạn. 4 em tử vong vừa được cơ quan chức năng xác định danh tính.

Thứ ba, 14/05/2013 - 03:40

Đài phát thanh truyền hình phát hỏa
Đài phát thanh truyền hình phát hỏa

(Dân trí) - Trưa ngày 14/5, người dân khu vực đường Võ Liêm Sơn (phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) hoảng hốt khi thấy khói đen và mùi khét bốc ra từ khu vực tầng 2 Đài Phát thanh truyền hình tỉnh.

Thứ ba, 14/05/2013 - 02:53

"Trưng bày" cá sấu sống ngay cổng chợ
"Trưng bày" cá sấu sống ngay cổng chợ

(Dân trí) - 2 con cá sấu sống được một nhóm tư thương trói lỏng lẻo rồi để ngay dưới lòng đường, trước cổng chợ Bắc Hà, TP Hà Tĩnh để quảng cáo bán thịt cá sấu, khiến nhiều người hoảng hồn.

Thứ ba, 14/05/2013 - 01:35

5 học sinh tắm sông, 4 em chết đuối thương tâm
5 học sinh tắm sông, 4 em chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Khoảng 10h sáng nay, 14/5, trường THCS Hồ Tùng Mậu nhận được hung tin: một tốp học sinh của trường đã chết đuối tại sông Sêrêpok, gần nhà máy thuỷ điện Sêrêpok 4.

Thứ ba, 14/05/2013 - 12:15