Ly kỳ chuyện “cá voi cứu người, chữa bệnh”

Câu chuyện truyền tai nhau hàng trăm năm nay khi cá voi cứu người đi biển bị nạn vào bờ sau đó mắc cạn chết. Người dân (xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) lập thành phủ thờ thần cá. Nhiều câu chuyện kỳ bí còn lưu truyền đến ngày nay.

Cá voi cứu người

 

Về Ngư Lộc, từ người trẻ đến các cụ bô lão trong làng đều kể vanh vách truyền thuyết Ngài cá voi “cõng” người dân đi biển gặp nạn vào bờ. Có lẽ vì vậy mà người dân nơi đây xem cá voi là biểu tượng của sự linh thiêng, thần thánh.

 

Để tìm hiểu ngọn nguồn câu chuyện, chúng tôi tìm gặp ông Nguyễn Văn Vẹn (65 tuổi), ông từ của phủ thờ cá voi. Khi hỏi về câu chuyện cá voi cứu người, bản thân ông từ cũng không biết rõ có từ bao giờ. Ông chỉ biết khi sinh ra và lớn lên đã được thấy người dân tôn thờ. Minh chứng cho câu chuyện huyền bí ấy là bộ xương cá voi trong phủ còn gìn giữ nguyên vẹn.

 

Cụ từ Nguyễn Văn Vẹn đang kể về câu chuyện cá voi cứu người.
Cụ từ Nguyễn Văn Vẹn đang kể về câu chuyện cá voi cứu người.

 

Ông kể, xưa ngư dân làng Diêm Phố (xã Ngư Lộc bây giờ) trong một chuyến đi biển bị bão đánh đắm thuyền, ngư dân trôi dạt trên biển nước mênh mông. Trong trận đại nạn ấy người ta cũng không biết số người mất cụ thể là bao nhiêu, họ chỉ biết rằng lúc đó con cá voi “cõng” trên mình vài người đưa vào bờ. Khi vào được bờ thì cũng là lúc thuỷ triều rút xuống, con cá voi bị mắc cạn.

 

Con cá nặng tới vài chục tấn, dân làng tìm mọi cách đưa cá trở lại biển nhưng bất lực, sau đó cá chết. Do quá to, ngư dân làng chài không thể đưa về tổ chức mai táng được, họ đành mang 100 lá chiếu ra phủ lên thân cá. Sau khi thịt trên người cá phân huỷ thì dân làng mang xương về lập phủ thờ rồi tổ chức mai táng cho cá theo nghi thức của làng.

 

Lễ mai táng cho cá voi được tổ chức rất long trọng, kéo dài trong ba ngày. Người dân đi biển cho rằng cá voi là thần thánh, mang lại sự linh thiêng, may mắn cho người dân đi biển nên họ tôn trọng gọi cá voi bằng “Ngài”.

 

“Sau một thời gian thịt cá voi được nước biển rửa sạch, các vị chức sắc trong làng mới lấy xương cốt còn lại đem rửa thật kỹ bằng rượu, phơi khô gọi là Thượng Ngọc Cốt. Bộ xương của cá được chia làm 3 phần: Bến Sung (huyện Nga Sơn) nhận phần đầu; Y Bích (xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc) nhận phần đuôi và Diêm Phố (xã Ngư Lộc) nhận phần thân, sau đó làng đã xây miếu để thờ”, ông Vẹn kể lại.

 

Tín ngưỡng tốt đẹp

 

Theo ông Vẹn, hiện nay duy nhất chỉ có mỗi Ngư Lộc là còn giữ nguyên vẹn bộ xương của cá. Phần đầu và phần đuôi của cá voi ở các xã khác hầu như không bảo quản được.

 

Trước đây, người dân chỉ dùng ván để bầy bộ xương của cá lên. Nhưng về sau, dân làng dùng các tấm kính ghép lại tạo thành một khung hình chữ nhật đưa xương cá voi vào và bịt kín rồi đặt ở chính giữa ngôi phủ để thờ cho tới ngày nay.

 

Phủ thờ cá ông
Phủ thờ cá ông

 

Phủ cá voi ngày nào cũng có người đến thắp hương, nhất là người dân đi biển. Quan niệm của người dân nơi đây, trước khi gia đình có người đi biển họ đều đến xin “Ngài” phù hộ.

 

“Người ta tin rằng mỗi lần xin ngài thì đi ra khơi bất cứ nơi đâu, lúc nào cũng được Ngài dõi theo phù hộ”, ông Vẹn nói.

 

Không chỉ người dân đi biển, ở phủ cá voi này vào các ngày rằm, mùng một người dân khắp nơi đến thắp hương xin cho gia đình khoẻ mạnh, mùa màng bội thu, làm ăn phát lộc và đặc biệt là những người có bệnh tật họ thường đến làm lễ xin ngài phù hộ.

 

“Khi dân làng chưa làm tủ bằng kính để xương ngài có rất nhiều người đến xin mẩu xương về uống chữa bệnh. Trước có một phụ nữ ở huyện khác lấy chồng cả chục năm nhưng không có con.

 

Nhiều lần đã chạy chữa thuốc men khắp nơi nhưng vẫn không có kết quả. Sau lần tình cờ đi lễ hội cầu ngư ở xã Ngư Lộc, người phụ nữ này vào thắp hương rồi xin một mẩu xương nhỏ về cạo ra uống nước. Một năm sau chị đã mang thai và đẻ được đứa con trai bụ bẫm. Đến khi quay lại làm lễ tạ ơn, mang câu chuyện kể lại cho mọi người họ mới biết sự linh thiêng của Ngài”, ông Vẹn kể lại.

 

Cụ từ cho biết, bản thân cụ không cho bất cứ ai cái gì liên quan tới xương cá để làm thuốc. Những người đến đây sau khi làm lễ xong họ đều xin lại 3 đồng vàng (tiền vàng) về đốt lên hoà vào cốc nước uống chữa bệnh. Hầu hết những người đến đây xin chữa bệnh đều quay lại làm lễ tạ ơn.

 

Ông Trần Văn Hạnh, một người làm trong quần thể khu di tích Chùa nghè xã Ngư Lộc cho biết: Vào những ngày rằm, mùng một, người dân đến đây thắp nhang khấn vái Ngài, cầu cho thuận buồm xuôi gió, mùa vụ bội thu và gặp sự an lành trên biển. Ngoài ra, một điều ly kỳ mà theo những người già ở đây kể lại thì nhà nào hiếm, muộn về đường con cái, ốm đau bệnh tật khi đến xin Ngài đều được như ý muốn.

 

“Hiện nay tục thờ Ngài cá voi và tín ngưỡng của ngư dân về loài cá linh thiêng này đã gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân nơi đầu sóng ngọn gió”, ông Hạnh nói.

 

Ông Nguyễn Văn Huấn, Phó Chủ tịch xã Ngư Lộc cho biết, tục thờ Ngài cá voi ở xã đã có từ lâu đời. Đây là một phong tục tốt đẹp của dân làng xưa kia. Nó đã trở thành một tín ngưỡng trong đời sống tâm linh của người dân Ngư Lộc sau mỗi chuyến đi biển.

 

Theo Lê Anh - Duy Quang

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Xuất quân ra khơi đánh bắt thủy sản đầu năm
Xuất quân ra khơi đánh bắt thủy sản đầu năm

(Dân trí) - Sáng ngày 12/2, tại cửa biển Sa Huỳnh (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi), ngư dân đã tổ chức Lễ ra quân đánh bắt xa bờ đầu năm Quý Tỵ 2013.

Thứ ba, 12/02/2013 - 04:17

 Phân bến phà theo ngày “chẵn - lẻ” làm khốn đốn người đi chơi Tết
Phân bến phà theo ngày “chẵn - lẻ” làm khốn đốn người đi chơi Tết

(Dân trí) - Theo sự phân chia của chính quyền, mỗi ngày chỉ có một chủ phà được hoạt động, chủ phà còn lại phải án binh bất động. Quy định bất hợp lý này đã làm lãng phí nhiều thời gian của người dân trong dịp Tết khi phải xếp hàng, chờ đợi…

Thứ ba, 12/02/2013 - 04:15

Phiên chợ xuân ở xã vùng biên Na Mèo
Phiên chợ xuân ở xã vùng biên Na Mèo

(Dân trí) - Chợ biên giới Na Mèo - phiên chợ vùng biên là nơi tụ họp, giao thương của đồng bào các dân tộc huyện Quan Sơn và người dân nước bạn Lào.

Thứ ba, 12/02/2013 - 04:12

Bị ô tô kéo lê hơn 200m, hai thanh niên tử nạn
Bị ô tô kéo lê hơn 200m, hai thanh niên tử nạn

(Dân trí) - Vào lúc 19h tối qua, 11/2, một tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn TP Hà Tĩnh đã khiến 2 thanh niên đi chơi tết chết thảm.

Thứ ba, 12/02/2013 - 03:56

Tắm biển ngày Tết, 3 nữ sinh chết đuối
Tắm biển ngày Tết, 3 nữ sinh chết đuối

(Dân trí) - Nhóm nữ sinh rủ nhau đi chơi Tết, sau đó cùng tắm biển ở bãi biển Khe Hai vào chiều 11/2 (mùng 2 Tết). Trong quá trình tắm biển, 3 nữ sinh đã bị sóng cuốn trôi.

Thứ ba, 12/02/2013 - 03:35

Táng xác “cá ông” nặng gần 12 tấn “lụy” bờ
Táng xác “cá ông” nặng gần 12 tấn “lụy” bờ

(Dân trí) – Ngày 12/2 (tức mùng 3 Tết), trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo xã Điện Dương (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, ngư dân thôn 5 của xã đã táng xác cá ông theo nghi lễ của ngư dân miền biển ở khu vực thờ cá ông của làng.

Thứ ba, 12/02/2013 - 02:55

Chuyện tình anh lính biên phòng và cô giáo miền xuôi
Chuyện tình anh lính biên phòng và cô giáo miền xuôi

(Dân trí) - Khoe với chúng tôi cậu con trai vừa chào đời 20 ngày tuổi, chàng thiếu úy biên phòng người Chứt - Hồ Văn Kiều (đồn biên phòng 575) không giấu nổi xúc động. Đó là kết tinh hạnh phúc cho mối tình của anh với cô giáo miền xuôi Dương Thị Phượng.

Thứ ba, 12/02/2013 - 01:50

Gặp người anh hùng lái xe trên dãy Trường Sơn
Gặp người anh hùng lái xe trên dãy Trường Sơn

(Dân trí) - Sau 2 lần bị thương, sau hàng trăm nghìn km lái xe an toàn cùng với việc vận tải hàng đạt khối lượng xuất sắc, lái xe Đoàn Minh Nguyệt được phong tặng danh hiệu AHLLVT nhân dân. Hết chiến trận, người lính năm xưa lại lập kỳ tích trên mặt trận chống đói nghèo.

Thứ ba, 12/02/2013 - 01:45

Pháo vẫn nổ ở Lào Cai
Pháo vẫn nổ ở Lào Cai

(Dân trí) - Mặc dù tình trạng đốt pháo được đánh giá là hạn chế hơn năm ngoái nhưng một số nơi thuộc thành phố Lào Cai và huyện Bảo Thắng (Lào Cai) vẫn còn có những trường hợp cố tình đốt pháo nổ trong đêm giao thừa Quý Tỵ 2013.

Thứ ba, 12/02/2013 - 12:25

Xuân ấm ở xứ sở được ví "nóc nhà" xứ Thanh
Xuân ấm ở xứ sở được ví "nóc nhà" xứ Thanh

(Dân trí) - Một thời gian dài, đồng bào Mông ở bản Pha Đén, xã Pù Nhi, huyện miền núi Mường Lát sống trong đói nghèo, lạc hậu. Nhưng mấy năm trở lại đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước Pha Đén đang dần khoác lên mình “chiếc áo” của sự ấm no.

Thứ ba, 12/02/2013 - 12:06

Phát hiện vích biển được gắn chíp theo dõi
Phát hiện vích biển được gắn chíp theo dõi

(Dân trí) - Vào khoảng 8h ngày 11/2 trong lúc kéo lưới trên sông Hộ Độ, huyện Lộc Hà một ngư dân tại huyện này đã phát hiện con vích nặng 11kg biển (rùa da xanh), được gắn chíp bảo vệ, .

Thứ ba, 12/02/2013 - 11:23

“Dòng họ” kể sử thi dài... hàng vạn trang giấy
“Dòng họ” kể sử thi dài... hàng vạn trang giấy

(Dân trí) - Sống rải rác trên địa bàn 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, dòng họ Điểu của anh em nhà nghệ nhân Điểu K’lứt, Điểu Kâu và Điểu K’lung vốn nổi tiếng khắp vùng Tây Nguyên vì khả năng hát kể Sử thi “siêu đẳng” dài hàng vạn trang giấy.

Thứ ba, 12/02/2013 - 10:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Ăn Tết ở công trường giữa lòng thành phố
Ăn Tết ở công trường giữa lòng thành phố

(Dân trí) - “Mặc dù tôi đã làm công việc này hơn 8 năm nhưng đây là lần đầu tiên ăn Tết xa gia đình. Cảm thấy buồn và nhớ nhà lắm, nhưng anh em cố gắng động viên nhau để làm cho xong công trình…”.

Thứ ba, 12/02/2013 - 09:56

Ngỡ ngàng sắc xuân trên Cao nguyên
Ngỡ ngàng sắc xuân trên Cao nguyên

(Dân trí) - Trái với cái lạnh ở Miền Bắc, mùa xuân trên Cao nguyên đất đỏ bazan không chỉ quyến rũ bởi những cành mai vàng rực rỡ, mà nó còn làm say lòng người khi sắc trời luôn tràn ngập cái nắng, cái gió và đầy bướm cùng hoa.

Thứ ba, 12/02/2013 - 09:53

Nữ Đại tá từng quăng mình che bom bảo vệ khách quốc tế
Nữ Đại tá từng quăng mình che bom bảo vệ khách quốc tế

Trong 15 năm công tác tại Cục Cảnh vệ, Đại tá Nguyễn Thị Ngọc Đoàn đã không ít lần bảo vệ các đệ nhất phu nhân của nhiều quốc gia, nhưng với bà, lần lấy thân mình che bom, bảo vệ cho nữ Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Venezuela là đáng nhớ nhất...

Thứ ba, 12/02/2013 - 09:41

Những cây kiểng “độc” hút khách du Xuân
Những cây kiểng “độc” hút khách du Xuân

(Dân trí) – Hàng triệu lượt khách đã đến tham quan Hội Hoa Xuân 2013 trong tuần qua. Tại đây, những gốc kiểng “độc”, hoa hiếm lạ rất hút khách.

Thứ ba, 12/02/2013 - 09:28

Thú vị Tết nhảy của người Dao
Thú vị Tết nhảy của người Dao

(Dân trí) - Người Dao tổ chức ăn Tết nhảy để tạ ơn tổ tiên, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Theo chu kỳ, mỗi gia đình ăn tết khác nhau, thường thì 10 - 15 năm mới tổ chức một lần theo lời hứa của từng họ người Dao.

Thứ ba, 12/02/2013 - 09:23

Nổ bình khí bơm bóng bay, 4 người bị thương nặng
Nổ bình khí bơm bóng bay, 4 người bị thương nặng

(Dân trí) - Tai nạn nổ bình khí bơm bóng bay bán cho trẻ em xảy ra lúc 12 giờ trưa ngày 11/2 (tức ngày mùng 2 Tết) tại thôn An Lâu 1 (xã Tam lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam), khiến 4 người bị thương nặng.

Thứ ba, 12/02/2013 - 08:38

Ông Nguyễn Bá Thanh trò chuyện với người dân trên đường hoa xuân
Ông Nguyễn Bá Thanh trò chuyện với người dân trên đường hoa xuân

(Dân trí) - Chiều ngày 11/2 (tức mùng 2 Tết), ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng Ban Nội chính TW, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cùng gia đình đã đi tham quan đường hoa xuân Bạch Đằng.

Thứ ba, 12/02/2013 - 07:55

Cầy vằn quý hiếm vừa hồi hương Việt Nam
Cầy vằn quý hiếm vừa hồi hương Việt Nam

(Dân trí) - Vườn quốc gia Cúc Phương vừa tiếp nhận hai cá thể Cầy vằn (Chrotogale owstoni), một loài động vật quý hiếm, từ Vườn thú Newquay, Vương quốc Anh

Thứ ba, 12/02/2013 - 07:36

Người trẻ và mong muốn đầu năm
Người trẻ và mong muốn đầu năm

(Dân trí) - Hội xuân tại Văn Miếu có nhiều tiết mục văn hóa dân gian cuốn hút, song nơi đông nhất vẫn là những bàn “cho” chữ. Hàng trăm lượt bạn trẻ hớn hở xếp hàng “xin” chữ, gửi chút hi vọng vào nét phiêu “rồng bay phượng múa”...

Thứ ba, 12/02/2013 - 07:16

Đi chúc tết, hai vợ chồng bị “quái xế” tông tử nạn
Đi chúc tết, hai vợ chồng bị “quái xế” tông tử nạn

(Dân trí) – Đang trên đường đi chúc tết họ hàng, đôi vợ chồng bị 3 thanh niên chạy ngược chiều tông trực diện. Vụ tai nạn làm 3 người tử nạn.

Thứ ba, 12/02/2013 - 06:19

Mùng 3 Tết, miền Bắc duy trì mưa, rét
Mùng 3 Tết, miền Bắc duy trì mưa, rét

(Dân trí) - Nền nhiệt các địa phương miền Bắc đã tăng nhẹ. Tuy nhiên, trạng thái mưa, rét đậm hầu như vẫn bao trùm khắp các địa phương.

Thứ ba, 12/02/2013 - 06:03

Sống chết với biển
Sống chết với biển

Theo gương tiền nhân là những hùng binh Hoàng Sa năm xưa bám chặt lấy biển cả, họ - ngư dân xứ Quảng - luôn dẻo dai một ý chí kỳ lạ, bất chấp mọi tai ương không thể tưởng tượng nổi. Để “sống ở biển thì chết cũng phải ở biển”.

Thứ ba, 12/02/2013 - 12:48