Chủ nhật, 08/03/2020 - 13:09

Lý do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chỉ cách ly tại nhà

Dân trí

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng âm tính với Covid-19 và cách ly 14 ngày tại nhà vì được cho là chỉ “tiếp xúc xa” với bệnh nhân dương tính với Covid-19 ở Trúc Bạch.

Sáng ngày 8/3, phát biểu kết luận tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, sức khỏe của 4 người dương tính Covid-19 trên địa bàn có tiến triển tốt và chưa có trường hợp nào bị nặng.

Sức khỏe 4 người dương tính Covid-19 tiến triển tốt

Theo ông Chung, đến nay lực lượng chức năng của TP.Hà Nội đã xác định được con đường dẫn đến dương tính với Covid-19 của cả 4 bệnh nhân. Trong đó, bệnh nhân N.H.N. đi sang châu Âu trở về Hà Nội. Còn bệnh nhân N.Q.T. ngồi cùng chuyến bay với bệnh nhân N. Bệnh nhân P. là lái xe cho N. Bà H. - bác bệnh nhân N. thì ngồi cùng xe khi N. đến bệnh Hồng Ngọc.

Lý do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chỉ cách ly tại nhà - 1

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu kết luận tại buổi họp

Ngoài ra, ông Chung cho biết, Hà Nội đã nỗ lực xác định được người dân tiếp xúc với gần với cả 4 bệnh nhân trên. Trong đó, bệnh nhân N. tiếp xúc với 38 người, kết quả đã xác định 27 người âm tính với Covid-19, 3 người dương tính… Bệnh nhân P. tiếp xúc gần với 16 người; còn bệnh nhân H. tiếp xúc gần với 12 người.

Với trường hợp bệnh nhân N.Q.T, ông Chung cho biết, có 2 khả năng lây nhiễm, trong đó có việc ngồi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N.

“Trên chuyến bay, bệnh nhân T. đi từ Ấn Độ sang Anh, ngồi gần với một người Anh có biểu hiện sốt và ho liên tục”, ông Chung nói về khả năng thứ hai và cho biết, hiện đã xác định được 96 người tiếp xúc với bệnh nhân T.

Căn cứ vào tình hình hiện nay, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung không loại trừ trong những ngày tới trên địa bàn thành phố sẽ có thêm ca dương tính Covid-19. Ông Chung lưu ý, những người tiếp xúc với ông T. có nguy cơ lây nhiễm cao.

Bộ trưởng KH-ĐT "tiếp xúc xa" với bệnh nhân N.

Với chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam, ông Chung cho biết, đã xác định 217 người, trong đó có 16 người thuộc phi hành đoàn. Trong 201 hành khách, có 21 khánh vip (trong đó có 4 người Việt Nam). Khách ngồi ghế 1A là ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; còn khách ngồi tại ghế 5A là bệnh nhân N.Q.T..

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung cũng lý giải lý do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chỉ cần cách ly 14 ngày tại nhà, dù ngồi cùng khoang C (hạng thương gia) trên chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N.H.N. trên hành trình từ Anh về Việt Nam.

Lý do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chỉ cách ly tại nhà - 2

Lực lượng y bác sĩ kiểm tra thân nhiệt người dân trên phố Trúc Bạch

“Kết quả xét nghiệm, anh Dũng âm tính với Covid-19, hiện đang tự cách ly 14 ngày tại nhà. Anh Dũng ngồi ghế 1A, cách ghế 5K của bệnh nhân N. từ 5-6m nên được coi là "tiếp xúc xa" (dưới 2m được coi tiếp xúc gần). Theo quy định, trường hợp có kết quả xét nghiêm âm tính và tiếp xúc xa với bệnh nhân thì cách ly tại nhà với điều kiện nhà rộng, ít người”, ông Chung nói.

Liên quan đến bệnh viện Hồng Ngọc, đến nay có 20 người tại đây tiếp xúc gần với bệnh nhân N., được cách ly từ chiều ngày 6/3. Tại bệnh viện, cũng có 164 người tiếp xúc gần, hiện cũng đã được đưa đi cách ly. Còn 60 bác sĩ và y tá đang làm việc tại bệnh viện, thành phố cũng định hướng không cho về nhà trong vòng 14 ngày.

Với các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Hồng Ngọc, ông Chung cho biết, thành phố đã khoanh vùng tại đây. Bệnh viện cũng không được tiếp nhận bệnh nhân mới. Toàn bộ bệnh viện Hồng Ngọc cũng đã được phun thuốc khử khuẩn.

“Đến nay, chúng ta đã lấy mẫu xét nghiệm được 19/20 y bác sĩ tiếp xúc gần với bệnh nhân N. và có kết quả âm tính với Covid-19. Do vậy, nguy cơ lây nhiễm từ bệnh viện Hồng Ngọc đang được loại trừ dần”, ông Chung nói thêm.

Quang Phong