1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Thừa Thiên Huế:

Lúng túng việc kê khai đối tượng thiệt hại do ô nhiễm biển miền Trung

(Dân trí) - Việc kê khai cho các đối tượng bị thiệt hại ở sự cố biển miền Trung đã xảy ra chuyện khi cả chính quyền và người dân đều nói mình làm đúng. Sự việc xảy ra ở xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Dân "tố" bị loại khỏi danh sách đền bù

Tại xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, khi tiến hành lập danh sách các đối tượng bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển, một số trường hợp phản ánh họ đúng đối tượng hỗ trợ nhưng lại bị loại ra khỏi danh sách.

Theo đó, người dân đã gửi 6 đơn thư về UBND huyện Phú Lộc yêu cầu giải quyết.

Ở thôn Phú Hải, gia đình anh Lê Anh Nhân và chị Trương Thị Quyên phản ánh có chiếc thuyền công suất 24 CV hành nghề trên biển hàng chục năm nay. Chị Quyên cũng tham gia đi biển cùng chồng. Vừa qua gia đình anh Nhân kê khai lao động trực tiếp bị thiệt hại là anh Nhân và chị Quyên, nhưng khi chốt danh sách thì chị Quyên bị gạch tên.

Các thuyền bè nằm đắp chiếu không đi biển được vì nguồn hải sản ô nhiễm tại xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế
Các thuyền bè nằm "đắp chiếu" không đi biển được vì nguồn hải sản ô nhiễm tại xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế

Trong số các đơn thư có đơn của ông Trương Công Tùng (thôn Phú Hải). Ông Tùng có ý kiến rằng hơn 10 năm nay đã đánh bắt tôm hùm trên biển khu vực cảng Chân Mây. Sau sự cố môi trường biển, việc đánh bắt không được nên phải chuyển sang làm nghề khác, nhưng chính quyền đã loại ông ra danh sách hỗ trợ là không thỏa đáng.

5 đơn thư còn lại là của người dân trú thôn Cảnh Dương, cho rằng việc đánh bắt ở đầm phá, cửa sông là hoàn toàn xứng đáng được đền bù, nhưng họ lại không có trong danh sách.

Chính quyền nói một số người dân kê gian

Ngày 21/9, PV Dân trí đã làm việc với lãnh đạo xã Lộc Vĩnh về việc này. Ông Lê Công Minh, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh trao đổi, trường hợp gia đình anh Nhân chị Quyên, anh Nhân không những kê chị Quyên (vốn không tham gia đánh bắt trên thuyền trực tiếp) mà còn kê tên anh Trương Đình Phúc (làm nghề buôn bán), anh Dương Lanh (làm nghề giáo viên) vào danh sách bạn thuyền. Ông Minh cho rằng việc loại chị Quyên và những người trên ra khỏi danh sách đền bù là hợp lý.

“Về ông Trương Công Tùng, do ông đã nghỉ đi biển 2 năm nay mà chỉ đi chăn trâu nên không rơi vào thời điểm bị thiệt hại do sự cố biển. Do đó xã không đưa ông Tùng vào danh sách người bị thiệt hại.

5 hộ làm nghề ở Cảnh Dương, xã thừa nhận có thiếu sót. Đây là đối tượng sẽ được hỗ trợ, chúng tôi đang làm đơn trình lên huyện để giải quyết cho 5 hộ này” – ông Minh trao đổi.


Ông Lê Công Minh, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh, cho rằng có những trường hợp người dân kê gian.

Ông Lê Công Minh, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh, cho rằng có những trường hợp người dân kê gian.

Ông Minh cho biết thêm, khi làm theo Quyết định 772, do thời gian gấp rút nên đã bị một số thiếu sót. Đến khi thực hiện công văn 6851 đã làm chặt theo quy trình, trường hợp nào đúng hay không đúng đều được xã, thôn làm khách quan, không nhầm lẫn.

Tuy nhiên theo ông Minh, một số người dân vẫn lợi dụng việc đền bù lần này để kê gian.

Trường hợp gia đình anh Nhân bị gạch 3 người ở dưới vì không đủ điều kiện
Trường hợp gia đình anh Nhân bị gạch 3 người ở dưới vì không đủ điều kiện

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc cho hay, chủ trương của huyện là trường hợp nào đúng mà chưa được đưa vào danh sách thì sẽ rà soát để đưa vào, tránh sót người bị thiệt hại. Nhưng trường hợp nào không đúng thì việc không đưa vào danh sách là chính xác.

Hiện huyện Phú Lộc có 9 xã vùng biển bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển; huyện đã hoàn thành việc thống kê số lượng tàu thuyền, số nhân khẩu bị mất việc làm hoặc mất thu nhập do hiện tượng hải sản chết bất thường.

Người dân xã Lộc Vĩnh đã hơn 3 tháng nay không đi biển được
Người dân xã Lộc Vĩnh đã hơn 3 tháng nay không đi biển được

Các ngư lưới cụ, thuyền bè đã từ lâu xa biển làm đời sống người dân ở đây rất cực khổ vì có nhiều hộ sống dựa vào biển
Các ngư lưới cụ, thuyền bè đã từ lâu xa biển làm đời sống người dân ở đây rất cực khổ vì có nhiều hộ sống dựa vào biển

Đại Dương