Thừa Thiên Huế bắt đầu chi trả tiền bồi thường cho ngư dân

(Dân trí) - Chiều ngày 21/10, tại 3 xã Lộc Điền, Vinh Giang, Vinh Hưng (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã bắt đầu tổ chức cấp phát tiền bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển do Formosa gây ra cho bà con ngư dân.

Theo Quyết định 1880 của Thủ tướng Chính phủ, trong đợt 1 này huyện Phú Lộc được phân bổ số tiền hơn 182 tỷ đồng, để chi trả 50% trên tổng giá trị bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển.

Từ 13h3’ ở xã Lộc Điền (1 trong 11 xã, thị trấn bị ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển của huyện Phú Lộc) đã tiến hành cấp phát, chi trả tiền bồi thường cho người dân. Bà con rất vui mừng, phấn khởi vì đã nhận tiền tận tay, mong sớm có vốn để khôi phục lại kinh tế gia đình.

UBND xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc bắt đầu cấp phát tiền bồi thường cho ngư dân. Đây là nơi sớm nhất tỉnh Thừa Thiên Huế chi trả cho bà con
UBND xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc bắt đầu cấp phát tiền bồi thường cho ngư dân. Đây là nơi sớm nhất tỉnh Thừa Thiên Huế chi trả cho bà con

Tại xã Lộc Điền hiện có 5 chủ tàu và 14 lao động với tổng số tiền được bồi thường trong đợt 1 này là hơn 575 triệu đồng; trong đó có 4 tàu có công suất từ 20CV – 50CV với mức bồi thường 45 triệu đồng/1chiếc, 1 tàu có công suất từ 50CV - 90CV được bồi thường gần 62 triệu đồng/1 chiếc và 14 lao động trên tàu được bồi thường với tổng số tiền 333 triệu đồng, bình quân mỗi lao động được nhận trong đợt này từ 23 triệu đồng đến 26 triệu đồng.

Từ 14h và 14h30’ chiều cùng ngày, xã Vinh Giang và Vinh Hưng cũng tiến hành chi trả, bồi thường cho ngư dân với số tiền chi trả trên 200 triệu đồng mỗi xã.

Bà con ngư dân Phú Lộc đếm tiền bồi thường tại trụ sở ủy ban xã chiều 21/10
Bà con ngư dân Phú Lộc đếm tiền bồi thường tại trụ sở ủy ban xã chiều 21/10

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc cho biết, trong phương án trả cho dân có 2 cách, nếu xã nào trả dưới 1,5 tỷ thì xã trực tiếp chi trả, nếu trên 1,5 tỷ thì huyện trực tiếp trả.

Hiện tại 3 xã trên đã tiến hành, trong những ngày tới sẽ tiến hành chi trả cho thị trấn Phú Lộc (trên 1,6 tỷ), thị trấn Lăng Cô, xã Lộc Vĩnh… là những nơi có số lượng lớn người bị thiệt hại do Formosa.

Được biết tại Thừa Thiên Huế, Phú Lộc là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do sự cố môi trường biển của Formosa. Toàn huyện có 11/18 xã, thị trấn bị ảnh hưởng, trong đó các xã Lộc Vĩnh, Vinh Hiền và Thị trấn Lăng Cô là 3 địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất.

Phú Lộc cũng là địa phương sớm nhất trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện việc chi trả đền bù cho ngư dân theo Quyết định 1880 của Thủ tướng Chính Phủ. Để đảm bảo công bằng, khách quan và chính xác đến từng đối tượng, chính quyền địa phương xã đã tiến hành họp bàn, lên danh sách và công khai đến từng hộ ngư dân tránh tình trạng khiếu kiện, khiếu nại xảy ra sau khi nhận được tiền bồi thường.

Công Tuyển – Đại Dương

Đọc thêm