Lúng túng dân nghĩ không cần giấy đi đường, công an bảo phải có

(Dân trí) - Nhiều người dân buộc phải quay về hoặc "cầu cứu" người ở nhà vì không có giấy đi đường để vào thành phố Vinh (Nghệ An) mặc dù các địa phương đã chuyển sang áp dụng Chỉ thị 15.

Sau gần một tháng quyết liệt chống dịch Covid-19 với Chỉ thị 16 và Chỉ thị 16 nâng cao, sáng 13/9, TP Vinh đã chuyển sang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Các địa phương lân cận như: Hưng Nguyên, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò cũng chuyển trạng thái chống dịch sang Chỉ thị 15.

Lúng túng dân nghĩ không cần giấy đi đường, công an bảo phải có - 1

TP Vinh vẫn duy trì 14 chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra, vào thành phố và 29 điểm chốt nội đô để kiểm tra việc chấp hành các quy định ra đường trong điều kiện "bình thường mới" (Ảnh: Hoàng Lam).

Tuy nhiên, việc vào, ra thành phố vẫn được thắt chặt với 14 chốt cửa ngõ tiếp tục được duy trì. Trong đó giấy báo kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 là điều bắt buộc nhưng thời hạn giấy có hiệu lực từ 3 đến 7 ngày phụ thuộc vào số mũi tiêm vắc xin của từng trường hợp.

Lúng túng dân nghĩ không cần giấy đi đường, công an bảo phải có - 2

Người dân thực hiện khai báo y tế khi đi qua chốt bằng cách quét mã QR code (Ảnh: Hoàng Lam).

Người dân ngỡ ngàng khi phải có giấy đi đường mới được vào TP Vinh.

Anh Nguyễn Văn Nam (trú xã Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An) là thợ điện nước, làm việc tại các công trình xây dựng ở TP Vinh. Sau thời gian tạm nghỉ việc, sáng nay anh quyết định vào thành phố để làm tiếp những công việc đang bị gián đoạn.

Lúng túng dân nghĩ không cần giấy đi đường, công an bảo phải có - 3

Người dân ra, vào thành phố bắt buộc phải có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính còn hiệu lực, giấy tờ tùy thân và giấy đi đường (Ảnh: Hoàng Lam).

"Tôi đi test và có giấy xét nghiệm âm tính đây rồi, có giấy tờ tùy thân cụ thể rõ ràng nhưng khi đến chốt thì lực lượng trực chốt thông báo cần phải có giấy đi đường do UBND xã cấp mới được vào TP Vinh. Tôi lên xã xin giấy thì lại được trả lời, đã xuống Chỉ thị 15 nên không cấp giấy đi đường nữa", anh Nam trình bày.

Tuy nhiên, không có giấy đi đường, anh Nam được bộ phận trực chốt trên Quốc lộ 46B (phân cách giữa xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên và xã Hưng Đông, TP Vinh) yêu cầu quay về bởi "đây là quy định".

Lúng túng dân nghĩ không cần giấy đi đường, công an bảo phải có - 4

Để ra, vào được TP Vinh, người dân cần lo đủ nhiều loại giấy tờ (Ảnh: Hoàng Lam).

Huyện Thanh Chương (Nghệ An) đang áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 19. Nghe tin TP Vinh nới lỏng các biện pháp giãn cách phòng, chống dịch Covid-19, chị Đinh Thị Cần (trú xã Thanh Yên, Thanh Chương) làm xét nghiệm để vào TP Vinh.

"Con gái tôi bị ốm, nằm bệnh viện điều trị lâu rồi. Mấy lâu nay bố cháu một mình chăm con trong viện nên nghe nói TP Vinh chuyển sang Chỉ thị 15 tôi quyết định xuống để thay cho anh ấy", chị Cần trình bày.

Lúng túng dân nghĩ không cần giấy đi đường, công an bảo phải có - 5

Người dân có thể trình các giấy tờ liên quan thông qua các ứng dụng trên điện thoại cùng giấy tờ tùy thân để lực lượng chức năng đối chiếu (Ảnh: Hoàng Lam).

Không có giấy đi đường nên chị Cần không được giải quyết qua chốt mặc dù lực lượng làm nhiệm vụ hết sức thông cảm. Trong khi đó, nếu chị Cần quay về quê để xin giấy thì phải mất 30-40 cây số.

"Chị gọi điện về nhà nhờ ai lên xã xin giấy rồi chụp ảnh gửi qua điện thoại cũng được", một cán bộ trực chốt gợi ý. Không nhờ được ai đi xin giấy hộ, điện thoại "cùi" không thể nhận được ảnh nên chị Cần đành phải quay về, lỡ hẹn với chồng và con gái.

Lúng túng dân nghĩ không cần giấy đi đường, công an bảo phải có - 6

Chị Đinh Thị Cần (trú huyện Thanh Chương, Nghệ An) không thể vào thành phố để thay chồng chăm con đang nằm viện (Ảnh: Hoàng Lam).

Tại chốt kiểm soát trên Quốc lộ 46 nối thị trấn Hưng Nguyên và xã Hưng Chính (TP Vinh), lưu lượng người và phương tiện qua chốt rất đông. Sau 30 phút thực hiện kiểm tra phiếu test, giấy đi đường của người dân thì phương tiện bị ùn ứ hai bên chốt. Trước tình huống này, lực lượng chức năng phải "xả chốt", chỉ kiểm tra phiếu xét nghiệm mà không kiểm tra giấy đi đường của người dân ra, vào thành phố để người dân kịp giờ làm việc.

Khi tình hình ùn ứ được giải quyết, lực lượng trực chốt tiếp tục kiểm tra giấy đi đường của người dân.

Lúng túng dân nghĩ không cần giấy đi đường, công an bảo phải có - 7

Hàng phương tiện nối dài chờ kiểm tra khi đi qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 để ra khỏi thành phố (Ảnh: Hoàng Lam).

Trao đổi với PV về thực tế này, ông Võ Khắc Hùng, Chánh văn phòng UBND TP Vinh, cho biết, địa phương không yêu cầu người dân phải xuất trình giấy đi đường khi ra vào thành phố.

"Anh em ở chốt nắm văn bản chưa kỹ. Tôi sẽ báo cáo với lãnh đạo thành phố chỉ đạo công an thành phố thông báo cho các chốt. Người dân ra vào thành phố chỉ cần xuất trình phiếu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và giấy tờ tùy thân để kiểm tra", ông Hùng cho hay.

Tin liên quan
Đang được quan tâm