Lùm xùm phong tỏa tài sản hàng trăm tỷ đồng: Không có căn cứ kháng nghị?

Dân trí TAND Cấp cao tại Đà Nẵng khẳng định không có căn cứ kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đổi với Quyết định công nhận sự thoả thuận giữa nguyên đơn là một ngân hàng tại Hà Nội với bị đơn là Công ty IOC (phường Cửa Đại, thành phố Hội An, Quảng Nam).
>>Làm rõ việc phong tỏa tài sản hàng trăm tỷ đồng của Chi cục Thi hành án Hội An
>>Chính thức thụ lý vụ khiếu nại phong tỏa tài sản hàng trăm tỷ đồng

TAND Cấp cao tại Đà Nẵng vừa có văn bản số 44/2018/TB-TA-KDTM cho biết đã nhận được đơn của Công ty cổ phần Dịch vụ hỗ trợ và Phát triển đầu tư (IOC) đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự số 08/2016/QĐ.ST-KDTM của TAND thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) về “Tranh chấp hợp đồng mua bán trái phiếu” giữa nguyên đơn là một ngân hàng tại Hà Nội với bị đơn là Công ty IOC.

Sau khi nghiên cứu đơn đề nghị và các tài liệu trong hồ sơ vụ án, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng, ngày 1/9/2011 ngân hàng có trụ sở tại Hà Nội mua 500 trái phiếu với giá 1 tỷ đồng/1 trái phiếu (tổng số tiền là 500 tỷ) do Công ty IOC phát hành.

Ngân hàng này đã khởi kiện yêu cầu Công ty IOC trả lại tiền gốc đã mua trái phiếu và tiền lãi phát sinh tổng cộng trên 721,4 tỷ đồng do cho rằng IOC sử dụng vốn sai mục đích.

Khu du lịch Sunsire Hội An Beach Resort.
Khu du lịch Sunsire Hội An Beach Resort.

Quá trình tố tụng, đại diện Công ty IOC là ông Ngô Văn Hoàng (Giám đốc) đã uỷ quyền cho ông Nguyễn Hoàng với phạm vi uỷ quyền: “Thực hiện tất cả các quyền của đương sự theo quy định của pháp luật”.

“Như vậy, ông Nguyễn Hoàng có toàn quyền của đương sự khi tham gia tố tụng, trong đó có quyền tự thoả thuận về giải quyết vụ án quy định tại khoản 11 Điều 70 Bộ luật tố tụng dân sự”- TAND Cấp cao tại Đà Nẵng cho hay.

Tại TAND thành phố Hội An, đại diện uỷ quyền của Công ty IOC đã thoả thuận với phía ngân hàng trả nợ gốc và lãi phát sinh với tổng số tiền gần 687,9 tỷ đồng. Ngày 28/9/2016 TAND thành phố Hội An đã ra quyết định công nhận sự thoả thuận giữa các đương sự; việc tự thoả thuận trả nợ giữa Công ty IOC với ngân hàng là tự nguyện, phù hợp với quy định của pháp luật.

Từ đó, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng khẳng định không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đổi với Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự số 08/2016/QĐ.ST-KDTM ngày 28/9/2016 của TAND thành phố Hội An.

Gần đây nhất, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam (Tổng cục Thi hành án dân sự) đã có văn bản triệu tập đại diện Công ty IOC đến trụ sở để giải quyết việc thi hành án thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho phía ngân hàng.

Đây là vụ việc mà Dân trí đã liên tục phản ánh trước đó. Công ty IOC (phường Cửa Đại, thành phố Hội An, Quảng Nam) đã có văn bản gửi tới Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng phản ánh: IOC ký hợp đồng mua bán trái phiếu với một ngân hàng có trụ sở tại Hà Nội. Đây là khoản trái phiếu do IOC phát hành có thời hạn 5 năm, bắt đầu từ ngày 1/9/2011 và kết thúc vào ngày 1/9/2016. Trong hồ sơ phát hành trái phiếu, IOC đã nêu rõ loại trái phiếu phát hành là trái phiếu thường không có tài sản đảm bảo. Sau đó giữa hai bên nảy sinh mâu thuẫn và đưa nhau ra toà giải quyết.

Tại phiên toà diễn ra vào tháng 9/2016 do TAND thành phố Hội An tổ chức, ông Nguyễn Hoàng là người đại diện theo uỷ quyền của Công ty IOC đã tự ý nhân danh công ty thoả thuận về việc Công ty IOC chấp thuận thanh toán cho phía ngân hàng số tiền gần 687,9 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính tại thời điểm tháng 6/2016 ghi nhận tổng giá trị tài sản của Công ty IOC là 735 tỷ đồng. Như vậy số tiền mà ông Nguyễn Hoàng tự ý chấp nhận thanh toán cho phía ngân hàng chiếm tương đương 92,3% tổng giá trị tài sản của công ty trong báo cáo tài chính gần nhất…

“Theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ hiện hành của Công ty IOC thì Đại hội đồng cổ đông công ty mới có thẩm quyền chấp thuận việc thanh toán cho ngân hàng số tiền 687,9 tỷ đồng. Giám đốc công ty cũng như người được Giám đốc uỷ quyền không có quyền quyết định việc thanh toán số tiền trên”- văn bản của IOC phân tích.

Văn phòng Chính phủ đã chuyển đơn của Công ty IOC đến TAND Tối cao để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả cho cơ quan này để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến lùm xùm Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Hội An ra quyết định kê biên, xử lý tài sản gồm toàn bộ khu du lịch Sunsire Hội An Beach Resort cùng máy móc, trang thiết bị kèm theo để đảm bảo thi hành bản án nói trên, Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) đã vào cuộc làm rõ.

Thế Kha