Lùm xùm đấu giá nhà đất “Bầu” Kiên: 2 công ty thẩm định giá vênh nhau... 16 tỷ đồng (!)

(Dân trí) - Tháng 3/2016, một công ty thẩm định giá ở TPHCM được cơ quan thi hành án thuê thẩm định giá nhà đất 360 m2 của “Bầu” Kiên, đưa ra mức giá để đấu giá, thu hồi tài sản là 29,7 tỷ đồng. Nhưng hơn 1 năm sau, một công ty thẩm định giá khác ở TPHCM lại định giá tài sản này gần... 45,9 tỷ đồng (!).


Ngôi nhà số 5 Hồ Biểu Chánh của Bầu Kiên. (Ảnh: Nguyễn Quang).

Ngôi nhà số 5 Hồ Biểu Chánh của "Bầu" Kiên. (Ảnh: Nguyễn Quang).

Theo yêu cầu của ông Phùng Thế Huân - người đại diện pháp lý của bà Đặng Ngọc Lan (vợ “Bầu” Kiên), một công ty thẩm định giá tại TPHCM vừa có chứng thư thẩm định giá đối với nhà đất rộng 360 m2 tại số 5 Hồ Biểu Chánh, phường 12, quận Phú Nhuận (TPHCM).

Trên cơ sở các tài liệu và khảo sát thực tế hiện trường với phương pháp thẩm định giá được áp dụng tính toán, công ty thẩm định giá này đã thông báo kết quả thẩm định giá tại thời điểm tháng 5/2017 của nhà đất số 5 Hồ Biểu Chánh là gần 45,9 tỷ đồng.

Công ty thẩm định giá cho rằng, cơ sở pháp lý của ngôi nhà đầy đủ, toạ lạc mặt đường Hồ Biểu Chánh (rộng 5,5m, quy hoạch đường 14m), cách đường Nguyễn Văn Trỗi khoảng 100m, cách ngã tư Trần Huy Hiệu- Nguyễn Văn Trỗi khoảng 200m, cách đường Huỳnh Văn Bánh khoảng 240m. Khu vực này có nhiều nhà hàng ăn uống, cửa hàng, biệt thự nghỉ dưỡng và văn phòng công ty.

Giá thị trường của nhà đất số 5 Hồ Biểu Chánh được coi là giá ước tính sẽ được mua bán trên thị trường vào thời điểm thẩm định giá, giữa một bên là người mua sẵn sàng mua và một bên là người bán sẵn sàng bán, trong một giao dịch mua bán khách quan và độc lập và trong điều kiện thương mại bình thường.

Như Dân trí đã phản ánh, VKSND TPHCM cho biết, tháng 3/2016, Công ty Thẩm định giá Sài Gòn có chứng thư thẩm định giá căn nhà số 5 Hồ Biểu Chánh vợ “Bầu” Kiên và bà Đặng Ngọc Lan với giá 29,7 tỷ đồng. Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 có thông báo về kết quả thẩm định giá tài sản kê biên và thông báo về quyền ưu tiên mua phần tài sản cho bà Đặng Ngọc Lan.

Ngày 5/8/2016 chấp hành viên tống đạt các thông báo đến ông Nguyễn Đức Kiên (“Bầu” Kiên) tại trại giam Thanh Xuân, Hà Nội, ông Kiên yêu cầu hoãn đấu giá tài sản tại số 5 Hồ Biểu Chánh. Tuy nhiên đúng 1 tuần sau, ngày 12/8/2016, Công ty cổ phần đấu giá Minh Pháp đã tổ chức bán đấu giá tài sản căn nhà số 5 Hồ Biểu Chánh. Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại DIC đã mua trúng đấu giá với giá 29,8 tỷ đồng, nộp đủ tiền mua tài sản vào ngày 25/8/2016.

Như vậy, cùng ngôi nhà số 5 Hồ Biểu Chánh nhưng chỉ trong thời gian 14 tháng, hai công ty thẩm định giá ở TPHCM đã đưa ra mức giá chênh nhau tới trên 16 tỷ đồng.

Trong rất nhiều đơn thư tố cáo gửi tới cơ quan chức năng, bà Đặng Ngọc Lan cho rằng quá trình thi hành án, đấu giá tài sản đã có những vi phạm nghiêm trọng, gây thiệt hại cho cá nhân bà hàng chục tỷ đồng.

VKSND TPHCM từng kiến nghị Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 (TPHCM) chỉ đạo khắc phục các thiếu sót, vi phạm trong quá trình tổ chức thi hành án, tránh những thiếu sót, vi phạm tương tự xảy ra. Đồng thời phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, thiếu sót, vi phạm của chấp hành viên để rút kinh nghiệm chung và thông báo cho VKSND TPHCM biết kết quả.

VKSND Tối cao cũng đã có văn bản số 4849/VKSTC-V11 gửi VKSND TPHCM khẳng định, trình tự, thủ tục thi hành án trong việc tổ chức thi hành Bản án số 570/2014 liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên – cựu Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB của cơ quan thi hành án dân sự có nhiều vi phạm, trong đó có những vi phạm có tính chất nghiêm trọng.

VKSND Tối cao yêu cầu VKSND TPHCM xem xét, đánh giá tính chất, mức độ vi phạm, ban hành kháng nghị (nếu còn thời hạn) hoặc kiến nghị yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự huỷ bỏ kết quả bán đấu giá, tổ chức lại việc thi hành án đúng quy định của pháp luật; báo cáo kết quả cho VKSND Tối cao được biết.

Tuy nhiên sau đó, Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 đã có văn bản “phản bác” VKSND TPHCM. Tuy vậy, cơ quan này thừa nhận trong quá trình tổ chức thi hành Bản án số 570/2014/HSPT đã có những thiếu sót nhất định nhưng về cơ bản không ảnh hưởng nhiều đến kết quả tổ chức thi hành dứt điểm bản án.

Sau khi báo chí phản ánh, Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành làm rõ sự việc này. Dự kiến sắp tới khi có kết quả chính thức, cơ quan này sẽ tổ chức họp báo công khai tại TPHCM.

Thế Kha

Đang được quan tâm