Chủ nhật, 05/07/2020 - 14:13

Bình Định:

"Lùm xùm" chuyện huyện nghèo xây tượng đài 48 tỷ đồng

Dân trí

Vĩnh Thạnh, một trong 3 huyện miền núi nghèo của tỉnh Bình Định, đang khẩn trương hoàn thành tượng đài Khởi Nghĩa Vĩnh Thạnh với vốn đầu tư hơn 48 tỷ đồng.

Công trình tượng đài Khởi Nghĩa Vĩnh Thạnh do UBND tỉnh Bình Định phê duyệt năm 2019. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng hơn 48 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ 70% và huyện Vĩnh Thạnh huy động từ các nguồn vốn xã hội hóa khác.

"Lùm xùm" quanh chuyện huyện nghèo xây tượng đài 48 tỷ đồng

Tượng đài Khởi Nghĩa Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định) có tổng vốn đầu tư 48 tỷ đồng.

Tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh được xây dựng trên diện tích khuôn viên hơn 3.000m2, trong đó phần tượng đài có chiều cao 20m, phần thân tượng đài cao 15,5 m, phần bục cao 4,5 m, sử dụng chất liệu đá nguyên khối.

Phần chính của tượng đài là hình ảnh điêu khắc phác họa tình quân dân hai làng Tơlok, Tơlek (đồng bào Ba Na) tự vũ trang đứng lên chống lại chế độ Mỹ - Diệm, tái hiện cuộc khởi nghĩa Vĩnh Thạnh cách đây hơn 60 năm.

Kết cấu sân, mặt bậc cấp khuôn viên công trình được thi công bằng bê tông và hoàn thiện lát đá granit tạo hoa văn và lan can xung quanh được làm bằng đá.

Theo dự kiến, công trình sẽ hoàn thành vào tháng 7/2020, nhằm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XVIII trong tháng 8/2020. Hiện, công trình mới hoàn thành khối lượng trên 50%, tuy nhiên cũng có những ý kiến liên quan đến nhiều chi tiết điêu khắc của tượng đài chưa phải là của người Ba Na nên một số già làng có ý kiến.

Theo nghệ nhân Yang Danh (người đồng bào Ba Na), Chi hội trưởng Chi hội các dân tộc thiểu số, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Định, nhiều chi tiết điêu khắc của tượng đài chưa phải của người Ba Na.

“Người Ba Na chúng tôi cầm giáo, mác… khi tham gia cuộc khởi nghĩa nhưng trên tượng đài lại cầm búa rìu như người kinh là không có. Người Ba Na mặc váy hở chứ không phải váy kín như đồng bằng, hoa văn cũng không phải của người Ba Na. Dáng đứng bắn ná “nỏ” cũng không phải của người Ba Na mà là dáng đứng bắn súng”, nghệ nhân Yang Danh nói.

Lùm xùm chuyện huyện nghèo xây tượng đài 48 tỷ đồng - 2
Theo một số già làng, một số chi tiết khắc trên tượng đài chưa phải của người Ba Na nên cần điều chỉnh.

Đặc biệt cũng có ý kiến cho rằng, huyện Vĩnh Thạnh là một trong ba huyện nghèo của tỉnh Bình Định nhưng làm công trình gần 50 tỷ đồng thì quá lớn.

Về vấn đề này nghệ nhân Yang Danh chia sẻ thêm: “Người Ba Na chúng tôi không phản đối nhưng chưa hài lòng với những họa tiết trên tượng đài. Còn nhà nước, tỉnh, huyện có kinh phí thì xây dựng lớn, bà con đồng bào không rõ…”.

Để nắm rõ về công trình tượng đài xây dựng với nguồn kinh phí lớn, phóng viên nhiều lần liên lạc qua điện thoại với lãnh đạo huyện Vĩnh Thạnh, tuy nhiên chưa được phản hồi.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin liên quan đến vấn đề trên.

Doãn Công

Đáng quan tâm
Mới nhất