Luật sư nói gì về vụ nam thanh niên bị "chôn sống"?

(Dân trí) - Việc nhóm thanh niên "chôn sống" để dọa cháu V. do gia đình cháu nhờ (nếu có) cũng không được pháp luật cho phép. Vì thế, kể cả trong trường hợp này nhóm thanh niên vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Vinh Diện đã có những chia sẻ với PV Dân trí về vụ việc một nam thanh niên bị "chôn sống" gây xôn xao dư luận những ngày qua.

- Ông nhận định như thế nào về vụ việc nam thanh niên bị "chôn sống" gây phẫn nộ những ngày qua?

- Hành vi trói, chửi bới, bắt quỳ và chôn cháu V. rồi quay clip tung lên mạng xã hội là hành vi làm nhục người khác. Hành vi này đã xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của cháu V; làm cho cháu V. xấu hổ và ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống hiện tại cũng như lâu dài của cháu. Không phải video clip nào cũng được phép đưa lên mạng xã hội, kể cả trong trường hợp video đó không do mình làm ra.

Nếu có mâu thuẫn giữa cháu V. với nhóm người chôn hoặc những người chôn hành động quá mức yêu cầu "dọa" của gia đình cháu V. dẫn đến việc trói, đánh cháu thì hành vi trên cấu thành tội phạm và bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu nhóm thanh niên có ý thức tước đoạt tính mạng cháu V. chứ không dừng lại ở mức độ dọa cháu V. thì phạm tội giết người ở giai đoạn chưa đạt. Nếu nhóm thanh niên không có ý thức tước đoạt tính mạng cháu V. mà chỉ mục đích dọa cháu V. do mâu thuẫn, nhưng gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của cháu V. thì tùy mức độ mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, theo quy định tại Điều 134 BLHS.

- Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra sẽ tiến hành trưng cầu giám định để xác định tỷ lệ thương tích, tổn hại sức khỏe của cháu V. để làm căn cứ giải quyết vụ án?

- Nếu kết quả giám định tỷ lệ thương tích, tổn hại sức khỏe của cháu V. không đủ cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại Điều 134 BLHS, thì nhóm thanh niên bị khởi tố về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 BLHS.

Quá trình thực hiện hành vi, nếu nhóm thanh niên có hành hành vi cưỡng ép, bắt cháu V. từ một địa điểm khác đến địa điểm thực hiện hành vi trói, chôn cháu V. thì còn phải chịu thêm trách nhiệm hình sự về tội bắt, giữ người trái pháp luật theo quy định tại Điều 157 BLHS.

Luật sư nói gì về vụ nam thanh niên bị chôn sống? - 1

11 trong số 13 đối tượng bị bắt giữ. (Ảnh: T.Tuấn)

- Theo thông tin gia đình cung cấp, cháu V. được bố mẹ nhờ người dạy con, việc này sẽ xử lý như thế nào thưa luật sư?

- Việc nhóm thanh niên thực hiện hành vi trên để dọa cháu V. do gia đình cháu nhờ (nếu có) cũng không được pháp luật cho phép. Vì thế, kể cả trong trường hợp này nhóm thanh niên vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân, động cơ, mục đích, ý thức và hành vi cụ thể của từng người để xác định tội danh và trách nhiệm của từng cá nhân cụ thể.

Như Dân trí đã đưa tin, sáng 27/3, trên mạng xã hội xôn xao một đoạn clip ghi lại cảnh một nam thanh niên bị hành hạ, làm nhục, bị trói tay, trùm đầu và vùi lấp dưới hố cát.

Ngay sau đó, Công an TP Vinh (Nghệ An) đã vào cuộc điều tra và ngày 28/3 đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 13 đối tượng.

Liên quan đến vụ việc này, phía gia đình cho biết do cháu V. hư hỏng nên gia đình nhờ người "dạy" cháu. Bản thân nạn nhân khẳng định rằng việc mình bị "chôn sống" và quay clip chỉ để "cho vui".

Tin liên quan
Đang được quan tâm