Thứ sáu, 08/05/2020 - 17:32

Luật sư bất ngờ bị xóa tên: Đoàn luật sư Khánh Hòa “phản pháo”

Dân trí

“Việc Đoàn luật sư TPHCM tự cấp Thẻ luật sư cho luật sư Ngô Minh Thành và tự coi luật sư Thành là thành viên của đoàn mình, rồi ra quyết định xóa tên luật sư Ngô Minh Thành rõ ràng là trái quy định”.

Bà Phan Bạch Mai - Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi Đoàn luật sư TPHCM, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) để phản bác thông tin của Đoàn luật sư TPHCM xung quanh việc xóa tên luật sư Ngô Minh Thành với lý do “không đóng phí luật sư thành viên liên tục nhiều năm” đang gây ồn ào dư luận. Trong đó khẳng định việc Đoàn luật sư TPHCM xóa tên luật sư Ngô Minh Thành là không đúng quy định của pháp luật cả về thẩm quyền lẫn căn cứ nội dung vi phạm.

“Luật sư Ngô Minh Thành chưa 1 ngày nào là thành viên của Đoàn luật sư TPHCM, mà là thành viên của Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa suốt từ năm 2009 cho đến nay, đã đóng phí thành viên đầy đủ theo quy định”- văn bản nêu rõ.

Luật sư bất ngờ bị xóa tên: Đoàn luật sư Khánh Hòa “phản pháo” - 1

Luật sư Ngô Minh Thành (Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa) bỗng dưng bị Đoàn luật sư TPHCM xóa tên và bị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư, thẻ luật sư đang gửi đơn thư kêu cứu (Ảnh: Pháp luật TPHCM).

Điều 20 của Luật Luật sư năm 2006 quy định, một người đã có chứng chỉ hành nghề luật sư muốn trở thành luật sư thì phải có đơn xin gia nhập một đoàn luật sư kèm theo hồ sơ. Trên cơ sở đó, ban chủ nhiệm đoàn luật sư xem xét có chấp nhận cho gia nhập hay không. Luật sư Ngô Minh Thành không hề có đơn xin gia nhập vào Đoàn luật sư TPHCM.

“Việc Đoàn luật sư TPHCM tự cấp Thẻ luật sư cho luật sư Ngô Minh Thành và tự coi luật sư Ngô Minh Thành là thành viên của đoàn mình, rồi ra quyết định xóa tên luật sư Ngô Minh Thành rõ ràng là trái với quy định của Luật Luật sư năm 2006 nên không thể nói là Đoàn luật sư TPHCM đã áp dụng đúng với quy định của pháp luật được”- văn bản do luật sư Phan Bạch Mai ký nhấn mạnh.

Từ đó, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa tiếp tục đề nghị Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TPHCM kiểm tra, thu hồi, hủy bỏ nội dung quyết định xóa tên khỏi danh sách Đoàn luật sư TPHCM đối với luật sư Thành trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời phải có văn bản kiến nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Ban Thường vụ Liên đoàn luật sư Việt Nam đề nghị hủy bỏ quyết định trước đó về việc thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư và thẻ luật sư đối với ông Ngô Minh Thành. Việc này nhằm đảm bảo quyền hành nghề và quyền lợi hợp pháp của ông Thành.

Trước đó, Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư TPHCM đã có văn bản “xin nghiêm túc rút kinh nghiệm và nhận thiếu sót trong việc cấp thẻ luật sư, quản lý danh sách luật sư dẫn đến gây phiền phức cho Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa và ảnh hưởng đến hoạt động hành nghề của luật sư Ngô Minh Thành”.

Sau khi tiếp nhận phản ánh về sự việc này, lãnh đạo Bộ Tư pháp đã giao Cục Bổ trợ tư pháp và Thanh tra Bộ Tư pháp nghiên cứu kỹ lưỡng và đề xuất phương hướng xử lý cụ thể.

Thế Kha