Phú Yên:

"Lũ làm hư hỏng tất cả, người dân không còn thứ gì để ăn!"

Trung Thi

(Dân trí) - Theo Phó Chủ tịch huyện Sơn Hòa (Phú Yên), nước lũ lên nhanh làm hư hỏng gần như toàn bộ lương thực, thực phẩm của người dân xã Sơn Hà, khiến dân thiếu đói.

Sáng 2/12, phóng viên Dân trí có mặt tại thôn Thạnh Hội, xã Sơn Hà (huyện Sơn Hòa), nơi có thể xem là chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận mưa lũ lịch sử xảy ra ở Phú Yên trong 2 ngày 30/11 và 1/12 vừa qua.

Lũ làm hư hỏng tất cả, người dân không còn thứ gì để ăn! - 1

Bùn non ngập tràn dọc đường vào thôn Thạnh Hội (xã Sơn Hà).

Mưa lũ làm thiệt hại nặng về người và tài sản ở Phú Yên.

Khắp nơi là cảnh hoang tàn, tang thương vô cùng đau xót khi cơn lũ lớn tràn về khiến cha mẹ mất con, nhà cửa hư hỏng và tài sản cả đời tích góp xây dựng bị lũ tàn phá.

Lũ làm hư hỏng tất cả, người dân không còn thứ gì để ăn! - 2

Đồ đạc, quần áo... trong nhà bị lũ làm hư hỏng, mất mát.

Đang dọn dẹp ở ngôi nhà bị lũ nhấn chìm, hư hỏng gần như hoàn toàn, bà Phạm Quờn (74 tuổi, trú thôn Thạnh Hội) cho biết, năm nay lũ lên nhanh và quá bất ngờ khiến người dân trở tay không kịp. Nhà bà chỉ kịp chạy thoát thân, tài sản gần như phải để lại, để mặc lũ tàn phá.

Lũ làm hư hỏng tất cả, người dân không còn thứ gì để ăn! - 3

Bà Phạm Quờn dọn dẹp đống hoang tàn trong căn nhà bị lũ làm hư hỏng của mình.

"Lũ năm nay không bằng lũ lịch sử năm 1993, nhưng nó lên nhanh khủng khiếp, trong vòng khoảng hơn một tiếng đồng hồ nước đã dâng khoảng 2 m, ngập mái nhà của tôi. Thấy lũ lên, tôi chỉ kịp tháo chạy, tiền bạc tài sản cũng bị lũ cuốn trôi, đồ đạc, gạo lúa trong nhà đưa lên cao nhưng khi đi tránh lũ về đều thấy đã hư hỏng" - bà Phạm Quờn kể.

Lũ làm hư hỏng tất cả, người dân không còn thứ gì để ăn! - 4

Nước lũ chỉ trong khoảng hơn một tiếng đồng hồ đã nhấn chìm ngôi nhà bà Quờn.

Lũ làm hư hỏng tất cả, người dân không còn thứ gì để ăn! - 5

Bà Quờn hong khô số gạo bị lũ nhấn chìm, may mắn còn sót lại.

Còn theo ông Nguyễn Xía (60 tuổi, trú thôn Thạnh Hội), người dân ở thôn Thạnh Hội nói riêng và xã Sơn Hà nói chung hiện tại trong tình cảnh rất là đáng thương. Vì gạo lúa, lương thực, quần áo, tài sản… đều bị lũ làm hư hỏng, cuốn trôi, đến cái giếng nước hiện cũng đục ngầu không thể sử dụng được.

Lũ làm hư hỏng tất cả, người dân không còn thứ gì để ăn! - 6

Đồ đạc, tài sản nhà ông Xía cũng bị cuốn trôi, hư hỏng nặng.

Lũ làm hư hỏng tất cả, người dân không còn thứ gì để ăn! - 7

Nước lũ ngập vào nhà ông Xía gần 1,5m.

"Mới nhìn trước nhìn sau nước đã ngập quá đầu gối, tràn vào nhà. Thấy lũ dữ tôi và vợ phải chạy gần 5 km lên khu vực cao hơn để giữ mạng sống, còn tài sản lũ đều làm hư hỏng. Người dân ở đây giờ rất đáng thương vì lương thực, thực phẩm hầu như bị hư hỏng hết, người dân đang thiếu cái ăn, cái mặc" - ông Xía cho hay.

Tại địa phương này cũng xảy ra tai nạn thương tâm khi ca nô cứu hộ bị lật, làm bé trai 3 tuổi và bé gái 2 tuổi tử vong.

Lũ làm hư hỏng tất cả, người dân không còn thứ gì để ăn! - 8

Gia đình chị Y. cho biết sẽ chôn cất con mình vào chiều nay.

Ngồi trước bàn thờ con gái 2 tuổi, người mẹ trẻ N.T.Y. thẫn thờ, không dám nhớ lại cảnh tượng vào đêm định mệnh ấy, đêm nước lũ dâng cao bất ngờ khiến chị mất đi đứa con gái bé bỏng mới chỉ lên 2 tuổi.

Chị cho biết, gia đình và lực lượng cứu hộ đã làm hết sức, nhưng nước lên nhanh và chảy xiết, nên tai nạn thương tâm mới xảy ra.

Lũ làm hư hỏng tất cả, người dân không còn thứ gì để ăn! - 9

Hàng tấn lúa mọc mầm được người dân đưa lên xe tải để tìm chỗ rộng rãi, phơi khô.

Lũ làm hư hỏng tất cả, người dân không còn thứ gì để ăn! - 10

Người dân đưa đồ điện bị lũ nhấn chìm đi sửa chữa.

Ông Phạm Đình Phụng - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa cho biết, theo thống kê sơ bộ trên địa bàn Sơn Hòa mưa lũ đã làm 2 người chết, một ngôi nhà bị sập. Mưa lũ cũng làm hư hỏng hơn 500 ha mía, hơn 200 ha sắn và toàn bộ số lúa người dân vừa thu hoạch hè thu chưa bán được, đều hư hỏng. Hiện tại chính quyền địa phương đang triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo an sinh cho người dân.

"Thật ra người dân không còn thứ gì để ăn. Ngày hôm qua, huyện đã chỉ đạo đưa ra hơn 1.000 thùng mì tôm và 2.000 lốc nước để cho bà con xã Sơn Hà đảm bảo đời sống bước đầu. Ngoài ra, cũng đã chỉ đạo cho các cơ quan nhanh chóng xử lý, tiêu độc khử trùng các giếng khơi để đảm bảo nguồn nước uống" - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa cho hay.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM