Lũ đi qua, xuân không đến với làng hoa Tết

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của những đợt mưa lũ liên tiếp, những làng hoa nổi tiếng ở Phú Yên, Khánh Hòa gặp nhiều khó khăn. Nhà vườn bị thiệt hại, hoa không nở kịp vào dịp Tết. Xuân không đến với nhiều người trồng hoa.

Phú Yên khóc ròng vì hoa Tết

 

Xã Bình Ngọc (TP Tuy Hoà) là vựa hoa lay ơn nổi tiếng của tỉnh Phú Yên. Tại đây, hàng năm có khoảng 40 ha chuyên trồng hoa lay ơn. Những năm trước, các thương lái đến đây mua sỉ hoa đưa đến các thành phố lớn tiêu thụ, nhưng dịp Tết năm nay số hộ trồng hoa chỉ còn phân nửa do mưa lũ liên tiếp.

 

Ông Nguyễn Minh Phát, Chủ tịch UBND xã Bình Ngọc cho biết: Do ảnh hưởng của lũ, mưa kéo dài, đất trồng hoa lại nằm ở vùng đất soi ven sông nên không rút nước kịp để bà con xuống giống hoa. Vụ hoa Tết năm nay bà con trồng hoa ở Bình Ngọc chịu cảnh thất thu.

 

Bà Nguyễn Thị Thông hàng năm có mấy chục luống hoa lay ơn Xuân Sắc, nhưng dịp Tết năm nay chỉ còn lại gần chục luống. Bà Thông than thở: “Xuống giống vào cuối tháng 11, gặp mưa kéo dài nên củ thối hết, chỉ còn mấy cây loe nghoe. Tiếc của nên tôi bứng dồn lại để nhường đất trồng rau bán Tết”.
 


Lũ đi qua, xuân không đến với làng hoa Tết - 1
Củ hoa lay ơn bị thối nhiều nên bà Thông đành nhường đất trồng rau bán tết
 
Do ảnh hưởng của mưa lũ liên tục nên không chỉ hoa lay ơn mà nhiều nhà vườn trồng cúc, mai…ở TP. Tuy Hòa cũng điêu đứng, phải chuyển sang trồng rau và trông chờ vào vụ hoa Tết năm sau.

 

Ông Võ Văn Sum, người trồng hoa lâu năm ở khu phố Phước Hậu phường 9, buồn rầu: "Tôi trồng 200 chậu mai đã 4 năm tuổi. Sau mưa lũ, cây bị khô cành dần và gãy, chết. Sau mưa lũ, một tuần tôi phun thuốc 1 lần, chi phí hết 400.000 đồng, nhưng cũng không vớt vát được bao nhiêu”.
 
Lũ đi qua, xuân không đến với làng hoa Tết - 2
Nhiều vườn mai ở Phú Yên cũng thất thu trong dịp Tết năm nay
 

 Theo thống kê ban đầu của UBND phường 9, đợt mưa lũ vừa qua đã khiến nhiều hộ dân bị ngập nặng, làm rụng trái gần 1.500 chậu quất lớn, chết 600 cây quất nhỏ, ngập nước 4.500 cây khác, chết 300 chậu cúc. Ngoài ra, nhiều cây cảnh, cây ăn quả khác cũng bị ảnh hưởng.

 

Khánh Hòa: Làng mai Võ Dõng ăn Tết buồn

 

Võ Dõng (xã Vĩnh Trung, TP. Nha Trang) lâu nay nổi tiếng là một làng trồng mai nhiều nhất của tỉnh Khánh Hòa. Tại  đây, có khoảng 90% số hộ trồng mai, với khoảng 30% số hộ trồng mai thành vườn để kinh doanh. Mỗi dịp Tết, mai ở đây không chỉ cung ứng trên địa bàn tỉnh mà còn được chuyển đi nhiều nơi khác như: Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, TP. Hồ Chí Minh…

 

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của nhiều trận lụt liên tiếp đã khiến làng mai nơi đây mất mùa.
 
 
Lũ đi qua, xuân không đến với làng hoa Tết - 3
Nhiều hộ trồng mai ở làng Võ Dõng ăn Tết buồn

Ông Nguyễn Quốc Bảo, chủ tịch UBND xã Vĩnh Trung, cho biết: “Mai Võ Dõng nổi tiếng đẹp, với màu vàng rực, cánh mai to, đều và nở lâu. Nhưng tết năm nay, làng mai Vĩnh Trung coi như mất trắng, thiệt hại ước khoảng 2 tỷ đồng”.

 

Ông Trần Anh Hải có vườn mai đã hơn 20 năm tuổi (chủ của 500 chậu mai), than thở, bằng giờ năm trước, nhà vườn trồng hoa phục vụ thị trường Tết đã tất bật và phấn khởi vì đa số mai đều đã chớm nụ và nụ rất nhiều, đều. Còn năm nay coi như mất trắng. Để cứu vườn mai, gia đình đã bỏ ra hàng chục triệu đồng tiền phân, tiền thuốc, thuê nhân công thay chậu nhằm phục tráng cho cây mai, nhưng cây vẫn không thể kết nụ hoa đón Tết. "Năm nay nhà tôi coi như không có Tết”, anh Hải buồn rầu.
 
 
Lũ đi qua, xuân không đến với làng hoa Tết - 4
 Do mưa lũ liên tiếp khiến bộ rễ mai bị hư, lá khô
 

Anh Nguyễn Văn Vinh, một người có kinh nghiệm trồng mai lâu năm, cho biết: “Mai là cây dễ chăm sóc, ưa ẩm nhưng chịu ngập úng cũng rất kém nên dễ bị vàng lá và rụng nếu ngập úng kéo dài. Năm nay, do trên địa bàn xã chịu đến bốn trận lụt liên tiếp, các gốc mai bị ngâm lâu trong nước khiến mai hư rễ, hư lá. Sau mưa lũ, bà con đã cố chăm sóc để mong vớt vát nhưng do gặp mưa, lạnh kéo dài, khiến mai không thể đâm nụ, một số nụ vừa hé thì bị thối đen. Hiện tại, đã có nhiều người không chỉ ở Khánh Hòa mà còn ở Bình Định, Phú Yên…vào làng Võ Dõng mua mai Tết, nhưng không có để mà bán”.

 

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, trưởng thôn Võ Dõng, cho biết, mai ở Võ Dõng nổi tiếng đẹp nên được đưa nhiều nơi ưa chuộng. Nhờ trồng mai, nhiều hộ dân đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Vậy mà năm nay, chủ hàng các tỉnh lân cận liên tục liên lạc đặt mua mai nhưng lấy đâu ra mai mà bán. Làng mai mất mùa khiến nhiều hộ dân điêu đứng.

 

Khánh Hằng -Thành Chung