1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Nghệ An:

Lũ ập tới trở tay không kịp, nhiều gia đình phải "bỏ của chạy lấy người"

Nguyễn Duy

(Dân trí) - Nước lũ lên nhanh tràn vào nhà khiến hàng trăm hộ dân tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An phải sơ tán đồ đạc, vật nuôi, nhiều gia đình không kịp trở tay phải "bỏ của chạy người".

Trong những ngày qua, mưa lớn liên tục xảy ra khiến nhiều địa phương tại Nghệ An bị ngập úng, chia cắt bởi nước lũ. Nhiều nơi nước lũ đã tràn vào nhà dân, gây thiệt hại và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất và kinh doanh của người dân. 

Đặc biệt, tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu, theo ông Hoàng Văn Bộ, Chủ tịch UBND huyện, mưa lớn đã làm nhiều xã trên địa bàn huyện này như: Quỳnh Lâm, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Hưng, thị trấn Cầu Giát… bị ngập lụt. Hàng trăm hộ dân trên địa bàn đã phải di dời đến nơi ở cao hơn, nhiều gia súc, gia cầm bị chết…

Lũ ập tới trở tay không kịp, nhiều gia đình phải bỏ của chạy lấy người - 1

Tại thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, nước dâng cao cả mét gây ngập lụt khắp nơi (Ảnh: Thanh Thanh).

Ông Hoàng Văn Bộ - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu - cho biết: "Sáng nay (26/9), một số xã như Quỳnh Lâm, Quỳnh Hồng... nước có rút xuống, tuy nhiên địa bàn thị trấn Cầu Giát nước lại dâng lên rất cao... Hiện người dân ở đây cùng các lực lượng đang tổ chức sơ tán đồ đạc, gia súc, gia cầm đến nơi cao hơn".

Chị Nguyễn Thị Thanh - trú xóm 16, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu - nói: "Mưa lớn đã làm mực nước ở đây dâng lên rất nhanh. Tối 25/9, nước ngập vào nhà khoảng 50-70 cm. Tôi chưa thấy khi nào nước lũ lại lên nhanh như thế này, chúng tôi trở tay không kịp, lúa, đồ đạc trong nhà đã bị nước lũ nhấn chìm hết".

Cũng theo chị Thanh, những năm trước tại huyện Quỳnh Lưu nói chung, xã Quỳnh Lâm nói riêng dù mưa lớn như thế nào đi nữa thì chỉ trong ít tiếng đồng hồ là nước rút. Tuy nhiên năm nay lại khác, mới vào đầu mùa mưa mà nước đã ngập khắp các xóm làng, khiến người dân địa phương bất ngờ. Nhà ngập nước nên chị Thanh đã phải di chuyển con nhỏ đến nhà ông bà để gửi.

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, từ chiều tối 25/9, lực lượng chức năng của xã Quỳnh Diễn, huyện Quỳnh Lưu đã có mặt tại khu vực Đồng Hội, xóm 2, để kịp thời di chuyển trẻ em, người già đến nơi an toàn.

Lượng nước từ thượng nguồn dồn về nhanh gây ngập lụt, các tuyến đường liên xã bị ngập sâu, chia cắt tại xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu. Đặc biệt, tại khu vực xóm Thuận Nghĩa của xã này nước lên cao chưa từng có. Chính quyền xã đã phải ra thông báo cho người dân đề phòng, di dời đồ đạc lên chỗ cao ráo và thông tin tới chính quyền trong trường hợp khẩn cấp để xử lý kịp thời.

Theo thống kê của huyện Quỳnh Lưu, đến tối 25/9, có gần 600 hộ dân bị nước tràn vào nhà, nhiều gia đình đã phải "bỏ của chạy lấy người".

Mưa lớn cũng đã gây thiệt hại về sản xuất và công trình, trong đó khoảng 62,6 ha lúa ở các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Hoa, Tân Thắng, Tân Sơn; gần 1.000 ha diện tích rau màu bị ngập ở các xã Quỳnh Yên, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Tân, Ngọc Sơn… Ngoài ra, mưa lớn đã làm ngập 222 ha diện tích nuôi cá ao hồ nhỏ; 71 ha diện tích tôm; 4.660 con gia cầm, nhiều vật nuôi bị chết; hơn 593 m tường bao bị đổ và có 62 hồ đập chảy tràn…

 Một số hình ảnh về diễn biến, ảnh hưởng của mưa lũ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An:

Lũ ập tới trở tay không kịp, nhiều gia đình phải bỏ của chạy lấy người - 2

Nước lũ bao vây xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Lũ ập tới trở tay không kịp, nhiều gia đình phải bỏ của chạy lấy người - 3

Mênh mông nước lũ tại xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu.

Lũ ập tới trở tay không kịp, nhiều gia đình phải bỏ của chạy lấy người - 4

Trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An có hàng trăm gia đình bị nước lũ tràn vào nhà (Ảnh: N.P).

Lũ ập tới trở tay không kịp, nhiều gia đình phải bỏ của chạy lấy người - 5

Những cụ già tại xã Quỳnh Diện cũng được lực lượng chức năng đưa đi chạy lũ.

Lũ ập tới trở tay không kịp, nhiều gia đình phải bỏ của chạy lấy người - 6

Một nhà thờ tại huyện Quỳnh Lưu bị nước lũ dâng cao ngập sâu (Ảnh: Thanh Thanh).

Lũ ập tới trở tay không kịp, nhiều gia đình phải bỏ của chạy lấy người - 7

Một hộ dân tại xóm 16, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu ngập trong biển nước (Ảnh: Thanh Thanh).

Lũ ập tới trở tay không kịp, nhiều gia đình phải bỏ của chạy lấy người - 8

Nước lũ dâng cao, gia chủ buộc phải kê gạch lên để chú chó không bị ngập nước (Ảnh: Thanh Thanh)

Lũ ập tới trở tay không kịp, nhiều gia đình phải bỏ của chạy lấy người - 9

Người dân đưa gia súc đi chạy lũ.

Lũ ập tới trở tay không kịp, nhiều gia đình phải bỏ của chạy lấy người - 10

Nhiều làng mạc ở huyện Quỳnh Lưu chìm trong biển nước.

Lũ ập tới trở tay không kịp, nhiều gia đình phải bỏ của chạy lấy người - 11

Ở thị xã Hoàng Mai, hàng trăm nhà dân trong đêm 25/9 nước lũ dâng cao gây ngập.

Tối 25/9, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An có báo cáo tình hình thiệt hại trên địa, cụ thể: Có gần 700 căn nhà bị ngập, 82 hộ bị nước ngập sâu, sạt lở đất phải di đến nơi ở mới; gần 5.394 con gia cầm bị chết, cuốn trôi, trong đó huyện Quỳnh Lưu thiệt hại nặng nề nhất; hơn 3.000 ha lúa, ngô, rau màu bị ngập, hư hỏng...